Một số lưu ý bạn cần biết khi làm sạch yến sào thô


        Yến sào là thực phẩm bổ dưỡng, có tác dụng tăng cường sức khỏe, hồi phục sinh lực cho người ốm đau, bệnh tật, ngoài ra còn có nhiều giá trị dinh dưỡng cũng như làm đẹp cho da, tạo sức sống cho người sử dụng. Hiện nay, trên thị trường có nhiều chủng loại yến sào khác nhau, nhưng đều quy tụ thành hai loại yến sào đó là yến sào thô và yến sào đã qua tinh chế. Nếu bỏ qua việc làm giả, độn thêm các phụ liệu trong yến sào đã qua tinh chế thì chất lượng dinh dưỡng của yến sào thô vẫn được người tiêu dùng đánh giá là có giá trị dinh dưỡng cao hơn, vì đây là sản phẩm được đem trực tiếp từ đảo hoặc nơi nuôi dưỡng yến mà ra. Tuy nhiên, công đoạn sơ chế trước khi đem chế biến yến sào thô khá công phu, nhọc công, nếu không cẩn thận có thể dẫn đến việc gãy, nát miếng yến sào khô. Vậy cần làm sạch yến sào thô như thế nào để đảm bảo được chất lượng của sản phẩm, những lưu ý nào cần được chú ý khi làm sạch yến sào thô, … chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết này nhé.

mot-so-luu-y-ban-can-biet-khi-lam-sach-yen-sao-tho

       Yến sào thô là yến còn nguyên chất, còn nguyên lông đen lẫn vào những sợi yến, đây là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên chưa qua bất kỳ công đoạn sơ chế, làm sạch nào trước đó. Do đó, miếng yến sào thô khi chưng sẽ nở gấp 4-5 lần so với yến sào đã qua tinh chế, có mùi thơm tự nhiên của yến, sợi yến dai, giòn, giàu chất dinh dưỡng. Để tiến hành nhặt lông đen lẫn trong miếng yến sào thô, chúng ta cần chuẩn bị những vật dụng sau đây:

  • 1 thau đựng nước sạch (nên sử dụng thau nhỏ màu trắng để dễ nhặt lông từ tổ yến thô).
  • 1 cây nhíp chuyên dụng dùng để nhặt lông.
  • 1 ray lỗ nhỏ.
  • 1 chiếc muỗng.
  • Dĩa hoặc chén sạch dùng để đựng yến đã nhặt lông.

Cách làm sạch yến sào thô:

      Cho miếng yến sào thô vào thau ngâm cho đến khi yến sào thô nở, sau khi đã thấy yến sào thô tơi ra, thì vớt yến ra dĩa để ráo, sau đó dùng nhíp gắp cho đến hết những sợi lông đen cũng như những tạp chất, bụi bẩn dính lẫn trong miếng yến sào thô.

      Sau đó, tách miếng yến sào thô đã làm sạch lông đen và tạp chất ra từng sợi, cho vào ra chiếc ray rồi đặt vào thau nước sạch, dùng muỗng khuấy nhẹ đồng thời nhấc nhẹ ray lên xuống để lông sơ theo nước ra ngoài. Lặp lại khoảng 3,4 lần để thu được yến sào sạch.

       Cuối cùng đem sản phẩm đi chế biến, nếu chưa sử dụng ngay nên cất vào tủ lạnh để bảo quản được lâu.

       Những lưu ý khi làm sạch yến sào thô là khi ngâm tuyệt đối không sử dụng nước nóng để ngâm miếng yến sào thô vì dễ làm miếng yến bị nát, tan ra mất chất dinh dưỡng. Thời gian ngâm yến tùy thuộc vào từng loại yến, như yến sào thô trắng nhà thì ngâm khoảng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ, yến sào thô trắng đảo thì ngâm trong 2-3 giờ, yến huyết ngâm trong 6 giờ, … không nên ngâm yến quá lâu. Và một lưu ý nữa là phải để ráo nước miếng yến đã làm sạch rồi mới đưa vào tủ lạnh cất giữ, tránh tình trạng còn nước dễ làm miếng yến tan ra.


Tham khảo

Cách làm tổ yến chưng đường phèn ngon miệng bổ dưỡng
Tác dụng tuyệt vời của tổ yến chưng đường phèn
Công thức làm yến chưng đường phèn đúng chuẩn
Chế biến tổ yến sào bằng cách chưng đường phèn bổ dưỡng
Cách chưng yến sào bằng phương pháp chưng cách thủy
Thời gian bảo quản và cách thức làm sạch tổ yến thô
Phân biệt tổ yến thô, tổ yến sơ chế và tổ yến tinh chế
Kinh nghiệm làm sạch tổ yến thô còn lông đơn giản nhưng vẫn giữ được chất dinh dưỡng
Giá bán tổ yến thô hiện nay là bao nhiêu?
Một số lưu ý bạn cần biết khi làm sạch yến sào thô
Những điều nên biết về tổ yến tinh chế
Mua tổ yến thô giá rẻ ở đâu tốt nhất?
Cách làm sạch tổ yến còn lông mà không làm mất chất
Một số thông tin bạn nên biết về yến nguyên tổ còn lông
Mua yến thô như thế nào để đảm bảo chất lượng?
Bạn đã biết yến thô giá bao nhiêu trên thị trường?
Những địa chỉ thu mua yến thô giá gốc uy tín

Phản hồi