PTTH 2016 : Ít điểm liệt liệu Tỷ lệ tốt nghiệp THPT sẽ tăng?


 

     Ở các cụm thi địa phương do năm nay ít điểm liệt nên có nhiều nhận định cho rằng nhiều khả năng tỷ lệ tốt nghiệp THPT sẽ tăng.
thi sinh thi tai dong nai - de thi phan hoa tot

     Theo ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi, Sở GD-ĐT Hà Nội số bài thi bị điểm liệt giảm đáng kể so với năm trước, chủ yếu ở môn toán và tiếng Anh. Ông Nguyễn Lê Huy, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc, cho biết: “Điều đáng mừng là mức điểm liệt giảm rõ rệt. Cụ thể, nếu như năm ngoái cụm thi tốt nghiệp của tỉnh có tới hơn 200 điểm liệt thì năm nay chỉ còn hơn chục trường hợp, tập trung chủ yếu ở thí sinh (TS) tự do.
     Theo ông Huy, để có kết quả này, cả năm học qua các trường THPT trên địa bàn tỉnh chỉ tập trung vào việc “gỡ liệt” cho học sinh dự thi THPT quốc gia. Thậm chí, trường nào có nhiều học sinh bị điểm liệt thì trường đó sẽ bị trừ thi đua. Tại cụm thi Sở GD-ĐT Hòa Bình chủ trì, môn toán có nhiều TS bị điểm liệt nhất: 29 người; 6 TS điểm liệt môn văn; 2 TS điểm liệt môn địa.
     Do địa phương nào cũng giảm mạnh số TS bị điểm liệt nên theo lãnh đạo các địa phương, tỷ lệ tốt nghiệp sẽ tăng hơn so với năm trước.
     Ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hòa Bình cho biết: “Phổ điểm tốt nghiệp THPT của tỉnh năm nay không khác biệt so với năm trước và tỷ lệ tốt nghiệp THPT tương tự (khoảng 94 – 95%). Đại diện Sở GD-ĐT Điện Biên cũng cho hay phổ điểm năm nay nhích hơn một chút so với năm trước.
     Với mức điểm như vậy, ông Ngô Văn Chất tin rằng tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm nay sẽ cao hơn năm trước.
Ngoài ra, với cách tính điểm tốt nghiệp THPT như hiện nay thì điểm thi cũng chỉ quyết định 50% giá trị khi xét tốt nghiệp. Điểm xét tốt nghiệp sẽ được tính dựa trên điểm bài thi 4 môn cộng với điểm trung bình cả năm lớp 12 chia đôi, sau đó cộng thêm điểm ưu tiên (nếu có). Do vậy, nhìn vào dữ liệu điểm thi, mức điểm dưới trung bình tuy nhiều nhưng không nhất thiết học sinh nào cũng phải đạt trung bình mỗi môn 5 điểm mới tốt nghiệp THPT.
     Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 Bộ GD-ĐT quyết định mức điểm liệt là 1. Như vậy, nếu TS dù đủ tổng điểm 4 bài thi đỗ tốt nghiệp, nhưng có một bài thi chỉ được 1 điểm thì cũng sẽ không đủ điều kiện xét tốt nghiệp.
     Từ năm 2015, bằng tốt nghiệp THPT của các TS sẽ không xếp loại giỏi, khá, trung bình… và cũng không phân biệt TS tốt nghiệp hệ THPT hay GDTX mà chỉ có công nhận đã tốt nghiệp.
Học phí tăng lớn, Sinh viên ĐH Kinh tế Quốc Dân lên Facebook dọa… bỏ học

Cập nhật điểm thi : Cụm thi số 34 – ĐH Hồng Đức: Nhiều bài thi đạt điểm 10

Cập nhật điểm thi : Cụm thi số 39 – Thừa Thiên-Huế chỉ có 1 thí sinh đạt 10 điểm

Cập nhật điểm thi : Cụm thi Bình Phước điểm 10 Vật lý, Cụm thi Nghệ An hoàn thành chấm thi

Cập nhật điểm thi : Cụm thi số 43 – Hàng trăm thí sinh bị điểm liệt

Cập nhật điểm thi : Cụm thi Hà Tĩnh – có 2 điểm 10 môn Địa lý

Đề thi và đáp án PTTH 2016 của Bộ GD&ĐT

Môn Đề thi Đáp án Đề và Đáp Án Hình Ảnh trực quan
Toán Tại đây Tại đây Tại đây
Tại đây Tại đây Tại đây
Hóa Tại đây Tại đây Tại đây
Văn Tại đây Tại đây Tại đây
Sử Tại đây Tại đây Tại đây
Địa Tại đây Tại đây Tại đây
Sinh Tại đây Tại đây Tại đây
Ngoại ngữ
Tiếng Anh Tại đây Tại đây Tại đây
Tiếng Pháp Tại đây Tại đây Tại đây
Tiếng Đức Tại đây Tại đây Tại đây
Tiếng Nga Tại đây Tại đây Tại đây
Tiếng Nhật Tại đây Tại đây Tại đây
Tiếng Trung Tại đây Tại đây Tại đây

Theo Thanh Niên

Phản hồi