Sức khỏe: 8 quan niệm sai lầm phổ biến về tập thể dục


 

     Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, một số quan niệm sai lầm nhiều người mắc phải khiến cho việc tập luyện mất tác dụng.
8 quan niem sai nam ve tap the dung - sai lam 1

Ảnh Brightside

     Dấu hiệu của một bài thể dục tốt không phải là việc đau nhức. Những vùng đau ở cổ, lưng dưới…cho thấy các sợi cơ gặp phải chấn thương do bạn tập sai tư thế, bài tập quá nặng hoặc bạn đã thực hiện một động tác quá nhiều lần.

8 quan niem sai nam ve tap the dung - sai lam 2Ảnh Brightside

     Động tác kéo giãn cơ thể sau khi tập có tác dụng giúp các cơ trở lại độ dài ban đầu, tránh tình trạng cơ bị co rút theo thời gian.
8 quan niem sai nam ve tap the dung - sai lam 3

Ảnh Brightside

     Theo Daily Burn, cơ thể mỗi người có khả năng chịu đựng là khác nhau, cũng như mục đích tập thể dục mỗi người là khác nhau. Thời gian tập luyện quá lâu có thể dẫn đến những tác dụng không mong muốn như: căng cơ, gãy xương, mệt mỏi, chán ăn… Không nên vội vã, mất kiên nhẫn, tập thể dục là quá trình lâu dài mới hiệu quả vì cơ thể cần thời gian để làm quen dần, cũng như gia tăng mức độ chịu đựng.

8 quan niem sai nam ve tap the dung - sai lam 4

Ảnh Brightside

     Nếu bạn tập thể dục liên tục, cơ thể sẽ sản sinh quá mức lượng hormone gây stress như adrenalin và cortisol, làm tổn hại các mô. Vì thế, bạn nên dành ít nhất 2-3 ngày để nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ để mau hồi phục sức khỏe.

8 quan niem sai nam ve tap the dung - sai lam 4-4

Ảnh Brightside

     Sự thật là những bài tập cơ bắp như nâng tạ sẽ giúp bạn trông cân đối hơn chứ không phải vạm vỡ hơn. Việc nâng tạ, kết hợp với chế độ ăn hợp lý sẽ giúp bạn tăng thêm lượng cơ và giảm bớt mỡ nhờ tăng cường quá trình trao đổi chất.

8 quan niem sai nam ve tap the dung - sai lam 5

Ảnh Brightside

     Chỉ tập luyện thôi không đủ để giúp cơ thể hoàn hảo. Theo Maik Weidenbach, huấn luyện viên cá nhân ở New York, tác giả cuốn “101 Fitness Myths”, chế độ ăn uống lành mạnh quyết định tới 70% hiệu quả giảm cân trong khi tập thể dục chỉ có 30%. Do vậy, bạn nên tạo sự cân bằng cần thiết giữa chế độ ăn uống và tập luyện.

8 quan niem sai nam ve tap the dung - sai lam 6

Ảnh Brightside

     Nhiều người thấy bạn bè, người thân tập thể dục đạt hiệu quả, nên làm theo cách của họ. Tuy nhiên, mục đích tập, cơ địa của mỗi người khác nhau. Do vậy, trước khi tập, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia để chọn được bài tập phù hợp nhất với cơ thể.

8 quan niem sai nam ve tap the dung - sai lam 7

Ảnh Brightside

     Theo Prevention, trên cơ sở khoa học cơ thể sẽ quyết định nơi đốt cháy chất béo dựa vào yếu tố di truyền chứ không phụ thuộc vào phần cơ thể mà bạn đang luyện tập. Do đó, huấn luyện viên cá nhân Samantha Clayton ở Mỹ khuyên bạn thay vì tập trung vào 1 khu vực, hãy dành nhiều thời gian tập luyện toàn bộ cơ thể để giảm chất béo đồng đều.
Cách tăng chiều cao và săn chắc bụng cho phụ nữ với các bài tập đơn giản

Phong tê thấp Bà Giằng: Bài thuốc gia truyền dưới ánh sáng khoa học

Ăn quả mọng tốt cho sức khỏe nam giới

8 món ăn giúp quý ông tăng ‘sức mạnh phòng the’

Theo Vnexpress

Phản hồi