Những khó khăn và thuận lợi khi Mourinho về đảm nhận ví trí huấn luyện viên Man United


 

     Bỏ lại sau lưng những khó khăn trong mùa giải 2015-2016 tại Chelsea nơi mà cho tới giờ này người ta còn chưa biết nguyên nhân thực sự của mớ bòng bong mùa trước khiến ông phải sa thải.
Mourinho-Maunited_tintoantap

     Mourinho đang hướng tới điều mà lâu nay báo trí thưởng viết tới đó sự khát khao trở thành huấn luyện viên đội bóng giàu thành tích giải bóng đá Anh, liệu điều đó có phải là sự thật. Chỉ biết rằng dù có  thật sự mong muốn dẫn dắt Man United như báo trí đã đưa tin hay không thì việc ông có mặt tại Old Trafford  mùa tới cũng khiến cho ngoại hạng anh mùa tới thực sự trở thành một giải của quần hùng tụ trí và Premier League sẽ là giải đấu đáng xem nhất.

     Nhưng với việc dẫn dắt Man United vào thời điểm hiện tại có lẽ sẽ mang lại cho Mourinho nhiều thử thách nhất trong sự nghiệp cầm quân ông. Ông cần phải lắm bắt được những khó khăn mà Man United sẽ phải đối mặt cũng như phát huy những phẩm chất vốn của đội bóng may ra mới đưa đội bóng vượt qua thời kỳ đen tối của mình, để bước tới con đường mới trong việc chinh phục trở lại các danh hiệu. Chúng ta hãy thử phân tích những khó khăn cũng như những thuận lời mà Mourinho sẽ phaỉ đón nhân khi chính thức làm huấn luyện viên tại đây.

1.   Những khó khăn

      Man United có rất nhiều công thần, rất nhiều nhân vật huyền thoại đã đóng góp cho câu lạc bộ trong quá khứ, và tiếng nói của họ là không hề nhỏ trong câu lạc bộ. Trong thế giới quan của mỗi người một quan điểm khác nhau, việc làm hài lòng được tất cả các lực lượng đông đảo các huyền thoại này là điều không tưởng. Trong khi tác động của những huyền thoại này là vô cùng lớn. Bài học nhãn tiền là những chỉ trích của các nhân vật đó với các huấn luyện viên tiền nhiệm là David Moyes, Van gaal đã gây ra những ảnh hưởng vô cùng to lớn. Nếu Mourinho không giải quyết được, những chỉ trích có thể nhẫn chìm những cải cách của ông khi dẫn dắt Man United.

     Man United có quá nhiều cầu thủ có tính tự tôn cao quá mức cần thiết trong câu lạc bộ, điều gây ảnh hướng rất lớn trong quá trình cải tổ đội bóng, cũng có thể gây ra làn sóng gầm chống lại bất cứ vị huấn luyện viên nào không cử xử một cách khéo léo. Dẫn tới là cầu thủ ra sân chơi bóng chỉ hoàn thành nhiệm vụ cho xong chứ không còn chơi vì đội bóng chơi vì câu lạc bộ. Mourinho cần phải xử lý khéo léo bởi ông đã từng bị chính công thần của 2 câu lạc bộ RealChelsea làm cho bay ghế mặc dù ông là người đã giúp cho Real vô địch La Liga trong kỷ nguyên Barca thống trị thế giới và giúp Chelsea vô địch sau thời kỳ mà 2 đội bóng thành Manchester đang thống trị ngoại hạng anh.

Mourinho - Inter_tintoantap
     Man United có lối chơi truyền thống hoàn toàn khác biệt với phong cách dẫn dắt của Mourinho. Man United là đội có lối chơi tấn công đẹp mắt dưới thời cha già Alex Fegurson. Còn Mourinho nổi danh với phong cách huấn luyện chặt chẽ, điều làm nên đặc sản cho 2 đội bóng trong quá khứ mà ông từng dẫn dắt là Chelsea và Inter Milan. Nhưng không có đội nào thấm nhuần từ tưởng của phong cách này bằng Chelsea, và chính Chelsea mới là điểm nhấn phá cách làm đối lập với các đội bóng tấn công còn lại, làm cho bóng đá trở lên đa dạng hơn có công có thủ giằng co hơn chứ không cứ ào ào lao vào nhau như trước. Nhưng chính vì lối chơi đó mà những người yêu thích lối chơi tấn công trở lên lo ngại bởi đơn giản họ yêu Man United bởi lối chơi tấn công hào hao đó. Vấn đề đau đầu cho Mourinho là phải đảm bảo được phần nào đó phong cách mà người hâm mộ Man United mong muốn

     Dẫn dắt câu lạc bộ có lượng fan hâm mộ có lượng cổ động viên đông đảo như Man United tương ứng với việc phải chịu sức ép rất lớn, mỗi thay đổi hay phép thử không mang lại hiệu quả cao trong một thời gian ngắn ở một câu lạc bộ mà họ đã quá quen thuộc với các chiến thắng dưới thời huấn luyện viên huyền thoại Alex Fegurson thì lúc đó làn sóng chỉ trích là tương đối lớn. Bên cạnh người hâm mộ là sự quan tâm của giới truyền thông, một thương hiệu lớn như Man United như cục nam châm hút đủ các loại thành phần báo chí. Huấn luyện viên không đủ kiên cường và bản lĩnh sẽ dễ dàng bị 2 làn sóng hâm mộ và truyền thông cuốn phăng một cách không thương tiếc, điển hình trong số đó phải kể tới huấn luyện viên David Moyes.

2. Những thuận lợi

     Dẫn dắt Man United mùa này sẽ được hướng lợi rất lớn từ những cầu thủ trẻ mà huấn luyện viên Van Gaal đã giới thiệu thành công mùa này như Lindegaard, Martial, Rashford, và một số tài năng khác. Có thể nói Van Gaal đã không hoàn thành nhiệm vụ đối với những cầu thủ ông đã mua nhưng với những cầu thủ trẻ mà ông giới thiệu thì quả là vô cùng chất lượng. Đây đúng là phong cách quen thuộc mà Van Gaal đã từng có được trong tất cả các câu lạc bộ mà ông từng dẫn dắt. Mà thành quả của nó là ai cũng có thể nhìn thấy là một Barca và Bayern hùng mạnh như bây giờ. Nếu Mourinho có thể phát huy những cầu thủ trẻ đầy tiềm năng mà Van Gaal để lại, thì đây là điều hết sức có lợi cho Man United mùa bóng mới.

     Man United hiện là đội bóng có tiềm lực lớn tài chính lớn, có đủ tiềm lực cho Mourinho mua một vài cầu thủ mà Mourinho cho thấy phù hợp với đội hình mà ông cần xây dựng. Lò đào tạo trẻ của Man United vẫn là lò đạo tạo cực kỳ chât lượng ở Ngoại Hạng Anh sẽ bổ sung những nhân tố có thể gây bất ngờ và bổ sung chiều sâu đội hình.

    Có lẽ lối chơi của Chelsea đã là đặc sản quá đặc biệt của Mourinho đã khiến mọi người quên mất một điều hiển nhiên, tuy mang phong cách phòng thủ nhưng Mourinho vẫn là huấn luyện viên có thể dẫn dắt một đội bóng chơi tấn công. Mọi người đừng quên rằng đội bóng mà Real mà ông đã cầm quân lên ngôi vô địch La Liga 2011 – 2012 một cách thuyết phục, với số bàn thăng mà cho tới giờ vẫn là kỷ lục 120 bàn cho dù đây có là thời kỳ Barca có bộ ba được đánh giá khủng khiếp Neymar, Messia, Suarez nhất nhưng cũng không thể phá kỷ lục đó. Điều đấy cho thấy rằng Mourinho không phải là không biết chơi tấn công, mà là con người mà ông có thế nào mới là quyết định tới lối chơi mà ông xây dựng cho đội bóng. Nếu Man United có nhiều cầu thủ có lối chơi tấn công như Real như Rolando, Di Maria, Karim Benzema, Mesul Ozil, Ramos thì không lý gì mà ông không thể xây dựng một lối chơi tấn công khủng khiếp như thời dẫn dắt Real.

Mourinho - Chelsea_tintoantap
     Cổ động viên đông đảo có thể là áp lực nhưng cũng có thể là sức mạnh mới cho đội bóng. Những cổ động viên nhiệt thành và am hiểu bóng đá nhiều như ở Man United có lẽ cũng sẽ luôn trao cơ hội cho những huấn luyện viên khi họ thể hiện được phẩm chất của đội bóng. Kết nối được cổ động viên là một biệt tài mà Mourinho đã thể hiện được ở Chelsea và Inter, và biết đâu nó sẽ lại được thể hiện sâu sắc hơn , tốt đẹp hơn rất nhiều nếu cổ động viên cho ông cơ hội.

Mourinho - Inter_tintoantap

    Cho dù việc Mourinho có tận dụng được những khó khăn hay thuận lợi để dẫn dắt Man United thành công trong mùa bóng tới hay không, nhưng việc ông trở lại với bóng đá có lẽ là tin vui với nhiều người hâm mộ, nói chính xác hơn với họ sự kiện này như đem lại một sức sống mới cho ngoại hạng anh 2016 -2017.

Mít&Béo

 

.

Related Post

Phản hồi