• Home »
  • Thế giới »
  • Nước Anh: Cử tri chọn rời EU, Thủ tướng Anh có nguy cơ phải từ chức

Nước Anh: Cử tri chọn rời EU, Thủ tướng Anh có nguy cơ phải từ chức


 

     Với hơn 97% số phiếu đã được kiểm, đa số cử tri Anh đã chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), đi ngược lại kêu gọi của Thủ tướng Cameron. Một cuộc khủng hoảng chính trị tại Anh sắp diễn ra có thể khiến ông Cameron phải ra đi.
thu tuong anh co nguy co tu chuc khi nguoi dan chon roi euro Tương lai Thủ tướng Anh Cameron đang mờ mịt. (Ảnh: Telegraph)

     Tính tới 12 giờ 06 phút giờ Việt Nam, với 97,6% số phiếu được kiểm, phe ủng hộ nước Anh rời khỏi EU đã chiến thắng với 51,7% số phiếu, theo tờ Telegraph.

     Trên trang Twitter, lãnh đạo đảng Nước Anh Độc lập (UKIP) Nigel Farage khẳng định: “Chúng ta đã giành lại được đất nước. Cám ơn tất cả các bạn”, trước khi gọi 23/6 là Ngày Độc lập của nước Anh.

     Kết quả này đặt chính phủ của Thủ tướng Anh David Cameron, người tới phút chót vẫn kêu gọi người Anh bỏ phiếu “Ở lại” EU, trước một cuộc khủng hoảng chính trị.

     Theo các nguôn tin của tờ Telegraph, các lãnh đạo phe ủng hộ anh rời EU như Michael Gove và cựu thị trưởng London Boris Johnson đang bàn thảo về các lựa chọn để ông Cameron ra đi. Một số nghị sỹ cấp cao trong đảng Bảo thủ thậm chí cho rằng việc ông David Cameron cùng Bộ trưởng tài chính George Osborne phải ra đi chỉ còn là vấn đề thời gian, theo Telegraph.
     Một khảo sát nhanh được tờ báo trên thực hiện với các độc giả trực tuyến cho thấy hơn 60% đã trả lời “Có” cho câu hỏi: “David Cameron có nên từ chức không?”

     Theo tờ Wall Street Journal, suốt trong chiến dịch vận động trước cuộc trưng cầu dân ý, ông Cameron luôn khẳng định sẽ tiếp tục tại vị bất chấp kết quả ra sao. Dù vậy, một số chuyên gia và thành viên trong đảng Bảo thủ của ông cho rằng, quan điểm thân EU có thể khiến vị trí ông Cameron không thể trụ vững một khi cử tri chọn rời EU. Và đảng Bảo thủ có cơ chế để buộc vị thủ tướng phải ra đi nêu ông không sẵn lòng.

     Trong trường hợp ông Cameron tự nguyện làm việc này, nhiều khả năng ông sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ trước, trong khi tiếp tục làm thủ tướng Anh cho tới khi tìm được người thay thế. Sau đó, các nghị sỹ đảng Bảo thủ sẽ đề cử các ứng viên cho vị trí lãnh đạo đảng, và bỏ phiếu cho đến khi nào chỉ còn lại 2 ứng viên.

     Kể từ đây, cuộc đua giữa hai ứng viên này sẽ do toàn bộ các thành viên đảng Bảo thủ khắp nước Anh định đoạt, thông qua bỏ phiếu qua đường bưu điện. Thường sẽ phải cần vài tháng để tiến trình này hoàn tất.

Nước Anh: Kết quả bỏ phiếu – người dân chọn rời EU

Nước Anh : Sau kết quả bầu cử – Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ từ chức

Theo DanTri

Related Post

Phản hồi