• Home »
  • KT - XH »
  • LafargeHolcim thoái lui khỏi thị trường xi măng tại Việt Nam

LafargeHolcim thoái lui khỏi thị trường xi măng tại Việt Nam


      Theo nguồn tin từ Bộ Tài nguyên và môi trường ngày 6/8, đối tác trong liên doanh LafargeHolcim Việt Nam – Tập đoàn LafargeHolcim (Thụy Sỹ) đã chính thức tuyên bố rút khỏi thị trường xi măng tại Việt Nam.

 Theo nguồn tin từ Bộ Tài nguyên và môi trường ngày 6/8, đối tác trong liên doanh LafargeHolcim Việt Nam - Tập đoàn LafargeHolcim (Thụy Sỹ) đã chính thức tuyên bố rút khỏi thị trường xi măng tại Việt Nam.

     Cụ thể, hai ngày trước (4/8), LafargeHolcim đã tuyên bố: Tập đoàn này đã ký thỏa thuận bán toàn bộ 65% cổ phần trong liên doanh cho Công ty Xi măng Siam City (SCCC) với 867 triệu franc Thụy Sỹ, hoặc $ 890 triệu.

      Tuy nhiên, thỏa thuận vẫn phải được sự chấp thuận của chính quyền và các cổ đông, và dự kiến ​​sẽ hoàn thành trong quý IV năm nay.

      Holcim Việt Nam được thành lập vào năm 1994 như là một công ty liên doanh nổi tiếng với vị thế của nhà sản xuất xi măng có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất với tổng vốn đầu tư 233,8 triệu USD. Holcim Thụy Sĩ chiếm 65% vốn, còn lại là thuộc về Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem).

      Holcim Việt Nam được Bộ Xây dựng coi là một trong những doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất trong thị trường xi măng trong quá khứ với vai trò là nhà sản xuất xi măng lớn nhất Việt Nam với 5 nhà máy xi măng, công suất 6 triệu tấn xi măng / năm bên cạnh việc sản xuất bê tông tươi. Công nghệ sản xuất xi măng cũng thuộc diện hiện đại nhất trong những công ty xi măng trong nước.

      Vào cuối năm ngoái, Holcim Việt Nam, một thành viên của Holcim (Thụy Sĩ) và Lafarge Việt Nam, một thành viên của Lafarge (Pháp), chính thức sáp nhập.

      Theo Lafarge Holcim, việc rút quân khỏi Việt Nam sau 22 năm là một phần trong kế hoạch tái cấu trúc lại hoạt động nước ngoài của tập đoàn này.

      Tuy nhiên, trao đổi với phòng viên, cựu thành viên ban giám đốc của LafargeHolcim Việt Nam, cho biết lý do mà LafargeHolcim rút khỏi Việt Nam là do cách thức và mô hình hoạt động không còn phù hợp.

      Theo cựu thành viên của Holcim Việt Nam: “Đầu tư lớn, hiện đại và hiệu quả nhưng chi phí và giá thành của Holcim quá cao nên không cạnh tranh được với nhiều sản phẩm xi măng khác ở Việt Nam, có thể chất lượng thấp hơn nhưng rẻ hơn xi măng Holcim”.

      Sau khi LafargeHolcim rút lui, công ty SCCC – một công ty xi măng lớn thứ hai ở Thái Lan đã đứng ra mua lại cổ phần của Holcim Việt Nam và đổi tên thương hiệu thành INSEE.

      Năm 2015, doanh thu của SCCC là 892 triệu USD, lợi nhuận ròng là 131 triệu USD. Cách đây hai tuần, SCCC cũng vừa mua lại công ty Holcim ở Sri Lanka để trở thành nhà sản xuất xi măng lớn nhất nước này. Tháng 9 năm ngoái, SCCC cũng đã đầu tư một dự án liên doanh tại Campuchia với Tập đoàn Chip Mong, và cho biết dự định đầu tư vào Lào và Việt Nam.

Phản hồi