Giáo dục giới tính là môn thi tốt nghiệp bắt buộc tại Thái Lan


       Bộ Giáo dục Thái Lan vừa quyết định đưa bài kiểm tra về giáo dục giới tính và kỹ năng sống vào kỳ thi tốt nghiệp phổ thông quốc gia (O-Net) nhằm giảm thiểu tình trạng mang thai ngoài ý muốn ở tuổi vị thành niên. Chính phủ Thái Lan cũng phân công các địa phương tăng cường khẩn cấp chương trình giáo dục giới tính và kỹ năng sống vào các trường học.

sex education

      O-Net là kỳ thi tốt nghiệp bắt buộc dành cho học sinh lớp 6,9 và 12 tại Thái Lan, chiếm 20% tổng điểm, 80% còn lại dựa trên kết quả đánh giá cả năm học tại trường.

      Với bài thi O-Net, các thí sinh sẽ làm bài trong 90 phút. Riêng các môn nghệ thuật, sức khoẻ, giáo dục thể chất, nghề nghiệp và công nghệ sẽ được đánh giá dựa trên bài thi kéo dài 120 phút.

      Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp của Chính phủ với mục đích giải quyết tình trạng trẻ vị thành niên mang thai. Song song với đó, Bộ Y tế cũng được thúc giục thành lập trung tâm theo dõi, phân tích tình trạng mang thai vị thành niên, tư vấn hiệu quả hơn về biện pháp tránh thai dành cho những đối tượng này, đặc biệt là sau khi sinh hoặc vừa sẩy thai.

sex education in vietnam

      Năm 2013, tỷ lệ mang bầu có độ tuổi dưới 18 tuổi cao thứ hai Đông Nam Á, xếp sau Lào. Mặc dù tỉ lệ sinh đã giảm nhưng tỷ lệ vị thành niên Thái Lan mang bầu vẫn ở mức báo động với 54/1000 ca sinh có độ tuổi 15-19, cao hơn Mỹ và gấp 10 lần tỷ lệ tương tự tại Singapore.

      Truyền thông Internet phát triển khá mạnh mẽ tại Việt Nam, tuy nhiên giới trẻ không mấy hứng thú tìm hiểu về sức khoẻ sinh sản, thay vào đó các em mải miết truy cập vào những trang cá cược không lành mạnh (phổ biến nhất tại Việt Nam là W88 – link vào W88). Vì vậy, theo báo cáo gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới, chúng ta đứng thứ ba về số ca nạo phá thai với 1,52 triệu ca/năm, chiếm một phần không nhỏ là ở trẻ vị thành niên.

Phản hồi