• Home »
  • Thế giới »
  • Thế giới : EU tôn trọng quyết định của người dân Anh sau kết quả bầu cử

Thế giới : EU tôn trọng quyết định của người dân Anh sau kết quả bầu cử


 

      TPO – Trong Tuyên bố chung phát đi sáng 24/6 từ Brucxen (giờ Bỉ), các lãnh đạo Liên minh châu Âu khẳng định “Chúng tôi lấy làm tiếc về quyết định này nhưng chúng tôi tôn trọng quyết định đó”.

tac dong toi kinh te the gioi sau khi anh roi khoi eu

      Trước kết quả trưng cầu dân ý đầy bất ngờ về sự ra đi của Anh khỏi Liên minh châu Âu (EU), các lãnh đạo EU bao gồm Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte – thay mặt Chủ tịch Luân phiên châu Âu – và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã ra Tuyên bố chung về vấn đề này.

      Các ông Donald Tusk, Martin Schulz và Mark Rutte đã gặp nhau sáng 24/6 tại Brucxen (giờ Bỉ) theo lời mời của Chủ tịch UB châu Âu Juncker. Họp đã thảo luận về kết quả của cuộc trưng cầu dân ý ở Vương quốc Anh và sau đó đưa ra tuyên bố, toàn văn như sau:

      “Trong quá trình tự do và dân chủ, người dân Anh đã thể hiện mong muốn của mình rời khỏi Liên minh châu Âu. Chúng tôi lấy làm tiếc về quyết định này nhưng chúng tôi tôn trọng quyết định đó. Đây là một tình huống không có trong tiền lệ nhưng chúng tôi đoàn kết trong cách xử lý tình huống của chúng tôi.

      Chúng tôi sẽ vẫn giữ lập trường mạnh mẽ và giữ gìn những giá trị chung của EU trong việc thúc đẩy hòa bình và sự thịnh vượng của người dân. Liên minh gồm 27 quốc gia vẫn sẽ tiếp tục tồn tại và phát triển. Liên minh chính là cơ chế chính trị chung của chúng tôi. Chúng tôi gắn bó với nhau bằng lịch sử, địa lý và những mối quan tâm chung và chúng tôi sẽ cùng nhau phát triển dựa trên nền tảng này.

      Chúng tôi sẽ cùng nhau giải quyết thách thức chung để mang lại tăng trưởng, gia tăng sự thịnh vượng và đảm bảo một môi trường an toàn và vững chắc cho các công dân của chúng tôi. Tất cả các cơ quan châu Âu sẽ vận hành với toàn vai trò của mình trong nỗ lực này.

      Giờ đây, chúng tôi mong muốn thấy chính phủ Vương quốc Anh hiệu lực hóa quyết định này của người dân Anh sớm nhất có thể cho dù đây có thể là một quá trình đầy đau đớn.

      Bất cứ sự chậm trễ nào cũng sẽ khiến cho sự bất trắc lớn hơn một cách không cần thiết. Chúng ta có những quy định nhằm đối phó với vấn đề này theo một trình tự. Điều 50 trong Hiệp ước của Liên minh châu Âu quy định thủ tục cần được tuân thủ nếu một nước thành viên quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu.

      Chúng tôi sẵn sàng khởi động đàm phán một cách nhanh chóng với Vương quốc Anh liên quan tới các điều khoản và điều kiện của việc rút ra khỏi Liên minh châu Âu.

      Cho tới khi quá trình đàm phán này kết thúc, Vương quốc Anh vẫn tiếp tục là một thành viên của Liên minh châu Âu với tất cả những quyền lợi và trách nhiệm của một thành viên. Căn cứ theo các Hiệp ước mà Vương quốc Anh đã phê chuẩn, luật pháp của EU tiếp tục được áp dụng đầy đủ đối với và trong phạm vi Vương quốc Anh cho tới khi nước này không còn là một thành viên.

      Như đã thống nhất, thỏa thuận về “Sự dàn xếp mới dành cho Vương quốc Anh trong Liên minh châu Âu” đạt được tại Hội đồng châu Âu vào ngày 18-19/2/2016 sẽ không còn hiệu lực và chấm dứt sự tồn tại của nó. Việc đàm phán lại cũng sẽ không có.

      Chúng tôi hy vọng Vương quốc Anh sẽ là một đối tác gần gũi của Liên minh châu Âu trong tương lai. Chúng tôi mong đợi Vương quốc Anh sẽ đưa ra những đề nghị của mình trong vấn đề này. Bất kỳ thỏa thuận nào sẽ được ký kết với nước Anh với tư cách là một quốc gia thứ ba, đều sẽ phải thể hiện lợi ích cho cả hai bên và được cân bằng về quyền lợi và trách nhiệm.”

Nước Anh: Kết quả bỏ phiếu – người dân chọn rời EU

Obama tôn trọng quyết định Anh rời EU sau kết quả bỏ phiếu

Nước Anh : Phản ứng của thế giới khi sau kết quả bầu cử rời EU

Nước Anh: Vì sao người Anh nằng nặc chia tay EU

Nước Anh : Sau kết quả bầu cử – Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ từ chức

Nước Anh: Cử tri chọn rời EU, Thủ tướng Anh có nguy cơ phải từ chức
Theo Tiền Phong

Related Post

Phản hồi