Học phí tăng lớn, Sinh viên ĐH Kinh tế Quốc Dân lên Facebook dọa… bỏ học


     Nhà mình nghèo lắm, khi biết được tin này, mình đã chạy vào nhà và khóc nức nở. Bố mẹ ở nhà vẫn đang đầu tắt mặt tối chạy công trình, mình thì đi làm thêm từ sáng đến tối vẫn không thể trả nổi được tiền học phí 1 kỳ. Nếu nhà trường không giải thích một cách thuyết phục, mình sẽ “thôi học”.

     Mới đây, trên Fanpage NEU Confessions có đăng tải tâm thư của một sinh viên khóa 57 trải lòng về những bức xúc trong vấn đề tăng học phí năm học 2016-2017 của trường ĐH Kinh tế Quốc Dân.hoc phi kinh te quoc dan tang phi ma
Confessions của sinh viên K57 ĐH Kinh tế Quốc Dân. (Nguồn: Facebook).

     Cụ thể, Confessions có nội dụng như sau:

     Em là K57 xin nói vài điều về việc trường tăng học phí cao quá. Chỉ mong có người nào đó có thể lắng nghe và làm gì đó cho chúng em và cho gia đình chúng em.

     Theo như năm nhất của K57 thì bọn em phải trả 355k/1 tín, con số đó đã là không nhỏ. Bọn em vẫn chấp nhận con số đó để vào NEU vì tình yêu với ngôi trường này nhưng với tình hình hiện nay, theo quyết định mới của nhà trường thì học phí lại tiếp tục tăng nhưng không phải tăng với một con số nhỏ nữa mà tăng quá cao so với các trường công lập khác và có khi là tăng cao hơn cả trường dân lập khác. Có những ngành lên tận 450k/1 tín, 530k/1 tín.

     Cũng biết là nhà trường nói mỗi năm tăng khoảng 20% hay 25% học phí gì đó em không rõ nhưng không lẽ năm nào cũng tăng như thế thì khi K57 học đến năm 4 chắc phải hơn 6, 7 trăm/ 1 tín sao. Chưa kể các khóa sau này nữa.

     Điều đó là quá vô lý. Chưa kể dến việc học phí như vậy mà bọn em phải học tập trong môi trường có cơ sở vật chất kém, 450k/1 tín mà bọn em phải đi học tận VTP vì tòa nhà thế kỷ xây 10 năm chưa xong (tự nhiên em nghĩa đến Cửu Trùng Đài của Vũ như Tô) chưa kể chi phí đi lại ăn ở nữa. Nói thật là gia đình bọn em không phải cái máy sản xuất tiền đâu ạ.

     Khi quyết định tăng học phí như vậy, nhà trường có nghĩ đến chúng em không? Các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên thuộc diện chính sách thì chắc chắn phải được nhận những sự ưu tiên rồi. Thế nhưng ngoài những trường hợp đó ra không phải gia đình ai cũng giàu có, cũng có khả năng để chi trả mức học phí hiện tại của trường.

     Từ khi trên GÓC HỌC TẬP NEU có bài đăng về vấn đề tăng học phí thì đã có rất nhiều những con tim bị bóp nghẹt, biết bao nhiêu giọt nước mắt của các bạn sinh viên rơi xuống khi nghĩ đến đôi vai của bố mẹ mình đang nặng thêm. có những câu chuyện về gia đình mà các bạn đã phải ngậm ngùi nói ra vì mong sao tiếng nói ấy có thể thay đổi được điều gì đó. Em xin trích một vài hoàn cảnh mà em đọc được:

– “Nhà mình nghèo lắm, khi biết được tin này, mình đã chạy vào nhà vệ sinh và khóc nức nở. Bố mẹ ở nhà vẫn đang đầu tắt mặt tối chạy công trình, mình thì đi làm thêm từ sáng đến tôi vẫn không thể trả nổi đc tiền học phí 1 kỳ. Nếu nhà trường không giải thích 1 cách thuyết phục. Mình sẽ THÔI HỌC”.

– Bố mẹ cày ngày cày đêm cũng không trả nổi 1 kỳ học của mình. Chi phí ăn ở cũng bao nhiêu nữa. Kể cả bọn mình đi làm thêm cũng giúp bố mẹ được bao nhiêu đâu.– Gia đình thu nhập cả năm chỉ trông chờ vào vườn vải. Năm nay vải mất mùa, có những nhà vườn rộng nhưng thậm chí chẳng có đủ chùm vải để thắp hương… và còn rất nhiều những hoàn cảnh khác mà các bạn chỉ biết khóc thầm mà không dám lên tiếng.

     Chính bản thân em, khi nghe tin đó cũng đã nghĩ “có phải sai lầm của mình là vào NEU hay không? Rồi biết nói với bố mẹ như thế nào đây?”.

     Gia đình em không phải khá giả gì. Không được xét vào diện nghèo hay chính sách nhưng cũng khó khăn khi 1 mình mẹ em phải nuôi em ăn học, mỗi lần gọi điện xin tiền mẹ đóng tiền học mà cứ không dám nói, cảm thấy có lỗi với bố mẹ vô cùng. Nhớ câu chuyện thầy Minh béo dạy Vi mô kể cho bọn em nghe hồi đầu năm là đợt nhập học trường mình thầy đã gặp một cậu sinh viên nghèo đứng khóc ở trước nhà văn hóa và thầy đã hỏi chuyện bạn ấy thì bạn ấy nói rằng: “Em rất yêu KTQD, em cũng đã thực hiện được giấc mơ của mình là đỗ vào đây, nhưng em không thể theo học được vì học phí quá cao”, nói xong thì bạn ấy đi về.

     Và hiện tại lúc này đây, cảm giác của bọn em cũng như vậy. Liệu rằng bọn em có thể theo đuổi giấc mơ của mình đến cùng không khi học phí càng ngày càng tăng cao như vậy? Có nhiều bạn muốn bỏ học vì điều đó.

     Nhà trường đừng nghĩ rằng chúng nó chỉ nói vậy thôi, không dám nghỉ hay không có ai ý kiến lên thì mặc kệ. Đến lúc có sinh viên bỏ học thật thì nhà trường chính là đang có lỗi với sinh viên đó đấy. Hủy hoại một tương lai đó ạ. Vì dù có đi làm thêm để giúp đỡ bố mẹ thì chi phí bố mẹ phải trả vẫn quá cao.

     Có thể đối với nhà trường mức học phí bình quân 13.5 triệu/10 tháng (chưa kể đến những ngành 17 triệu/10 tháng) chỉ là một tháng lương của ai đó thì đối với gia đình của sinh viên lại là cả một kỳ lo lắng, làm lụng vất vả chỉ để mong con mình đc học tập tốt. Em mong nhà trường xem xét và nên giảm bớt mức học phí hiện tại hoặc giữ nguyên mức học phí như năm học trước.

     Và xin mọi người khi comment bài đăng của em đừng nói rằng bọn em hãy chấp nhận đi hay đại loại ý như thế. Vì những con người thấy bức xúc mà chỉ biết nhìn và chịu đựng nên mới gây ra những chuyện không đáng. Càng chịu đựng thì người ta càng lấn tới. Chúng em có quyền nêu ra suy nghĩ của mình theo đúng pháp luật và những người có quyền hạn nên xem xét vấn đề mà bọn em đưa ra để có quyết định phù hợp nhất với sinh viên. Em xin cảm ơn đã lắng nghe ạ!

hoc phi kinh te quoc dan tang phi ma 01
Mức thu học phí năm học 2016-2017 của ĐH Kinh tế Quốc Dân. (Nguồn: FB).

     Ngay sau khi đăng tải, bức tâm thư đã thu hút sự chú ý của đông đảo sinh viên ĐH Kinh tế Quốc Dân. Với mức học phí mới lên tới 530.000/1 tín chỉ cho ngành hot nhất và 375.000 cho ngành bình thường thì nhiều sinh viên chỉ biết “than trời”, đặc biệt là các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

     Facebooker Rin Kyoshi bức xúc: “Chuẩn bị biến thành trường cho con nhà giàu rồi. Chất xám thì ngày càng mất đi, “hình thức” thì tăng nhưng “bản chất” thì giảm , còn đâu nữa NEU” một thời hào hùng”.

     “Nhà trường muốn tìm sinh viên vừa học giỏi vừa nhà mặt phố bố làm siêu nhân đây mà” – Nickname Trần Thế Anh viết.

     Facebooker Nguyen Hoai Thu chia sẻ: “Mong nhà trường hiểu cho sinh viên, mỗi năm cứ tăng khoảng 30% học phí thì quả là gánh nặng của các sinh viên ở quê nghèo ạ. Chưa kể các em khóa sau, học phí gấp hẳn 1,5 lần khóa trước nữa”.

hoc phi kinh te quoc dan tang phi ma 02Hầu hết sinh viên ĐH Kinh tế Quốc Dân đều bức xúc vì vấn đề học phí ngày một tăng cao. (Nguồn:FB).

     Cố lên các bạn, Bách Khoa năm trước cũng có đợt tăng học phí cao và sinh viên phản đối. Cuối cùng nhà trường vẫn phải nghe ý kiến của sinh viên thôi. Chúc các bạn thành công và học tập tốt” – Nickname Nguyễn Văn Thọ động viên.

Theo phapluatplus

Phản hồi