Tổng quan về bao quy đầu


Bao quy đầu là gì?

        Bao quy đầu là nếp gấp da mỏng bao phủ phần đầu dương vật (đoạn đầu của dương vật). Khi sinh ra, bao quy đầu và đầu dương vật được nối với nhau. Hầu hết các bé trai từ khoảng 5 tuổi trở lên, bao quy đầu có thể bị co lại một phần (bị kéo ngược về sau) và đến độ tuổi dậy thì thì nó có thể co lại hoàn toàn trong khoảng 9  trong 10 bé trai.

bao-quy-dau

Nguồn tham khảo: menhealth.vn/benh-ly/bao-quy-dau/

Tại sao vệ sinh bao quy đầu lại quan trọng như vậy?

        Vi khuẩn và smegma (một loạt các tế bào da chết và các chất dàu bài tiết) có thể tập trung dưới da bọc quy đầu. Để giúp vệ sinh bộ phận sinh dục, bao quy đầu nên được lau nhẹ và làm sạch hàng ngày, nhưng không phải với xà phòng hoặc hóa chất mạnh. Giữ da đầu da sạch sẽ giúp ngăn ngừa viêm dương thỉnh thoảng do nhiễm trùng.

        Trong quá trình khám phụ khoa, bác sĩ nên kiểm tra dưới da quy đầu để phát hiện dấu hiệu nhiễm trùng. Nếu có nhiễm trùng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc hoặc cho thêm kháng sinh. Trong các trường hợp viêm hoặc nhiễm trùng nặng, có thể đề nghị cắt bao quy đầu.

        Không nên kéo da bao quy đầu bằng lực mạnh vì có thể gây chảy máu, chấn thương và đôi khi để lại sẹo. Sẹo mổ này có thể gây ra những vấn đề liên quan đến việc rút lại (hẹp) bao quy đầu, khiến cho việc giữ vệ sinh bao quy đầu trở nên khó khăn hơn.

Chứng viêm quy đầu là gì

        Chứng viêm quy đầu là một chứng bệnh thường gặp nhất ở dương vật của nam giới ở mọi lứa tuổi. Viêm quy đầu thường thấy ở những người không cắt bao quy đầu hơn là những người đã cắt bao quy đầu.

Các triệu chứng cho thấy viêm quy đầu

  • Bao quy đầu không thể sự kéo lại
  • Ngứa hoặc phát ban
  • Đau hoặc nhạy cảm ở dương vật
  • Đỏ hoặc sưng lên
  • Có mụn nước hoặc chảy ủ ở đầu dương vật

Nguyên nhân gây nên chứng viêm quy đầu

        Viêm quy đầu có thể xảy ra khi da bọc quy đầu bị hẹp, hoặc không thể bị kéo trở lại do sẹo và bên trong da bọc qui đầu không được giữ vệ sinh sạch sẽ. Viêm quy đầu bởi vi khuẩn hoặc nấm là phổ biến. Viêm cũng có thể gây ra do kích ứng các hóa chất trong xà phòng, quần áo, bột giặt và latex trong bao cao su, dị ứng với một số loại thuốc, virut như virut papilloma ở người (HPV) và đái tháo đường.

        Ở người lớn, viêm quy đầu có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Sau khi đi tiểu, nếu nước tiểu bị mắc kẹt dưới da quy đầu, sự ẩm ướt và đường trong nước tiểu có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn. Nếu bạn bị viêm quy đầu và vẫn tiếp tục xảy ra, hãy yêu cầu bác sĩ của bạn làm một xét nghiệm về bệnh tiểu đường.

Viêm quy đầu được điều trị như thế nào

        Điều trị viêm quy đầu phụ thuộc vào nguyên nhân. Thông thường, rửa dương vật và bên trong da bọc qui đầu bằng xà phòng và nước ấm sẽ có ích. Thuốc mỡ kháng sinh hoặc thuốc trị nấm có thể chữa bệnh viêm quy đầu do nhiễm trùng. Nếu viêm vẫn tiếp tục xảy ra, có thể đề nghị cắt bao quy đầu

Viêm quy đầu xơ tắt (BXO) là gì

        Viêm quy đầu xơ tắt (BXO, còn gọi là chứng xơ cứng sẹo lồi) không giống như viêm quy đầu. BXO là một tình trạng hiếm gặp hơn, ở đó các mô sẹo hình thành ở da bao quy đầu. Một vòng mô trắng phát triển ở đầu da quy đầu làm cho da bịt kín chặt chẽ nên khó có thể kéo lại được (chứng hẹp bao quy đầu). BXO đôi khi có thể lây lan sang dương vật.

        Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn quan tâm đến sẹo lồi của da quy đầu. BXO trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và thường được điều trị bằng cắt bao quy đầu.

        Cả hai chứng viêm quy đầu và BXO làm tăng cơ hội phát triển ung thư dương vật; tuy nhiên ung thư dương vật thường không phổ biến (ít hơn 1 trong 100 của tất cả các chứng bệnh ung thư ở nam giới) và xảy ra hầu như chỉ ở nam giới không cắt bao quy đầu.

Chứng hẹp bao quy đầu là gì

        Chứng hẹp bao quy đầu là khi da bọc quy đầu quá chặt, hoặc dầu của bao quy đầu thu hẹp lại và không thể kéo về để lộ đầu dương vật.

 Các triệu chứng của chứng hẹp bao quy đầu

        Hẹp bao quy đầu nặng có thể đây đau đớn khi đi tiểu, gây bí tiểu, nhiễm trùng đường tiểu và phần da trên phần đầu dương vật có thể bị nhiễm bệnh. Những người đàn ông lớn tuổi bị mắc chứng hẹp bao quy đầu có nguy cơ phát triển ung thư dương vật rất cao. Chứng hẹp bao quy đầu có thể gây đau đớn nghiêm trọng khi cương cứng và quan hệ tình dục, gây tổn thương bao quy đầu xuất hiện chảy máu và nhiễm trùng. Trong trường hợp này cần thiết phải cắt da quy đầu.

Nguyên nhân gây ra chứng hẹp bao quy đầu

        Chứng hẹp bao quy đầu thường thấy ở trẻ em hoặc trẻ vị thành niên ( được gọi là sơ cấp hoặc bẩm sinh), phổ biến nhất là trước tuổi dậy thì. Chứng hẹp bao quy đầu còn có thể xảy ra sau khi tổn thương, khiến cho bao quy đầu bị rách (gọi là thứ cấp hoặc mắc phải). Khi vết thương hồi phục, mô sẹo khiến cho bao quy đầu không thể đàn hồi kéo căng trở lại. Các vết sẹo do chứng BXO cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chứng hẹp bao quy đầu. Chứng hẹp bao quy đầu có thể xảy ra sau khi bị nhiễm trùng hoặc do viêm nhiễm (sưng tấy).

Chứng hẹp bao quy đầu được điều trị như thế nào

        Chứng hẹp bao quy đầu có thể được điều trị với kem steroid, bôi một hoặc hai lần một ngày trong vòng một vài tuần. Các nghiên cứu đã cho thấyloại kem này có hiệu quả khá tốt (hơn 85%) và phương pháp điều trị này hoặt động tốt hơn nếu bao quy đầu được vuốt căng cùng lúc khi bôi kem.

        Nếu kem steroid không có tác dụng hoặc chứng hẹp bao quy đầu khá nghiêm trọng, phải cắt bao quy đầu là lựa chọn duy nhất. Những người đàn ông lớn tuổi mắc phải chứng hẹp bao quy đầu nên có một cuộc kiểm tra chứng viêm quy đầu, tiểu đường và ung thư dương vật.

        Những điều kiện khác có thể gây ra vấn đề với việc rút lại bao quy đầu.

        Dây thắng ngắn là nơi nối da quy đầu với dương vật (một dải mô bên dưới quy đầu dương vật nối liền với bao quy đầu), quá ngắn và hạn chế sự di chuyển củ bao quy đầu. Điều này có thể gây đau đớn trong suốt quá trình quan hệ tình dục.

Điều trị chứng dây thắng ngắn như thế nào

        Sẽ có một cuộc tiểu phẫu để cắt và kéo dài nó ra sau đó khâu lại. Thường sẽ mất khoảng 4 tuần để hồi phục và có thể hoạt động tình dục một cách bình thường.

Chứng bán hẹp bao quy đầu là gì

        Chứng thắt nghẹt bao quy đầu xảy ra khi bao quy đầu đã tuột về sau đầu dương vật và không thể trở lại vị trí ban đầu của nó. Nếu bao quy đầu vẫn ở vị trí này, nó có thể gây đau đớn và sưng tấy và có thể cản trở lưu lượng máu đấn dương vật. Đây là một vấn đề y tế cực kỳ nghiêm trọng cần phải được chữa trị ngay lập tức, nếu để quá lâu có thể sẽ huỷ hoại dương vật, bao gồm cả hoại tử.

Nguyên nhân gây nên bệnh bán hẹp bao quy đầu

        Chứng bán hẹp bao quy đầu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, có thể do tổn thương ở đầu dương vật. Nó còn có thể xảy ra đối với trẻ sơ sinh nếu bố mẹ chúng kéo bao quy đầu về sau mà không kéo nó về lại phía trước.

Chứng bán hẹp bao quy đầu được chữa trị như thế nào

        Điều quan trọng là dùng đá để làm giảm bớt sưng tấy và sau đó thử di chuyển bao quy đầu về phía trước, sử dụng chất bôi trơn, kéo nó về vị trí thông thường. Các cách khác để giảm bớt sự sưng tấy là tiêm một số loại thuốc. Nếu như bao quy đầu không trở về vị trí bình thường, bác sĩ phẫu thuật buộc phải cắt bao quy đầu để giải phóng nó, hoặc là cần thiết phải cắt bao quy đầu khẩn cấp.

Cắt bao quy đầu là gì

        Cắt bao quy đầu là phẫu thuật cắt bỏ phần da bọc quy đầu. Trong hàng ngàn năm nay, cắt bao quy đầu cho nam giới đầu là một phần của các hoạt động tôn giáo và các nghi lễ văn hoá; trong một số nền văn hoá thì cắt bao quy đầu vẫn còn là một phần quan trọng trong cuộc đời của một cậu bé.

Tại sao phải thực hiện việc cắt bao

        Tại Úc, việc cắt bao quy đầu ở trẻ sơ sinh đã từng phổ biến nhưng hiện nay đã giảm xuống còn khoảng một phần bảy trẻ sơ sinh (10-20%). Hầu hết các biện pháp cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh hiện nay được thực hiện vì lý do sức khoẻ, truyền thống gia đình, hay truyền thống tôn giáo hay văn hoá.

        Cắt bao quy đầu ở nam giới hoặc nam giới lớn hơn thường chỉ được thực hiện để điều trị bệnh (như viêm quy đầu, , hẹp bao quy đầu, co rút bao quy đầu hoặc BXO), một số nam giới chọn cách cắt bao quy đầu vì lý do cá nhân.

        Cắt bao quy đầu có thể làm giảm nguy cơ bị nhiễm trùng tiểu, nhiễm trùng dưới da, rách bao quy đầu và nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) như HPV, mụn rộp sinh dục và HIV. Nam giới cắt bao quy đầu cũng có nguy cơ ung thư dương vật rất thấp (một loại ung thư không phổ biến có ảnh hưởng đến 1 trên 1.000 người đàn ông không cắt bao quy đầu trong suốt cuộc đời của họ).

Những rủi ro của của việc cắt bao quy đầu là gì

        Cắt bao quy đầu ở một cậu bé hoặc người đàn ông lớn tuổi là một hoạt động phức tạp hơn khi thực hiện ở trẻ sơ sinh, mặc dù nó thường thành công. Khoảng 3 trong 200 trường hợp có một số biến chứng, mặc dù các biến chứng nghiêm trọng rất hiếm. Các vấn đề phổ biến nhất là viêm, chảy máu và nhiễm trùng và thường có thể được điều trị dễ dàng. Có một số đau cả trong quá trình tiểu phẫu và một thời gian sau đó. Để giúp giảm đau, bác sĩ sử dụng gây mê cục bộ hoặc, nếu bé đã đủ tuổi, có thể sử dụng thuốc gây tê tổng quát.

        Khả năng quan hệ tình dục tốt và thoã mãn thú vị được trải nghiệm bởi cả hai người đàn ông cắt bao quy đầu và không cắt bao quy đầu.

Một số điều đáng để suy nghĩ

        Cắt bao quy đầu là một thủ tục pháp lý ở Úc và cha mẹ có thể lựa chọn để con trai của mình cắt bao quy đầu. Nếu bác sĩ đề nghị cắt bao quy đầu cho một đứa trẻ để điều trị bệnh, phụ huynh sẽ được thông tin về thủ tục và nguy cơ và lợi ích có thể có của hoạt động.

        Nếu một người thanh thiếu niên hoặc người trưởng thành cần cắt bao quy đầu vì lý do y khoa (hoặc chọn cách cắt bao quy đầu vì các lý do khác), bác sĩ sẽ cung cấp thông tin về rủi ro và lợi ích để có thể đưa ra quyết định.


 

Tham khảo :

+  Những điều chưa biết về mụn cóc
Phòng khám nam khoa Men’s Health
Tổng quan về xuất tinh sớm

Phản hồi