Các tác phẩm ngôn tình mà người đọc không thể bỏ qua – Kỳ 6


 

    Đồng Hoa (桐华) – sinh 18 tháng 10 năm 1982), người Trung Quốc, là tác giả tiểu thuyết lãng mạn, cô còn sử dụng bút danh Trương Tiểu Tam. Tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh. Năm 2005, để mở rộng sang Hoa Kỳ, cô cho đăng tải tiểu thuyết Bộ bộ kinh tâm lên mạng, năm 2006 thì xuất bản chính thức.

Dong hoa

Cùng với Đằng Bình, Phỉ Ngã Tư Tồn và Tịch Ngữ Giả, Đồng Hoa được độc giả bình chọn là một trong Tứ Tiểu Thiên Hậu của văn học ngôn tình Trung Quốc, với lời khen tặng: “ngòi bút nhẹ nhàng từ từ đi đâm sâu xuống khiến cõi lòng người ta đau đớn, tình yêu của cô luôn bùng cháy.” Năm 2011, Đồng Hoa đứng thứ 14 trong danh sách các nhà văn có thu nhập cao nhất Trung Quốc, với thu nhập khoảng 3 triệu nhân dân tệ/ năm. Cô chịu ảnh hưởng rất lớn từ nhà văn Lev Tolstoy.

Vốn không phải học chuyên nghiệp về văn học mà tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh khoa Quản trị kinh doanh, sau lại làm phân tích tài chính và hiện đang học Thạc sĩ về kinh tế – tài chính ở Mĩ, nhưng Đồng Hoa lại được biết đến như một trong những nữ tác giả nổi tiếng của Trung Quốc, nhất là mảng văn học mạng.

Văn của Đồng Hoa được xưng là ‘hành văn bình thản nhập bút trục tầng xâm nhập trạc nhân đau lòng’, không phải loại hoa lệ sáo rỗng, mà trong cái ‘mĩ’ có chút chân chất bình dị, từng bước       quen thuộc, thấm vào hồn người.

      Như đã giới thiệu ở các kỳ trước vơi tác phẩm Bộ bộ kinh tâm ở kỳ 1 và Vân trung ca ở Kỳ 5, đây đều là những tác phẩm ờ thời kỳ đầu mà Đồng Hoa sảng tác. Ở kỳ thứ 6 này chúng tôi xin chỉ giới thiệu thêm 3 tác phẩm của Đồng Hoa, bời mỗi tác phẩm Đồng Hoa sáng tác đều là mỗi tác phẩm đáng để bất cứ người yêu ngôn tình nào cũng không thể bỏ qua.

Kỳ trước : Các tác phẩm ngôn tình mà người đọc không thể bỏ qua – Kỳ 1

                 Các tác phẩm ngôn tình mà người đọc không thể bỏ qua – Kỳ 2

                 Các tác phẩm ngôn tình mà người đọc không thể bỏ qua – Kỳ 3

                 Các tác phẩm ngôn tình mà người đọc không thể bỏ qua – Kỳ 4

                 Các tác phẩm ngôn tình mà người đọc không thể bỏ qua – Kỳ 5


1.  Đại mạc dao – Đồng Hoa

     Đây là tác phẩm thứ 2 của Đồng Hoa xuất bản lần đầu năm 2006, kéo dài tới 2007. Mọi tác phẩm của Đồng Hoa đều có sức hút rất lớn đối với các nhà sản xuất phim và cũng giống như Bộ bộ kinh tâm ở kỳ 1 và Vân trung ca ở Kỳ 5 Đại Mạc Dao cũng đã được các nhà sản xuất phim chuyển thể thành phim do các đạo diễn Thái Nghệ Nông, Lý Quốc Lập và sản xuất bởi Thượng Hải Đường Nhân với tên mới Phong trung kỳ duyên.
dai-mac-dao-phong-trung-ky-duyen-dong-hoa_tin-toan-tap

    Bộ phim đã thu hút được dàn diễn viên tên tuổi Lưu Thi Thi Cẩn Du trong vai  Tân Nguyệt/ Ngọc Cẩn lên trong sa mạc, do bầy sói nuôi dưỡng, sau trở thành phường chủ của Lạc Ngọc phường. Bành Vu Yến  trong vai Vệ Vô Kị một Đại tướng quân, cháu của Hoàng hậu . Hồ Ca trong vai  Mạc Tuần  chủ nhân của Thạch phảng, có y thuật cao siêu.

     Bộ phim xoay quanh cốt truyện :  Chuyện bắt đầu từ lúc Thái phó của Yết (羯) tộc gặp nạn trên sa mạc Qua Bích (tức sa mạc Gobi) và được một “cô bé sói” cứu mạng. Cô bé mồ côi cha mẹ, không biết thân phận, tên tuổi, không biết nói tiếng người, được sói nuôi dưỡng, lớn lên giữa bầy sói và có tính hoang của loài dã thú. Sau khi được cứu sống, ông đem cô bé về Yết tộc nuôi dưỡng và thuần tánh cô trờ lại thành một con người. Cô bé được đặt tên là Ngọc Cẩn. Ngọc Cẩn được “a cha” (một cách gọi cha khác) thương yêu nuôi dưỡng, không chỉ dạy ăn nói, lễ nghĩa mà còn dạy đọc sách, viết chữ. Ông xem cô thực như con gái của chính mình, hết lòng dưỡng dục chăm sóc. A cha của Ngọc Cẩn gốc là người Hán nên từ nhỏ đã dạy cho cô kiến thức của người Hán, mong muốn một ngày mang cô trở lại Hán triều, về Trường An (thành Kiến An).

     Ngọc Cẩn sống hạnh phúc cùng cha một khoản thời gian và có một ký ức đẹp với Tả Cốc Lễ vương gia Hồ Vĩ Lập của Yết tộc, thái tử Yết tộc là Vu Đan cùng với Kim Nhật Đê, Mục Đạt Đoá. Nhưng đời người mộng không dài, Yết tộc chính biến, thái tử Vu Đan bị truy sát, a cha của Ngọc Cẩn tự sát khiến cho cô phải mang nỗi lòng bi đát lưu lạc tha hương, lại trở về với bầy sói trong hoang mạc.Thời gian sống trong hoang mạc, Ngọc Cẩn trải qua hai cuộc gặp gỡ định mệnh mà không hề biết rằng hai chàng trai này sẽ là người thay đổi vận mệnh của cô. Người thứ nhất là Mạnh Tây Mạc. Là người thống lĩnh Thạch Phảng, một trong những thế lực kinh doanh lớn nhất nhì Trường An và cả Tây Vực trong nhiều lĩnh vực. Người thứ hai là Vệ Vô Kỵ, là một đại tướng quân tài giỏi nhưng lạnh lùng và ngạo mạn, cháu của hoàng hậu. Ngọc Cẩn đến Trường An thì bị lừa vào Lạc Ngọc Phường, phường ca múa của Hồng Cô. Tại đây, cô được đào tạo để trở thành một ca kỹ danh tiếng. Nhưng không bao lâu sau, Cửu gia (Mạnh Tây Mạc) tìm đến cô, cô mới bất ngờ phát hiện phường ca múa cô vẫn ẩn thân bấy lâu nay vốn là một trong những kinh doanh của Thạch phảng. Ngọc Cẩn (bây giờ đã đổi tên thành Tiểu Nguyệt) quyết định giúp Cửu gia quản lý Lạc Ngọc phường.

     Trong thời gian này, cô gặp lại Vệ Vô Kỵ. Tân Nguyệt lại gặp được Tần Tương, một giai nhân khuynh nước khuynh thành có một thân thế đáng kinh ngạc. Cô ấy có một mối thù sâu đậm với Hán triều nên đã nhờ Tân Nguyệt tìm đường cho cô ta bước vào hoàng cung. Tân Nguyệt đã chấp nhận yêu cầu của Tần Tương và hiến cô ấy cho BÌnh Dương công chúa. Tần Tương được khiêu vũ trong yến tiệc của hoàng thượng và được triệu vào cung rồi phong phi sau đó không lâu. Vệ Vô Kỵ đem lòng yêu Tân Nguyệt, nhưng cô lại trao tình cảm của mình cho Cửu gia, người chẳng bao giờ đáp lại. Cô dùng mọi cách nói lòng mình nhưng Cửu gia vẫn một mực cự tuyệt cô khiến cô đau khổ. Mất lòng tin vào tình yêu, Tân Nguyệt rời bỏ Trường An để về bên bầy sói.Không ngờ trên đường đi, cô gặp lại Vệ Vô Kỵ và bị anh bắt về quân doanh. Tân Nguyệt đã cùng Vệ Vô Kỵ trải qua biết bao nhiêu sinh tử, phân ly. Cô giúp anh không ít trong việc hành quân đánh Yết tộc và cũng bao phen cứu anh khỏi thảm hiểm. Vệ Vô Kỵ dù biết tình cảm của Tân Nguyệt với Cửu gia nhưng vẫn hết lòng yêu thương bảo bọc cô khiến cô cảm động.
Cuối cùng, Vệ Vô Kỵ cầu hôn cô và cô đồng ý, Tân Nguyệt đưa Vệ Vô Kỵ về thăm mộ cha và rồi họ vô tình đụng độ với đám người Hồ Vĩ Lập. Họ cùng chạy trốn và Hồ Vĩ Lập đã phát hiện ra thân phận của Tân Nguyệt và Vệ Vô Kỵ. Để bảo vệ Vệ Vô Kỵ, Tân Nguyệt cự tuyệt Hồ Vĩ Lập và bắn bị thương cô bạn thanh mai là Mục Đạt Đoá. Sau bao gian khổ, họ lại cùng nhau về Trường An.

     Tân Nguyệt không ngờ trong bao nhiêu ngày lưu lạc, Cửu gia tìm cô và một lòng muốn phục hợp với cô. Nhưng bây giờ, cô đã chọn ở bên Vệ Vô Kỵ. Vệ Vô Kỵ vì cô mà cự tuyệt hoàng thượng ban hôn, một mực quyết tâm không lập gia thất. Hoàng thượng vì những chiến công anh lập trên chiến trường mà mắt nhắm mắt mở. Nhưng Tần Tương lại vì con mình là hoàng tử Lưu Bác, tranh giành hoàng vị với nhà họ Vệ của hoàng hậu nên đã không ít lần gây khó khăn cho Tân Nguyệt và Vệ Vô Kỵ.

Đọc chi tiết truyện Đại mạc dao tại đây

2.   Bí mật bị thời gian vùi lấp – Đồng Hoa

     Tên gốc của tác phẩm là Bí mật bị thời gian vùi lấp và tên phổ biến hơn là Thời gian đẹp nhất, đây là tác phẩm thứ 4 của Đồng Hoa. Tác phẩm đã được đạo diễn  tháng 4 năm 2012 Tằng Lệ Trân chú ý và chuyển thể trong bộ phim cùng tên với độ dài 47 tập Do Hồ Nam TV, Chiết Giang Mộng Ảo Tinh Sinh Viên Ảnh Thị sản xuất. Tác phẩm được bấm máy vào 04/2012 và lên sóng truyền hình sau 1 năm rưỡi sản xuẩt vào tháng 11/2013.

thoi-gian-dep-nhat-bimat-bi-thoi-gian-vui-lap-dong-hoa-luc-le-thanh
     Bộ phim do dàn diễn viên Chung Hán Lương vai Lục Lệ Thành, Trương Quân Ninh vai Tô Mạn, Giả Nãi Lượng vai Tống Dực, Hàn Hi Đình vai Hứa Liên Sương (Ma Lạt Năng) đóng.

thoi-gian-dep-nhat-bimat-bi-thoi-gian-vui-lap-dong-hoa-to-man

     Cốt truyện là một bản tình ca dang dở dành cho nhân vật Lục Lệ Thành. Đến cuối cùng anh vẫn bị lướt ngang qua. Nỗi vui mừng trẻ thơ của anh khi nghĩ rằng Tô Mạn đã từng cần mình bây giờ cũng lại đông cứng thành băng. Tô Mạn mãi mãi là cô gái của tuổi 17 bị vầng thái dương chói lòa Tống Dực làm cho điên đảo, vĩnh viễn chẵng bao giờ nhìn ra một ánh trăng lạnh đang đi bên cuộc đời mình. Cô chỉ cảm thấy Tống Dực không hề đáng trách đáng giận, chia tay đơn giản chỉ là theo quy luật duyên tụ rồi duyên tan. Miễn là Tống Dực lại sẵn sàng quay trở về và nói tiếng yêu thì Tô Mạn sẽ chấp nhận. Quá dễ dàng. Mối tình đầu khắc cốt ghi tâm này có thể được coi là oanh liệt quỷ khốc thần sầu không nhỉ? Còn Lục Lệ Thành thì sao? Vẫn là Lục Lệ Thành tĩnh lặng đến mức người khác không muốn xa cách cũng khó, cũng là con người trong ngôi nhà gỗ ngoại ô đang mỏi mắt chờ đợi, là anh dân quê chính gốc thèm uống rượu cao lương với một cô gái trên đỉnh núi, ấy vậy mà Tô Mạn chưa bao giờ nhìn thấy anh. Vẫn biết ái tình là do bén duyên, mê muội vì ấn tượng đầu tiên đến mức ôm ấp một hình bóng mãi trong tim, cuộn trào như sóng biển, nhẹ nhàng như sương tuyết tan cũng là chuyện thường thế nhưng vẫn cảm thấy xót xa cho những mối tình bí mật sâu thẳm mãi mãi “bị thời gian vùi lấp” như nhân vật Lục Lệ Thành.

thoi-gian-dep-nhat-bimat-bi-thoi-gian-vui-lap-dong-hoa-luc-toc-duc

     “Gió lồng lộng tràn qua đồng dã, cuốn hết đi để dạ ai đau, chuyện xưa phủ bụi đã lâu, pháo hoa thuở ấy đèn màu đêm nay. Nhớ ngày cũ ai hay mộng cũ, vẫn âm thầm lưu giữ trong lòng, đợi trùng phùng thỏa ước mong, tim rung động lại sóng lòng trào dâng. Dù mấy kiếp vòm không vẫn thế, cũng như ta chẳng thể thờ ơ, sóng tình cuộn đến như mơ, lãng quên thật khó, hững hờ chẳng xong. Như lớp lớp trùng dương mải miết, như êm đềm băng tuyết đã tan, để lòng lắm nỗi xốn xang, đã xa kiếp trước chưa màng kiếp sau.”

thoi-gian-dep-nhat-bimat-bi-thoi-gian-vui-lap-dong-hoa-luc-hua-lien-suong

Đọc chi tiết truyện Bí mật bị thời gian vùi lấp tại đây

 

3.  Từng thề ước – Đồng Hoa

     Từng thề ước là tác phẩm thứ 5 của Đồng Hoa xuất bản vào tháng 5 năm 2011. Sau năm năm đến tay người đọc, đến năm này 2016, bộ phim đang được các nhà sản xuất bấm máy và hứa hẹn sẽ là một trong những bộ phim ngôn tình chuyển thể đình đám nhất trong năm.

Huynh-hieu-minh-tung-the-uoc
Bộ phim quy tụ được dàn diễn viễn không thể tốt hơn với Huỳnh Hiểu Minh cũng chính thức nhận lời vào vai nam chính và Đóng cặp cùng ông xã Angela Baby trong dự án này không ai khác ngoài Victoria – cô ca sĩ, diễn viên thần tượng của nhóm nhạc Hàn f(x).
Huynh-hieu-minh-tung-the-uoc-nu-chinh

       Từng thề ước được coi là tiểu thuyết đồ sộ và hấp dẫn nhất của “tiểu thiên hậu ngôn tình” nức tiếng Đồng Hoa. Truyện lấy bối cảnh thời thượng cổ, khi thiên hạ xẻ làm ba, với ba đại Thần tộc: Thần Nông ở Trung Nguyên, Cao Tân ở Đông Nam và Hiên Viên ở Tây Bắc trấn giữ. Giữa thời loạn thế, Xi Vưu (Huỳnh Hiểu Minh) – Chiến thần của Thần Nông cùng A Hành (Victoria) – công chúa của Hiên Viên, có cuộc gặp gỡ định mệnh để rồi buông lời thề ước nắm chặt tay nhau đi đến hết cuộc đời. Nhưng vận mệnh trêu đùa, tình yêu của Xi Vưu và A Hành những tưởng có thể vượt lên cả sống chết, cuối cùng vẫn bị cuốn phăng đi, bị vùi dập trong vòng xoáy thời cuộc.

       Tình yêu của Xi Vưu và A Hành cũng trải qua bể dâu, đắng cay, máu và nước mắt chẳng kém gì mối tình của Chân Hi, thậm chí khi cuối cùng Xi Vưu lấy tim mình để A Hành sống, một mình A Hành sống lay lắt dật dờ giữa rừng hoa đào tôi thấy còn bi thương thống khổ hơn rất nhiều. Dận Chân chỉ sống mấy chục năm là có thể theo Nhược Hi, nhưng A Hành thì bị dày vò và thương nhớ tới bao nhiêu nghìn năm sau? Từ đầu tới cuối tôi không thấy Xi Vưu hận A Hành tới mức điên cuồng mà thay vào đó là một tình yêu bao la bờ bến, có hận cũng chẳng thể hận nổi. Ngay cả lúc tưởng như Xi Vưu có thể giết chết A Hành vì nghĩ nàng phản bội lời thề, có con với Thiếu Hạo, Xi Vưu cũng chẳng thể ra tay và sau khhi cơn giận qua đi lại tới bên cạnh A Hành nói rằng tin nàng và nàng chắc chắn có nỗi khổ?

     Dàn nhân vật phụ của Bộ Bộ kinh tâm khá xuất sắc. Tất cả các nhân vật như Thập Tam a ka, Thập tứ, Bát a ka, Minh Tuệ, Nhược Lan…đều có những câu chuyện, những cá tính và khí phách. Nhưng dàn nhân vật phụ ở Từng thề ước phải nói là xuất sắc hơn BBKT rất nhiều lần. Đọc BBKT tôi không hề rơi nước mắt vì nhân vật phụ, nhưng ở Từng thề ước nước mắt tôi rơi lã chã khi thấy Thanh Dương chết đi khi còn canh cánh nỗi lo lắng cho các em của mình, khi Xương Ý chấp nhận hi sinh, vứt Xương Phó lên tọa kỵ để bảo vệ tính mạng của nàng, để nàng còn sống và trở về với con. Khi Xương Phó tự khép lại hầm mộ của mình và chồng. Khi Luy Tổ đau đớn vì mất con trai, con dâu. Khi Nặc Nại âm thầm hi sinh vì Vân Tang và Vân Tang âm thầm đi theo bước chân Nặc Nại bấy lâu mà chàng không biết rồi bất lực hóa thành một cây lửa đỏ khi thấy Nặc Nại chết đi.

     “Thực ra, bản thân con người vốn dĩ rất cố chấp, biết rằng sẽ đau đớn, tổn thương nhưng vẫn không buôn tay, hiểu rằng nước mắt sẽ rơi, máu sẽ chảy nhưng không sao từ bỏ. Cũng biết, sẽ chẳng ý nghĩa gì, nếu mọi lời thề ước, chỉ đơn thuần là thề ước, nhưng vẫn một mực tin tưởng, một lòng một dạ chấp nhận không hề oán trách, hờn đau.

     Đã không giữ lời, sao còn thề hẹn?

     Từng thề ước là lời hẹn của Xi Vưu sẽ đợi A Hành dưới cội đào Cửu Lê mãi mãi, nàng thành ma hắn cũng sẽ thành ma. Là lời hẹn sẽ mang mẹ con nàng đi ngao du thiên hạ, Thần Nông tộc hay Hiên Viên tộc cũng sẽ bỏ lại đằng sau. Có lẽ Xi Vưu luôn là người giữ lời còn A Hành lại gần như không thể nào làm tròn lời thề hẹn ấy. Thế nhưng giữa hai người là những khát khao bá chủ, là âm mưu thôn tính Trung Nguyên của Hoàng Đế và Tuấn đế, là hàng trăm sinh mệnh của dân chúng trong chiến tranh. Trên vai A Hành nặng trĩu việc phải bảo vệ mẹ và anh em, là việc Xi Vưu gián tiếp hại chết anh trai Thanh Dương của nàng, là tham vọng tột đỉnh của cha ruột mình. Nàng không thể quay lưng với những người thân của mình, càng không thể quay lưng với Xi Vưu. Còn Xi Vưu, trên vai hắn là cái chết bi thảm của Du Vọng, là cả Thần nông tộc, là sự ủy nhiệm của Viêm Đế, là lời hẹn của hắn với A Hành.

     Bao nhiêu đau đớn, bao nhiêu khắc khoải, bao nhiêu yêu thương. Tính ra mấy trăm năm kể từ lúc gặp nhau tới lúc Xi Vưu chết đi trên vai nàng, hai người có nổi 1 năm bên nhau trọn vẹn hay không? Có 1 đứa con gái là kết tinh của tình yêu nhưng Tiểu Yêu lại gọi cha mình là thúc thúc áo đỏ, Xi Vưu cũng chẳng kịp bồng con mình một ngày nào. Tôi thấy hâm mộ tình yêu của họ khi A Hành vừa bộn bề suy nghĩ vừa dùng phép phong bế Xi Vưu lại để  Tiêu Dao đưa chàng lên Bắc Minh dưỡng thương. Khi Xi Vưu tỉnh lại sau 1 năm ngủ mê man bất tỉnh, điều đầu tiên chàng hỏi Tiêu Dao bây giờ là lúc nào và cuống quít bắt Tiêu Dao đi hái một cành đào để xem đến ngày hội ở Cửu Lê hay chưa. Và Xi Vưu mình đầy  thương tích, bất chấp sự can ngăn củaTiêu Dao vẫn một mực bay về để kịp giữ lời hứa với A Hành.

     Tôi thấy lòng mình đau như cắt khi  A Hành và Xi Vưu chỉ còn kịp là người yêu 1 đêm, điên cuồng một đêm để rồi sáng hôm sau là 2 thủ lĩnh của hai thế lực đối đấu, người này có thể giết chết người kia bất cứ lúc nào. Tôi thấy xót xa tới chảy nước mắt khi A Hành đem Tiểu Yêu tới gặp Xi Vưu để rồi trước khi chia tay,  ngồi trên tọa kỵ nàng thì thầm vào tai con “Tiểu Yêu, chào tạm biệt cha đi con”. Sao tình yêu của họ bi thương và đau đớn tới mức đó? Tôi khóc, khóc òa lên khi Xi Vưu giương cung lên, lấy trái tim mình là cung tên để cứu sống A Hành. Xi Vưu giữ lời hứa của mình, chấp niệm giữ tới mức tàn nhẫn. Hắn không thể sống bên nàng mãi mãi và dù A Hành có thành mà nhưng trái tim trong ngực nàng chính là trái tim của hắn, trái tim hắn đập bên cạnh nàng. Hắn không thể  đợi nàng dưới cội đào nhưng hắn đã hóa thành 1 rừng đào rực đỏ để nàng sống những ngày còn lại vẫn thấy bóng dáng của hắn.

     A Hành còn sống nhưng nàng lang thang trong nỗi cô đơn dày vò, gào thét, khóc than mỗi độ xuân về, chỉ ước ao được nghe thấy tiếng tim chàng lần cuối…Vô vàn ngày dài đêm thâu, chỉ có hồi tưởng về chàng hết lần này sang lần khác mới có thể giúp A Hành kiên cường mà sống tiếp, nhưng ký ức càng rõ rệt thì nỗi nhớ càng hằn sâu vào trong xương tủy, đau đớn càng dày xéo con tim, hóa ra, bấy nhiêu lần ôm ấp triền miên, cuối cùng lại chỉ có thể sống chết đôi đàng ngóng vọng về nhau.

     Nhiều trăm năm sau, khi cõng cái xác Xi Vưu đi giữa rừng đào ngàn dặm, A Hành vẫn luôn miệng hỏi hắn, nếu ngày đó họ lướt qua nhau, nếu ngày đó nàng không bướng bỉnh giữ chân hắn, nếu ngày đó họ không gặp lại… liệu bi kịch có xảy ra?

Đọc chi tiết truyện Từng thề ước tại đây
Đọc tiếp kỳ 7

Ngôn tình lên ngôi – thiên lôi phải chịu


This poll is closed! Poll activity:
Start date 23-03-2016 07:19:37
End date 31-12-2016 23:59:59
Poll Results:
Bạn thích tác giả nào nhất trong các tác giả ngôn tình dưới đây?

Bạn nào có tác phẩm tự viết muốn chia sẻ trên site, có thể gửi nội dung bài viết vào email : [email protected] , chúng tôi sẽ biên tập bài viết của các bạn để đăng lên site hoặc các bạn muốn viết bài trực tiếp trên site chúng tôi sẽ cung cấp tài khoản cho các bạn. Trân trọng

Liên hệ qua facebook : Tại đây

Kỳ trước : Các tác phẩm ngôn tình mà người đọc không thể bỏ qua – Kỳ 1

                 Các tác phẩm ngôn tình mà người đọc không thể bỏ qua – Kỳ 2

                 Các tác phẩm ngôn tình mà người đọc không thể bỏ qua – Kỳ 3

                 Các tác phẩm ngôn tình mà người đọc không thể bỏ qua – Kỳ 4

                 Các tác phẩm ngôn tình mà người đọc không thể bỏ qua – Kỳ 5

Related Post

Phản hồi