Giá vàng: Vàng lập đỉnh cao, chứng khoán gặp nhiều bất lợi khi Anh rời EU


 

     Kết quả cuộc trưng cầu dân ý ở Anh vào ngày 24/6 vừa qua đã làm rúng động thị trường tài chính toàn cầu, thị trường chứng khoán chao đảo, còn giá vàng lại bấn loạn và tiềm ẩn nhiều biến động.     Giá vàng thế giới trong phiên 24/6 tăng 8% lên cao nhất 2 năm sau khi người Anh bỏ phiếu rời khỏi EU. Đỉnh điểm nhất là lúc 14h49 giờ New York, tức vào 1h49 sáng ngày 25/6 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 4,9% lên 1.3217,2 USD mỗi ounce, thậm chí trong phiên có lúc giá đạt đỉnh 1.358,2 USD mỗi ounce.

     Còn giá vàng trong nước, mở cửa phiên giao dịch vào sáng ngày 24/6, thời điểm cả thế giới đang chờ đợi nước Anh chính thức công bố kết quả Brexit thì giá vàng đã nhanh chóng leo dốc, mỗi lượng vàng trong nước đã tăng thêm gần 1 triệu đồng, tức là đang từ ngưỡng 34 triệu đồng mỗi lượng đã bật tăng lên vượt qua ngưỡng 35 triệu đồng mỗi lượng. Thậm chí có lúc tăng lên đỉnh và giao dịch quanh mức 35,50 – 35,90 triệu đồng mỗi lượng. Như vậy, chỉ qua buổi sáng, giá vàng trong nước đã tăng 1,9 triệu đồng mỗi lượng. Đây cũng là mức cao nhất của vàng SJC kể từ tháng 8/2015.

     Trong khi giá vàng tăng theo chiều thẳng đứng thì thị trường chứng khoán lại có xu hướng đi ngược lại, thị trường giảm mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 24/6.

     Trên thị trường chứng khoán toàn cầu, sự kiện Brexit đã khiến nhiều nhà đầu tư “ngã ngựa” do trước đó đã liên tục đổ tiền vào thị trường này.
gia vang tang cao - khi anh roi eu

     Theo thông tin từ Bloomberg, ngay trong ngày 24/6, thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm điểm mạnh nhất trong 10 tháng. Đóng cửa phiên hôm qua, chỉ số S&P 500 giảm từ 3,6%, xuống còn 2.037,30 điểm. Tổng cộng chỉ số này giảm 1,6% trong cả tuần và đã mất toàn bộ số điểm tăng được kể từ đầu năm đến nay. Chỉ số Dow Jones giảm 611,21 điểm, tương đương 3,4%, xuống còn 17.399,86 điểm, cũng có phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 8 năm ngoái.

     Còn ở Việt Nam, chỉ số VN-Index giảm 11,50 điểm xuống mức 620,77 điểm, còn HNX-Index giảm 1,71 điểm xuống mức 83,61 điểm. Theo đó, hàng loạt các cổ phiếu lớn trên thị trường đều bị bán xuống mức giá sàn như HPG, BVH, HSG, PVD, VCB, KDC,… có thời điểm VN-Index đã giảm tới gần 35 điểm.

     Sự kiện Brexit sẽ ảnh hưởng không chỉ không tốt tới nền kinh tế của Anh, của châu Âu cũng như toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh thế giới hiện đại khi mọi bất ổn địa chính trị đều có thể tác động tới tình hình kinh tế.

     Nhiều chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực vàng dự báo, sự kiện Brexit sẽ có ảnh hưởng lớn trên thị trường tiền tệ, do đó, giá vàng trong thời gian tới có khả năng đạt 1600$.

     Còn theo chuyên gia phân tích của Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI thì, trong ngắn hạn giá vàng sẽ còn chịu nhiều tác động từ yếu tố vĩ mô thế giới, theo đó giá vàng trong nước sẽ còn chuyển biến phức tạp.

     Trên thị trường chứng khoán, theo đánh giá của Công ty CP chứng khoán MBS, thị trường chứng khoán Việt Nam và Anh có sự biến động khá cùng chiều. Tuy nhiên, chỉ số Vn-Index sẽ chỉ bị tác động gián tiếp do sự bất ổn kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu trong trung hạn, và ngắn hạn chủ yếu là do yếu tố tâm lý.

     “Trong ngắn hạn, về cơ bản các thị trường tài sản tài chính như cổ phiếu, trái phiếu thường không thích sự bất ổn và sự không chắc chắn. Do đó, tương lai khối EU bị đặt dấu hỏi sau sự kiện này, các nhà đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, sẽ có xu hướng tự vệ trước sự kiện này bằng cách bán các tài sản được định giá bằng đồng Euro và đồng Bảng Anh đồng thời mua vào các tài sản phòng vệ như đồng USD hay Yên Nhật”, báo cáo của MBS phân tích.

     Còn theo nhận định của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), việc Anh lựa chọn rời khỏi EU thì thị trường chứng khoán nói riêng và những tài sản ưa rủi ro nói chung sẽ gặp nhiều bất lợi. Trong đó, thị trường chứng khoán- nơi không ưa thích những yếu tố bất ngờ sẽ là tâm điểm của các phản ứng tiêu cực.

Theo InfonetRelated Post

Phản hồi