PTTH 2016: Cách dạy đặc biệt của cô giáo giúp một lớp có 3 điểm 10 Toán


 

      Ba nữ sinh trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) đều đạt được điểm 10 môn Toán. Cả ba đều cho rằng, có được kết quả này công lớn thuộc về công lớn của cô giáo Phùng Thị Vân.

      Ba chủ nhân của những điểm 10 này các là em Nguyễn Quỳnh Anh, Nguyễn Anh Linh Giang và Phan Thanh Huyền. Dù làm hết bài thi, nhưng cả ba đều không nghĩ đến chuyện bản thân có thể giành được điểm số tuyệt đối.

Không tin vào mắt khi nhận được kết quả

      Thanh Huyền chia sẻ: “Hôm đi thi em rất tự tin vào kết quả của mình nhưng không nghĩ đến điểm 10 vì không dễ để đạt được. Chỉ đến khi nhìn thấy một điểm 10 trong bảng tra cứu, em như vỡ òa trong hạnh phúc”.
nguyen anh linh giang - diem 10 toan cum thi so 34 - thanh hoa Nguyễn Anh Linh Giang.

      Huyền tiếp tục đón nhận tin vui khi cô bạn Linh Giang cũng báo đạt được điểm 10.

      Linh Giang không giấu nổi niềm vui: “Em cũng rất bất ngờ nhưng thấy xứng đáng với công sức mình bỏ ra trong cả một năm học. Ban đầu biết lớp có 2 điểm 10 thì đã vui rồi, khi biết có thêm Quỳnh Anh được nữa thì bọn em sung sướng, thức trắng để buôn chuyện cả buổi tối hôm đó luôn. Sau đó, cả 3 đã hẹn nhau để cùng đi ăn mừng”.

      Nguyễn Anh Linh Giang hiện là thủ khoa khối D của cụm thi số 34 – Tỉnh Thanh Hóa do Đại Học Hồng Đức chủ trì

      Do bị nghẽn mạng, Quỳnh Anh là người biết điểm 10 cuối cùng và lúc đó em nắm được thông tin cả tỉnh Thanh Hóa chỉ có 3 điểm 10 môn Toán.

      “Hôm tra cứu điểm em như không tin nổi vào mắt mình. Cả tỉnh chỉ có 3 điểm 10 môn Toán lại cùng đều rơi vào lớp em nên cả lớp vui quá. Thậm chí bọn em còn nghĩ đến cả chuyện có khi nào do hệ thống nhập sai, chứ câu chuyện hy hữu quá”.

nguyen quynh anh - diem 10 toan cum thi so 34 - thanh hoa Nguyễn Quỳnh Anh.

      Học chuyên Anh nhưng cả 3 cô nàng đều có niềm đam mê Toán học. Bí quyết học tốt môn Toán của cả ba đơn giản là ngoài học kỹ kiến thức trong sách giáo khoa, thường xuyên tìm kiếm các bài toán hay đề thi trên mạng hoặc trong sách tham khảo, nâng cao để giải.

Việc học lớp chuyên Anh không hề ảnh hưởng đến thời gian của 3 nữ sinh dành cho môn Toán. Thậm chí các em còn dành thời gian học Toán nhiều hơn Tiếng Anh, bởi việc có nền tảng tốt từ đầu       giúp các em có lợi thế và không quá khó để lĩnh hội kiến thức môn chuyên.

Bí quyết không để “rơi” điểm

    Cả 3 em đều cho rằng cách trình bày bài thi làm sao để ăn được tối đa điểm là hết sức quan trọng và đây là bí quyết chung mà các em học được từ cô Phùng Thị Vân, giáo viên dạy Toán cho các em       trong suốt 3 năm THPT.
phan thanh huyen - diem 10 toan cum thi so 34 - thanh hoa
Phan Thanh Huyền.

      Quỳnh Anh chia sẻ: “2 tháng cuối cô bắt đầu cho chúng em làm đề và chấm chữa từng bài, chỉ cho từng học sinh những lỗi về trình bày, diễn đạt để khắc phục. Cô bao quát hết tất cả các dạng bài chứ không chỉ tập trung vào những dạng thường xuất hiện trong đề thi các năm”.

      Theo Quỳnh Anh, điều này khiến cho khi gặp những câu hỏi lạ thì học sinh không bị tâm lý và có thể bước vào bài thi mà không bị “ngợp”.

      Linh Giang nhận xét: “Từ dạy cho đến chữa bài và chấm bài cô Vân đều rất chỉn chu và tỉ mỉ. Cô chữa từng lỗi một cho chúng em, thậm chí chữ nào viết sai cô cũng gạch chân bằng bút đỏ. Ý đúng nhưng câu lập luận thiếu hoặc lủng củng, cô vẫn trừ điểm để học trò nhớ”

      Còn theo Thanh Huyền, cô Vân dạy cho em lối tư duy rằng những bài có thể làm được thì phải cố gắng lấy được hết điểm. Làm đến đâu chắc đến đó, sau mới tính đến chuyện xử lý các bài tập khó.

      “Việc cô tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ giúp chúng em học được tính cấn thẩn, trân trọng những điều mà mình làm được”, Huyền nói.

      Phan Thanh Huyền hiện là Á khoa khối D của cụm thi số 34 – Tỉnh Thanh Hóa do Đại Học Hồng Đức chủ trì

      Về điều này, cô Phùng Thị Vân chia sẻ: “Thói quen trình bày cẩn thận, rõ ràng, câu từ chắc chắn sẽ giúp các em không phải mất thời gian tư duy trình bày bài. Có nghĩa là khi biết cách làm sẽ viết được ngay, dành thời gian để làm những bài tập khó”.

co giao phung thi van co 3 ho sinh dat diem 10 toan cum thi so 34 - thanh hoa
Cô giáo Phùng Thị Vân (áo xanh) và cô giáo Quy chủ nhiệm lớp chuyên Anh.

      Việc chấm, chữa bài để rèn cho học sinh điều này khiến cô Vân mất nhiều thời gian hơn song cô Vân cho rằng đó là trách nhiệm của mình với học trò và với nghề giáo.

      Ngoài việc giảng dạy kiến thức, cô Vân còn được đánh giá là người biết cách truyền nhiệt huyết, đặc biệt rất tâm lý. Cô vẫn thường kể chuyện, tâm sự với học sinh nhiều chuyện về cuộc sống. Do đó cô trò bớt khoảng cách, trở nên gần gũi hơn.

      Cô Vân chia sẻ: “Ngày thường, ngoài trao đổi trên lớp, cô trò vẫn thường chat, trao đổi tài liệu với nhau qua Facebook. Thậm chí tôi nhận được thông tin về điểm 10 thứ ba qua tin nhắn Facebook của Quỳnh Anh lúc 2h sáng. Hôm đó thì cô và trò cùng chat đến sáng vì vui quá không ngủ được”.

      Cô Vân cho rằng, quan niệm khoảng cách giáo viên – học trò giờ đã là điều xưa cũ. Ngoài những giờ học trên lớp, thầy cô phải là những người bạn để có thể nắm bắt tâm tư của học sinh, khiến cho mối quan hệ thầy trò tốt đẹp hơn.

      “Chính vì vậy không chỉ tôi mà các giáo viên Trường THPT Chuyên Lam Sơn luôn cố gắng làm sao tạo cho học trò một cảm giác thân thiện, gần gũi”, cô Vân nói.

      Với tổng điểm 3 bài thi chưa tính ưu tiên là 25.9 (Toán 10, Anh 7,9 và Vật lý 8), Quỳnh Anh dự kiến sẽ đăng ký nguyện vọng vào Trường ĐH Kinh tế quốc dân. Còn Thanh Huyền với 27.2 điểm (Toán 10; Văn 8,5; Tiếng Anh 8,7) và Linh Giang với 27,13 điểm (Toán 10, Tiếng Anh 9,63; Văn 7,5) cho biết sẽ nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển theo khối D vào ĐH Ngoại thương.

Thủ khoa cụm thi số 34 – Đại học Hồng Đức – Tỉnh Thanh Hóa – Khối B

Thủ khoa cụm thi số 34 – Đại học Hồng Đức – Tỉnh Thanh Hóa – Khối C

Thủ khoa cụm thi số 34 – Đại học Hồng Đức – Tỉnh Thanh Hóa – Khối D

PTTH 2016 : Lý giải 4 Điểm 10 môn Lý cụm thi số 35 – Tỉnh Nghệ An
Đề thi và đáp án PTTH 2016 của Bộ GD&ĐT

Môn Đề thi Đáp án Đề và Đáp Án Hình Ảnh trực quan
Toán Tại đây Tại đây Tại đây
Tại đây Tại đây Tại đây
Hóa Tại đây Tại đây Tại đây
Văn Tại đây Tại đây Tại đây
Sử Tại đây Tại đây Tại đây
Địa Tại đây Tại đây Tại đây
Sinh Tại đây Tại đây Tại đây
Ngoại ngữ
Tiếng Anh Tại đây Tại đây Tại đây
Tiếng Pháp Tại đây Tại đây Tại đây
Tiếng Đức Tại đây Tại đây Tại đây
Tiếng Nga Tại đây Tại đây Tại đây
Tiếng Nhật Tại đây Tại đây Tại đây
Tiếng Trung Tại đây Tại đây Tại đây

Theo Zing.vn

Phản hồi