• Home »
  • Thế giới »
  • Sau Phán quyết PCA Trung Quốc trắng trợn nói có quyền thiết lập ADIZ Biển Đông

Sau Phán quyết PCA Trung Quốc trắng trợn nói có quyền thiết lập ADIZ Biển Đông


 

      Trung Quốc ngày 13/7 phát hành Sách Trắng về các tranh chấp với Philippines ở Biển Đông, ngang nhiên tuyên bố có quyền thiết lập Vùng nhận dạng phòng không trên vùng biển này.

Toàn văn thông cáo phán quyết của tòa trọng tài về vụ kiện Philippines-Trung Quốc

     Văn phòng Thông tin của Quốc vụ viện Trung Quốc hôm nay công bố Sách Trắng với tiêu đề “Trung Quốc kiên quyết giải quyết tranh chấp với Philippines ở Nam Hải (Biển Đông) thông qua đàm phán” và tổ chức họp báo sau khi Tòa trọng tài ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc về yêu sách chủ quyền trên Biển Đông.

     Đáp lại phán quyết của tòa rằng Trung Quốc đã xâm phạm quyền chủ quyền của nước khác tại Vùng Đặc quyền kinh tế thông qua các biện pháp như ngăn chặn tàu đánh cá và tàu thăm dò, xây dựng đảo nhân tạo… Trung Quốc vẫn ngang nhiên nói rằng nước này có chủ quyền với các đảo ở Biển Đông.


thu truoc ngoai giao trung quoc luu-chan-dan- lap aidz tren bien dong
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân tham gia cuộc họp báo sáng nay. Ảnh: China.com.cn

      Sách Trắng của Trung Quốc cũng nói rằng việc Philippines đơn phương khởi xướng vụ kiện là một “hành động ác ý” và nói thêm rằng Trung Quốc sẽ duy trì tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

      Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ngày 12/7 ra phán quyết cuối cùng về vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông sau hơn 3 năm thụ lý.

      Một trong những nội dung đầu tiên PCA đưa ra là Trung Quốc không có quyền lịch sử ở Biển Đông. “Không có cơ sở pháp lý nào để Trung Quốc đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên trong vùng biển nằm trong đường 9 đoạn”, phán quyết của toà cho hay.

      Toà khẳng định dù ngư dân Trung Quốc từng đến một số đảo trong quá khứ, nhưng trong lịch sử, Trung Quốc chưa bao giờ “thực hiện quyền kiểm soát đặc quyền đối với vùng nước và nguồn tài nguyên xung quanh”.

Toàn văn thông cáo phán quyết của tòa trọng tài về vụ kiện Philippines-Trung Quốc

Điểm danh 4 mẫu sedan thông dụng cỡ nhỏ vừa giảm giá từ 01/07/2016

Ôtô: Honda City áp dụng giá bán mới từ 1/7

Ôtô: Bảng giá xe Hyundai sau áp dụng tháng 01/07/2016


Bảng giá xe theo Hãng Xe sau ngày thuế TTDB có hiệu lực

 
 
 
 
Bảng giá xe theo giá sau ngày thuế TTDB có hiệu lựcTheo Zing.vn

Phản hồi