• Home »
  • Xe 360 »
  • Chính sách thuế TTĐB mới khiến xe bán tải ồ ạt tăng giá sau 01/07

Chính sách thuế TTĐB mới khiến xe bán tải ồ ạt tăng giá sau 01/07


 

   Xe bán tải tiện dụng, giá mềm, là mơ ước của hàng triệu người Việt. Tuy nhiên chính sách thuế TTĐB mới có nguy cơ khiến dòng xe này mất lợi thế cạnh tranh.

    Xe bán tải (pick up) là dòng xe đa dụng, vừa chở hàng, vừa chở người. Chính sự tiện dụng và được ưu đãi thuế nên dòng xe này đang ngày càng được người Việt ưa chuộng.

    Theo báo cáo của hiệp hội VAMA, Ford Ranger bán chạy nhất tại Việt Nam trong tháng 5/2015 với doanh số 3 miền đạt 1.074 chiếc. Doanh số cộng dồn trong 5 tháng đầu năm 2016 của dòng xe này là 5.439 chiếc.

    Không chỉ Ford Ranger, nhiều mẫu xe bán tải khác như Toyota Hilux, Nissan Navara, Isuzu D-max … cũng có doanh số tốt. Trong 5 tháng đầu năm, tổng số xe bán tải bán ra trên toàn quốc đạt 9,097 chiếc.

    Theo các chuyên gia, tâm lý chuộng xe bán tải của người Việt bắt nguồn từ chính sách thuế. Trước ngày 1/7, xe bán tải tại Việt Nam chỉ phải chịu thuế nhập khẩu trong khu vực ASEAN 5%, thuế tiêu thụ đặc biệt 15% và thuế trước bạ 2%.xe ban tai tang thue sau 01-07-2016
Xe bán tải được ưa chuộng bởi đa dụng và giá mềm.

    Nếu so sánh với một chiếc SUV cùng dung tích xi-lanh, xe bán tải lợi thuế hơn. Với số tiền trên dưới 600 triệu đồng tại Việt Nam, người dùng có thể mua một chiếc xe bán tải đủ chỗ cho 5 người lớn, 500 kg hàng hóa và có thể vận hành trên mọi địa hình.

    Cùng số tiền này, nếu mua sedan, người dùng chỉ có vài lựa chọn sedan hạng B như Toyota Vios, Mazda 2, hay Mitsubishi Attrage, Honda City.

    Tuy nhiên, từ ngày 1/7 vừa qua, hầu hết các dòng xe hơi đều tăng thuế TTĐB, nhất là những mẫu xe dung tích lớn.

    Xe bán tải từng được xem là ngoại lệ, nay cũng bị cuốn theo vòng xoáy tăng giá. Thay vì áp mức thuế TTĐB đồng loạt 15% như trước đây, xe bán tải có dung tích từ 2.5 đến 3.0 lít sẽ phải chịu thuế 20%, dung tích trên 3.0 lít tăng lên 25%.

    Cách điều chỉnh này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới giá bán. Khảo sát tại một số đại lý xe hơi tại TP HCM, những dòng xe ăn khách như Ford Ranger và Chevrolet Colorado bắt đầu tăng giá.

    Phiên bản Chevrolet Colorado dung tích 2.8 lít tăng thuế thêm 5%, vì vậy hãng đề xuất giá bán lẻ tăng thêm 20 triệu đồng.

    Trước ngày 1/7, Ford Ranger Wildtrak dùng động cơ 3.2 được niêm yết giá 879 triệu đồng. Hiện nay, hầu hết các đại lý đều hét giá khoảng 930 – 940 triệu với lý do tăng thuế thêm 10%. Như vậy mức giá chênh lệch lên tới 50 – 60 triệu đồng. Trong khi đó hãng cũng niêm yết mức giá mới 918 triệu đồng, tăng thêm 39 triệu.

    Xe bán tải không chỉ được yêu thích tại Việt Nam mà còn là phương tiện chủ yếu của người dân các quốc gia trong khu vực. Tại Thái Lan, chính phủ nước này khuyến khích người dân sử dụng xe bán tải bằng cách đánh thuế thấp và hỗ trợ mua trả góp. Chính vì vậy, nông dân Thái Lan dù giàu hay nghèo cũng thường có một chiếc xe bán tải để đi lại và phục vụ vận chuyển hàng hóa.

    Tại quốc gia này, Ford Ranger phiên bản cơ sở dùng động cơ 2.2 lít, 2 cầu chủ động, 6 số tay, có giá chỉ từ 549.000 baht (347 triệu đồng). Bản cao cấp nhất sử dụng hệ truyền động 4×4, 3.2 lít Wildtrak, 6 số tự động có giá 1.189.000 baht (752 triệu đồng). Trong chiến lược phát triển công nghiệp ôtô nước này, xe bán tải là dòng xe nòng cốt.

    Theo nhiều chuyên gia, tại Việt Nam, chiến lược phát triển công nghiệp ôtô không nhất quán, thuế suất thay đổi liên tục khiến môi trường đầu tư không ổn định, vì vậy các hãng muốn đầu tư lắp ráp hoặc nhập khẩu nguyên chiếc hơn là nội địa hóa.

    Dòng xe pick-up cũng không được coi là xương sống của công nghiệp ôtô Việt Nam. Khi doanh số dòng xe này bắt đầu nổi lên cũng là lúc sóng gió bắt đầu.

Ô tô : Bộ Tài chính chỉ cách để người dân tìm mua xe công thanh lý

Ôtô: Bộ Tài chính hứa công bố rộng rãi số tiền thanh lý xe công

Ôtô: Bán sắt vụn cũng không có chuyện hơn 1 triệu đồng một ôtô

Ôtô: Thanh lý 264 xe, thực hiện bán công khai, ai cũng được mua

Ôtô: Thanh lý 264 xe công gần 80 tỷ đồng, thu về 390 triệu đồng


Bảng giá xe theo Hãng Xe sau ngày thuế TTDB có hiệu lực
Bảng giá xe theo giá sau ngày thuế TTDB có hiệu lực
Theo Zing.vn

Phản hồi