Những điều chưa biết về mụn cóc


      Mụn cóc thường gặp là mụn phát triển trên da gây ra bởi một loại virus gọi là human papillomavirus (HPV) – một loại virus phổ biến gây ra bệnh sùi mào gà. Có trên 100 loại HPV. Một số loại HPV lây nhiễm qua đường sinh dục và ảnh hưởng đến một phần của cơ thể (như bàn tay hoặc bàn chân), chúng có thể lan rộng ra các khu vực khác nếu bạn tự ngắt bỏ chúng. Nhiễm trùng do mụn cóc gây ra phụ thuộc vào loại vi rút mụn cóc và vị trí mọc của nó. Ví dụ, cùng một loại vi rút mụn cóc có thể gây ra mụn cóc bàn tay thông thường cũng như mụn cóc phẳng.

sui-mao-ga

Nguồn tham khảo: menhealth.vn/benh-ly/sui-mao-ga/

Triệu chứng và dấu hiệu của các loại mụn cóc

      Vị trí mọc các loại mụn cóc thường ở các ngón tay, ngón chân và đầu gối. Những mụn cóc này thường có những chấm nhỏ màu đen, hiện rõ các mao mạch huyết khối (clotted). Những chấm này được gọi là “mụn cơm”.

      Là những sẩn nhỏ hơi nhô cao trên mặt da, nhìn và sờ kỹ mới phát hiện được. Kích thước từ 1mm đến 5mm, màu vàng nâu, bề mặt trơn láng. Loại mụn cóc này thường lây lan nhanh nên thường có vài chục đến hàng trăm cái mọc trên da, có khi mọc thành vệt dài gọi là hiện tượng Koebner. Vị trí thường gặp ở bàn tay, cẳng tay, cổ.

     Hầu hết các mụn cóc có bề mặt thô, và có một số nốt đen ngay trên mao mạch.

     Mụn cóc tổn thương có khi bị chảy máu và được gọi là mụn cóc máu.

Điều trị mụn cóc như thế nào

     Mụn cóc thông thường có thể gây nên phiền toái cho bất cứ ai. Ở người bình thường, một nửa số mụn cóc tự nhiên biến mất trong khoảng 18 tháng. Thông tin trong bài viết này là về việc điều trị các mụn cóc thông thường. Không áp dụng cho bệnh hoa hoặc mụn cóc sinh dục. Việc điều trị mụn cóc trên da thường sử dụng các sản phẩm có chứa axit salicylic để tiêu diệt , phương pháp điều trị mới là sử dụng khí carbon dioxide để đóng băng mụn cóc.

Các chế phẩm từ acid salicylic

     Những chất này như giọt gel, miếng đệm, hoặc miếng thuốc dán. Chúng được thiết kế để dùng cho nhiều loại mụn cóc, từ những loại nhỏ bé đến lớn. Axit salicylic là thuốc giảm béo, có nghĩa là nó phóng chất sừng trên da (keratin), chiếm phần lớn khối lượng của mụn cơm và là lớp da chết dày thường xuyên được tái tạo lại.

Phương pháp làm lạnh

     Các phương pháp điều trị mụn bằng bình xịt để làm đông máu ở nhiệt độ âm 90 độ F (âm 57 độ C). Nitơ lỏng được sử dụng bởi các bác sĩ da liễu với nhiệt độ rất thấp của nitơ lỏng (khoảng -196oC) để làm đông cứng mụn cóc, làm cho nó bị bỏng rộp lên và bong tróc ra, dần dần sẽ loại bỏ các gốc rễ của mụn.

Miếng dán

     Người ta đã nói rằng mụn cóc có thể được điều trị bằng cách sử dụng bằng băng keo, chẳng hạn như băng điện. Cách xử lý này yêu cầu băng phải được giữ nguyên tại chỗ và chỉ được gỡ vài giờ mỗi tuần một lần. Băng phải được thay thường xuyên.

Phương pháp over-the-counter có an toàn không

     Các biện pháp điều trị mụn cóc bằng thuốc không kê toa. Nếu axit salicylic tác động trên da bình thường, nó có thể gây ra bỏng hoặc đỏ nhưng hiếm khi nhiễm trùng hoặc sẹo. Da trở lại bình thường khi ngừng sử dụng sản phẩm axit salicylic. Tuy nhiên, tốt hơn là không nên sử dụng axit salicylic ở những vùng nhạy cảm như mặt hoặc háng, có thể khiến da khô lại và không thoải mái. Nói chung, khuyến cáo rằng axit salicylic không được sử dụng ở những người bị bệnh tiểu đường hoặc tuần hoàn máu kém. Tương tự như vậy, biện pháp dùng nitơ lỏng là an toàn và hợp lý nhưng phải được sử dụng cẩn thận và chỉ theo hướng dẫn vì chúng hoạt động bằng cách tiêu diệt tế bào sống.

Các biện pháp trị mụn

     Đầu tiên, điều trị mụn cóc cần sự kiên nhẫn. Có rất nhiều phương pháp điều trị mụn cóc, không có liệu pháp nào là duy nhất và tốt nhất. Mụn cóc có thể xuất hiện và biến mất mà không có nguyên nhân và thường tự biến mất mà không cần điều trị. Mụn cóc mọc lên đa phần là mụn cơm. Mụn cóc thường không đau, trừ khi mụn cóc mọc ở nơi cọ xát nhiều như long bàn tay hay lòng bàn chân hoặc chúng tác động vào chúng. Một số liệu trình điều trị mụn cóc có thể hiệu quả với người này nhưng với người khác thì không. Các phương pháp điều trị có thể cần nhiều lần trong nhiều tuần, nhiều tháng hoặc lâu hơn.

Đây là cách thực tế để điều trị mụn cóc:

     Đối với mụn cơm thông thường. Chúng có thể sẽ biến mất sau một thời gian dài – thậm chí cả vài tháng hay năm.

     Với trường hợp không biến chứng (chỉ có một mụn cóc trên mặt hoặc một  vài trên tay), hãy đi khám bác sĩ để để được làm đông hoặc để khắc phục nhanh. Những phương pháp này là đơn giản, mặc dù hơi đau.

Có vài cách điều trị mụn cơm tại nhà trong vài tuần:

     Mụn cóc Plantar: thường được mọc ở dưới chân, nằm trong lớp da bị sừng. Để làm nhân mụn trồi lên mà không gây đau đớn và chảy chảy máu bằng cách sử dụng vài giọt Salicylic-axit hoặc miếng dán giúp loại bỏ lớp sừng dày bên trên.

     Mụn cóc thông thường trên bàn tay: thường không đau. Axit salicylic là liệu pháp tốt được khuyến khích dùng mà không cần phải sử dụng đến nitơ lỏng.

     Đối với một vài trường hợp không chửa khỏi. Đừng làm cho mụn bị tệ hơn. Dưới đây là một số ví dụ:

     Mụn cóc ở quanh và trên móng: Đây là những virus có sức kháng cực kỳ tốt. Những lần bắn của bác sĩ nếu họ thất bại, đưa axit vào chúng chỉ làm cho chúng trông thô và xấu đi.

     Mụn cóc “Mosaic”: Những mụn nhỏ có thể sinh sôi nảy nở của hàng chục hoặc hàng trăm khắp lòng bàn chân. Chúng thường không đau, nhưng khó có thể điều trị dứt điểm.

     Mụn cóc phẳng: Đây là những vết mụn cóc nhỏ, phẳng, có thể có nhiều trên cơ thể (ví dụ trên mặt, cánh tay, hoặc háng). Có thể dùng phương pháp axit salicylic hoặc phương pháp khác dễ dàng để dễ dang loại bỏ, nhưng chúng có xu hướng tái phát.

Điều gì sẽ xảy ra nếu phương pháp điều trị bị thất bại

     Nếu các phương pháp điều trị này không thành công, hãy đi khám bác sĩ để làm đông máu cho niêm mạc lỏng hoặc đốt nó bằng kim điện. Tuy nhiên, trước tiên, hãy đảm bảo rằng bác sĩ điều trị mụn cóc theo cách này (hoặc một số cách liên quan), có thể đi đến các bác sĩ da liễu.

     Các phương pháp điều trị khác mà bác sĩ có thể sử dụng là:

  • imiquimod – một chất kích thích miễn dịch được sử dụng trên mụn cóc sinh dục, có hiệu quả trong một số mụn cóc thông thường; lưu ý rằng nó là khá tốn kém.
  • tiêm Candidin – một chiết xuất để kiểm tra độ nhạy cảm đối với nấm Candida.
  • Tiêm bleomycin – một chất hoá trị liệu được sử dụng trong điều trị ung thư.

Phẫu thuật cắt bỏ

     Trừ khi mụn cóc lớn và khó chịu, nếu phẫu thuật cắt bỏ hoặc phẫu thuật laser để loại bỏ các mụn cóc thường có khả năng để lại sẹo. Vì mụn cóc gây ra do vi rút, chúng có thể tái phát sau những lần phẫu thuật hoặc bất kỳ loại trị liệu khác. Hiện nay, không có bằng chứng nào cho thấy tiêm phòng vắc xin HPV qua đường tình dục có thể phòng ngừa hoặc điều trị nhiễm mụn cóc thông thường.


Tham khảo :

Tổng quan về bao quy đầu
Phòng khám nam khoa Men’s Health
Tổng quan về xuất tinh sớm

Phản hồi