THPT 2016: Sai sót chấm thi PTTH Quốc gia nhiều thi sinh mất cả 5-7 điểm


 

      Nhiều thí sinh tăng từ 3 đến 8,75 điểm sau phúc khảo. Phần lớn sai sót này đều do cán bộ lên điểm, làm phách mắc sai sót trong quá trình làm việc.
sai sot trong cham thi ptth 2016
Thí sinh ghi hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH năm 2016 – Ảnh: M.G.

      Kết quả phúc khảo từ nhiều cụm thi do các trường ĐH chủ trì cho thấy rất nhiều thí sinh tăng điểm sau phúc khảo. Đáng chú ý là nhiều thí sinh đạt điểm rất cao, nhưng do sai sót của cán bộ lên điểm, làm phách dẫn đến thí sinh bị 0 điểm hoặc bị điểm liệt.

      Ở môn tiếng Anh, rất nhiều thí sinh tăng 1 điểm phần tự luận sau khi phúc khảo, trong khi phần này chỉ chiếm 2 điểm trong toàn bài thi.

Từ 0 thành 8,75!

      Tại cụm thi tỉnh Hà Nam do Trường ĐH Thương mại chủ trì, kết quả phúc khảo có 7 thí sinh tăng điểm, phần lớn tăng 0,25 điểm. Riêng trường hợp thí sinh Đinh Đăng Linh lại khá hi hữu. Kết quả thi công bố cho thấy thí sinh này bị 0 điểm môn địa lý. Điểm các môn còn lại: văn 7,5, lịch sử 6,5. Sau khi phúc khảo, điểm thi thực tế môn địa lý của thí sinh này là 8,75.

      Tương tự, tại cụm thi Thái Nguyên do Trường ĐH Thái Nguyên chủ trì, thí sinh Mai Thị Mai Anh dự thi năm môn, trong đó môn toán bị 0 điểm. Thí sinh này đã phúc khảo và kết quả điểm thi môn toán của thí sinh Mai Anh là 7,5.

      Ở cụm thi này có nhiều thí sinh tăng điểm nhưng không đáng kể. Đáng chú ý, có hai thí sinh phúc khảo môn tiếng Anh và điểm tăng rất cao. Cụ thể, thí sinh Đinh Thị Hương Giang từ 7,52 tăng lên 9,5 và Lê Thị Thu Phương từ 6,8 tăng lên 8,33.

      Ở nhiều cụm thi khác cũng có tình trạng tương tự. Tại cụm thi Phú Yên do Trường ĐH Xây dựng Miền Trung chủ trì, kết quả phúc khảo có hai thí sinh tăng nhiều điểm nhất là 3,25 và 6. Cụ thể, thí sinh Ngô Văn Kin có điểm thi toán 0,75, nhưng phúc khảo tăng lên 6,75; điểm môn địa của thí sinh Nguyễn Thanh Hà tăng từ 1,5 lên 4,75 sau phúc khảo.

      Tại cụm thi Cà Mau, ngay sau khi Trường ĐH Y dược Cần Thơ công bố kết quả, thí sinh Lê Kim Nhẫn đã gọi điện đến trường phản ảnh có sự nhầm về điểm thi môn toán, khi thí sinh này chỉ đạt 0,5 điểm và bị điểm liệt. Thí sinh này làm đơn phúc khảo và kết quả điểm môn toán của thí sinh là 6,5.

      Tại cụm thi Đà Nẵng do ĐH Đà Nẵng chủ trì, trong 571 bài thi phúc khảo có 35 bài thi thay đổi điểm, trong đó 31 bài tăng điểm, 4 bài giảm điểm. Đáng chú ý có hai trường hợp tăng điểm mạnh do khâu chấm thi có sai sót. Thí sinh Nguyễn Hoàng Quân có điểm thi môn toán công bố 4,75, nhưng sau khi phúc khảo điểm thực tế của thí sinh này là 9.
      Tương tự, điểm môn toán của thí sinh Nguyễn Trần Trung Nghĩa cũng tăng từ 5,75 lên 7,75 điểm. Tại cụm thi Thừa Thiên – Huế do ĐH Huế chủ trì, có 321 bài thi phúc khảo. Kết quả có đến 90 bài thay đổi từ 0,5 đến 1 điểm so với điểm công bố trước đó.

Sai sót khâu chấm thi

      Tại cụm thi do Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 chủ trì, tổng cộng có 25 bài thi thay đổi điểm sau phúc khảo. Ngoài việc cán bộ chấm thi chấm sót ý trong bài thi của thí sinh, có hai trường hợp thay đổi điểm do cán bộ lên nhầm điểm. Trong đó, một thí sinh có điểm ngữ văn tăng từ 3,5 lên 5,75, và một thí sinh có điểm tự luận tiếng Anh tăng từ 0,35 lên 1,35.

      Đối với các môn thi trắc nghiệm, kết quả do máy chấm khá chính xác. Riêng phần tự luận ở môn tiếng Anh, tại các cụm thi do trường ĐH chủ trì như Trường ĐH Hùng Vương, Tôn Đức Thắng, Giao thông vận tải, Xây dựng Miền Trung, Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long… có sự khác biệt trong quan điểm chấm của cán bộ chấm thi ở phần tự luận và sau phúc khảo điểm thi phần 
này của nhiều thí sinh tăng từ 0,5 đến 1 điểm.

      Lý giải về việc thí sinh điểm 0 thành 8,75, TS Nguyễn Hóa – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Thương mại – cho biết nguyên nhân là do sai sót trong khâu hồi phách.

      “Cán bộ dồn túi phách đã hồi nhầm phách của một thí sinh bị đình chỉ thi (SBD 3553) với phách của thí sinh Đinh Đăng Linh (SBD 3053). Do thí sinh bị đình chỉ thi bị 0 điểm nên sự nhầm lẫn về phách đã dẫn đến nhầm lẫn về điểm số” – ông Hóa nói.

      Trong khi đó, TS Trần Đình Khôi Quốc – trưởng ban đào tạo ĐH Đà Nẵng – xác nhận việc điểm toán của thí sinh tăng từ 4,75 lên 9 là do cán bộ lên nhầm điểm.

      Ở các cụm thi khác, những thí sinh có điểm phúc khảo tăng cao cũng do sai sót của cán bộ trong quá trình chấm thi. ThS.BS Nguyễn Minh Phương – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược Cần Thơ – cho biết thí sinh tăng từ 0,5 lên 6,5 điểm là do cán bộ chấm thi lên nhầm điểm.

      “Bài thi của thí sinh này là 6,5 nhưng do cán bộ nhìn không kỹ dẫn đến việc lên nhầm thành 0,5 do hai số này giống nhau.

      Trong bài thi có điểm thi bằng số và bằng chữ, nhưng cán bộ chấm thi chỉ nhìn phần số mà không nhìn phần chữ nên dẫn đến sai sót trên” – bà Phương nói thêm.

      Cũng với sai sót “nhìn nhầm”, ThS Nguyễn Vân Trạm – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Xây dựng Miền Trung – cho hay cả hai trường hợp tăng từ 0,75 lên 6,75 và 1,5 lên 4,75 là do cán bộ chấm thi nhầm giữa số 0 và số 6, số 1 và số 4 dẫn đến lên điểm nhầm.


Theo Tuổi trẻ

Phản hồi