Điểm chuẩn 2016: ĐH, CĐ giảm thấp nhất 0,5 điểm


 

     “Về cơ bản, phổ điểm năm nay tương đương năm 2015, tuy nhiên số học sinh dự thi ít hơn năm ngoái nên sẽ có trường hợp điểm xét tuyển sẽ giảm một chút. Nếu thí sinh đạt điểm ngành mình yêu thích ngang hoặc ít hơn năm 2015 khoảng 0,5 điểm thì có thể xét tuyển được nhưng hiệu suất không cao”.

    PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT đã chia sẻ như thế với thí sinh tại Ngày hội xét tuyển ĐH- CĐ năm 2016 do Báo Tuổi Trẻ tổ chức tại trường ĐH Bách khoa – ĐHQG TP.HCM ngày 24/7.
diem chuan ptth 2016 - giam it nhat 0.5 diem

TS Trần Văn Nghĩa – Phó cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT tư vấn cho nhiều phụ huynh thí sinh

    TS Nghĩa cũng nêu, quy định tuyển sinh năm nay có 7 thay đổi và 5 điểm mới. Trong đó, điểm mới lớn nhất là thời gian đăng kí xét tuyển ngắn hơn và học sinh phải xác nhận học tại trường. Ông Nghĩa lưu ý, năm ngoái thí sinh đăng kí hai nguyện vọng trong cùng trường được xét bình đẳng nhưng năm nay Bộ cho các trường chủ động nên một số trường sẽ đưa ra những quy tắc khác như ĐH Y dược TP.HCM yêu cầu nguyện vọng 2 phải có điểm cao hơn nguyện vọng 1

    Về vấn đề ưu tiên trong tuyển sinh, ông Nghĩa cho biết đối với người dân tộc có hộ khẩu thường trú khu vực 1 trên 18 tháng mới được cộng 2 điểm. Học sinh dân tộc sống ở khu vực khác được 1 điểm.

    Ông Nghĩa cũng nhắc nhở học sinh cân nhắc kĩ khi nộp hồ sơ xét tuyển vì nộp xong sẽ không được sửa. “Do vậy phải xem sở thích, điểm xét tuyển năm ngoái là bao nhiêu làm cơ sở để cân đối và đồng thời căn cứ vào điểm của cá nhân”, Phó cục trưởng Cục Khảo thí cho biết.
diem chuan ptth 2016 - giam it nhat 0.5 diem -01

Tại các gian tư vấn của các trường luôn đông thí sinh đến tìm hiểu

    Cũng tại khu vực Tư vấn nhóm ngành Khoa học xã hội, Kinh tế tài chính, Luật, Y dược, Quân đội, Công an , một phụ huynh đặt câu hỏi “Con tôi đạt 23,2 điểm A1, có nguyện vọng đăng ký ngành kinh tế đối ngoại của Trường ĐH Kinh tế – luật, nếu không đậu có thể đăng ký vào ngành khác của trường hay không?”

    TS Lê Tuấn Lộc, phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế – luật (ĐHQG TP.HCM), tư vấn: “Hiện nay, rất khó tư vấn điểm chất lượng đầu vào của trường. Kỳ thi vừa rồi có phổ điểm thấp hơn so với năm ngoái nên hy vọng điểm xét tuyển có thể thấp hơn năm ngoái. Phụ huynh và thí sinh nên căn cứ vào sở thích, số điểm đạt được và đối chiếu với điểm chuẩn năm ngoái để chọn ngành phù hợp. Đối với ngành Kinh tế đối ngoại điểm chuẩn năm ngoái 25,5 điểm nên với số điểm của em thì khả năng rủi ro cao”.

    Ông Lộc cho biết thêm, nhà trường tuyển sinh theo chương trình đào tạo, điểm chuẩn phân bố 28 chương trình trong năm ngoái dao động từ 22-25,5 điểm.

diem chuan ptth 2016 - giam it nhat 0.5 diem -02

Đại diện các trường tư vấn cho phụ huynh

     Ngày hội xét tuyển ĐH, CĐ năm 2016 diễn ra cả ngày đã giải đáp kịp thời những băn khoăn của thí sinh, phụ huynh trong việc xét tuyển vào ngành, trường yêu thích sau khi biết điểm thi THPT quốc gia 2016.
Ngoài ra, gần 150 gian tư vấn của các trường ĐH, CĐ, trung cấp, trường nghề… cũng được dựng lên trong ngày hội để phục vụ nhu cầu thông tin của thí sinh, phụ huynh. Không riêng TPHCM, rất nhiều phụ huynh, thí sinh ở các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Tiền Giang, Cà Mau… đến tham dự.
PTTH 2016: Hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ 2016

PTTH 2016: Nữ sinh dân tộc Nùng trở thành á khoa khối C cả nước

Giảng viên NEU chửi sinh viên là “ngu học, thần kinh” trên facebook

PTTH 2016: Tỷ lệ tốt nghiệp THPT tỉnh Phú Yên đạt 84,06%

Theo Dân Trí

Phản hồi