• Home »
  • Ô tô »
  • Tại sao ô tô lắp ráp tại Việt Nam không thể cạnh tranh được với ô tô nhập khẩu?

Tại sao ô tô lắp ráp tại Việt Nam không thể cạnh tranh được với ô tô nhập khẩu?


 

     Như ở bài trước chúng tôi đã trình bày công thức để tính giá xe từ Giá Gốc cho tới giá xe lăn bánh , ở bài này xin phân tính lý do hiện nay các nhà phân phối xe ưa chuộng nhập khẩu xe hơn là lắp ráp tại Việt Nam.
Toyota Fortuner 2017 - Nebula Blue

    Trong công thức tính giá thành xe nhập khẩu bài trước

 Giá Gốc   x  (1+ Thuế Nhập Khẩu nguyên chiếc)  x    (1 + TTĐB)   x   ( 1 + VAT) =  [Giá sau thuế tại cảng]

[Giá sau thuế tại cảng]  +  [Chi phí hoạt động doanh nghiệp]  +  [Lợi tức thật doanh nghiệp]  =  [Giá tới tay người tiêu dùng]

[Giá tới tay người tiêu dùng]  +  [Lệ phí trước bạ]  +  [Phí đăng ký]  +  [Phí kiểm định]  +   [Phí sử dụng đường bộ/Năm]  +  [Bảo hiểm trách nhiệm dân sự/Năm]  +  [Phụ phí khác]  =  [Giá lăn bánh]

     Sự khác biệt duy nhất giữa xe nhập khẩu nướ c ngoài và xe lắp ráp tại việt Nam chỉ nằm ở chỗ được bôi màu xanh ra trời ở phía trên , Giá Thành xe nhập khẩuGiá Thành xe lắp ráp tất nhiên là có thành phần khác nhau nhưng tựu chung nó quyết định tới toàn bộ quy trình cấu thành lên giá xe lăn bánh. Ngoài chỗ khác nhau đó giá xe lăn bánh giữa xe nhập khẩu và xe lắp ráp đều tính cùng 3 công thức như trên

    Giá thành xe nhập Khẩu được tính theo công thức sau đây :

      Giá Thành Xe Nhập Khẩu   =  ([Cost (giá xuất xưởng nước nhập khẩu )] + [Insurance (giá bảo hiểm trong quá trình vận truyển)] +  [Freight (giá vận chuyển từ nước nhập về việt Nam)]) x  (1+ Thuế Nhập Khẩu nguyên chiếc) =  Giá Gốc   x  (1+ Thuế Nhập Khẩu nguyên chiếc) 

    Giá thành xe lắp ráp tại Việt Nam tính theo công thức sau đây :

        Giá Thành xe lắp ráp = [Giá nhân công] + [Giá Linh kiện việt Nam tự Sản xuất]+ ([Giá các Linh Kiện nhập khẩu (Giá linh kiện CIF )] x  (1+ Thuế Nhập Khẩu linh kiện))  = [Giá xuất xưởng việt Nam]

      Việt Nam từng đặt ra mục tiêu tỷ lệ nội địa hóa xe cá nhân dưới 9 chỗ ngồi là 40% vào năm 2005, 60% vào năm 2010. Nhưng đến nay, Bộ Công Thương đã thừa nhận thất bại khi đến cuối 2016 mới chỉ đạt bình quân khoảng 7-10%, trong đó Thaco đạt 15-18%, Toyota Việt Nam đạt 37% đối với riêng dòng xe Innova, thấp hơn mục tiêu đề ra.

Toyota Innova 2017 - Attitude Black Mica
      Như vậy mục [Giá Linh kiện việt Nam tự sản xuất] thì tỉ lên nội địa hóa bình quân khoảng 7-10% do đó giá xe lắp ráp xe tại Việt Nam được quyết định chủ yêú  chủ yếu đến từ [Giá các Linh Kiện nhập khẩu (Giá linh kiện CIF )].

      So sánh với thị trường Ấn Độ, Giá nhân công của Ấn độ và Việt Nam là tương đương, nhưng tỉ lệ nội địa hóa của ấn độ cao hơn Việt Nam rất nhiều , giá linh kiện cần nhập khẩu của Ấn độ cũng thấp hơn do đó dẫn tới giá xuất xưởng của xe Ấn độ sẽ rẻ hơn xe lắp ráp tại Việt Nam nhiều 90% linh kiện Việt Nam vẫn phải nhập khẩu nên nó phải chịu thuế nhập khẩu linh kiện cao. Do vậy việc dù nhập phải chịu thuế nhập khẩu nguyên chiếc lên xe Ấn độ vẫn tương đương Việt Nam hoặc rẻ hơn.

      Đối với các nước trong Asean, giá nhân công có thể cao hơn Việt Nam, nhưng tỉ lệ nội địa hóa của họ cực cao và các ngành công nghiệp phụ trợ đã gần như hoàn thiện. Trước đây, thuế nhập khẩu linh kiện thường thấp hơn thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc nên xe lắp ráp rẻ hơn xe nhập khẩu. Nhưng gần đây, với những ưu đãi thuế như thuế nhập từ ASEAN theo hiệp định ATIGA còn 30%, đến 2018 còn 0%, nhưng thuế nhập khẩu linh kiện vẫn ở mức 20-30%, như vậy xe lắp ráp ngang bằng hoặc đắt hơn với xe nhập khẩu từ các nước ASEAN. Khi mà giá ngang bằng thì gần như tới 90% người tiêu dùng xe sẽ chọn xe nhập khẩu, chứ ít có người nào chọn xe lắp ráp.

     Chính thuế Thuế Nhập Khẩu nguyên chiếc từ Asean giảm, nhưng thuế nhập khẩu linh kiện vẫn giữ nguyên, điều đó làm cho xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Asean đang rẻ hơn xe lắp ráp trong nước. Các nhà phân phối là những người kinh doanh nên bao giờ cũng ưu tiên giá đầu vào tốt nhất để nhập, điều đó khiến nhập khẩu xe Asean trong 2 tháng đầu năm tăng kỷ lục, gấp 7 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

      Hiện tại vẫn còn cơ hội cho các doanh nghiệp lắp ráp trong nước như : đẩy mạnh tỉ lệ nội địa hóa trong năm 2017, giảm thuế nhập khẩu linh kiện. Nhưng đây tất nhiên là khe cửa hẹp vị doanh nghiệp chỉ còn 1 năm để chuẩn bị, khi năm 2018 thuế về 0 đã đến rất gần.

      Cách nữa là doanh nghiệp sẽ thực hiện lắp ráp một vài mẫu của hãng chưa có ở trong khối ASEAN để sản xuất ở Việt Nam và xuất lại vào trong khối. Giống như Mazda đang rất thành công ở Việt Nam năm qua vì họ chưa có nhà máy ở Thái Lan

Mazda CX 5 2016

     Nếu thuế nhập khẩu linh kiện không giảm, rất có thể các doanh nghiệp ô tô của Nhật Bản có thể sẽ rút đi thay vì sản xuất ở Việt Nam. Họ sẽ nhập khẩu, phân phối từ các nước ASEAN như Thái Lan, Indonesia. Đó là chuyện đương nhiên diễn ra.

    Điều đó sẽ khiến giá thành ô tô của Việt Nam của các dòng xe dung tích nhỏ, sản xuất tại Ấn Độ, Asean sẽ có sự giảm giá về mặt giá thành, nhưng cơ hội việc làm trong ngành lắp ráp của Việt Nam vì thế mà giảm đi đáng kể, nếu không có những thay đổi cần thiết.


Xem thêm

Bảng giá xe ô tô subaru tháng 02/2017
Bảng giá xe Honda Tháng 02-2017
Bảng giá xe Mitsubishi tháng 02/2017
Bảng giá xe Toyota tháng 02/2017
Bảng giá xe Hyundai tháng 02/2017
Bảng giá xe Mazda tháng 02/2017
Bảng giá xe Kia tháng 02/2017
Nên mua những dòng xe nào năm 2017

Liên hệ quảng cáo, đăng bài viết:

Minh Anh. Email :  [email protected].  Điện thoại : 0943.493.389
Tham khảo 
Hiệp định ATIGA có hiệu lực, nhập khẩu ô tô tăng mạnh tháng 1/2017 từ khu vực ASEAN
Dòng xe Hyundai Grand i10 hatchback 2017
Hyundai Elantra mới của Hyundai thành công có gì nổi bật ?
Hyundai Elantra 2016 nội có giá từ 615 triệu đồng
Bảng giá xe Hyundai sau áp dụng tháng 01/07/2016
Hyundai Grand i10 2015 – Hyundai Group

 

Phản hồi