• Home »
  • KT - XH »
  • Trước “Sự non kém trong trình độ tác nghiệp, đạo đức của phóng viên” VTV xin lỗi sai sót phóng sự ‘Cây chổi quét rau’

Trước “Sự non kém trong trình độ tác nghiệp, đạo đức của phóng viên” VTV xin lỗi sai sót phóng sự ‘Cây chổi quét rau’


 

      Đài Truyền hình Việt Nam mong được thông cảm về sự non kém trong trình độ tác nghiệp, đạo đức của phóng viên’ sau phóng sự khiến người trồng rau ở Thanh Hóa phản ứng.

     Xem thêm : VTV trổ tài ảo thuật biến máy bay địch thành máy bay ta trong lễ kỷ niêm 62 năm chiến thắng điện biên

      Tối 11/5, trang web của VTV thông báo Ban Sản xuất các chương trình Giải trí (VTV3) đã có công văn gửi UBND huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa và UBND xã Vĩnh Thành sau phóng sự Cây chổi quét rau.

      Văn bản nêu, phóng sự Cây chổi quét rau trong chương trình Cà phê sáng phát sóng ngày 3/5 đã gây ra nhiều ý kiến không đồng thuận về nội dung. Lãnh đạo VTV3 đã họp, lắng nghe tường trình của người thực hiện – phóng viên tập sự Phạm Thị Phương và tìm hiểu toàn bộ quá trình tác nghiệp của phóng viên này.

      “Chúng tôi nhận thấy, phóng viên Phạm Thị Phương đã tự tìm hiểu đề tài bằng quan sát cá nhân thiếu kiểm chứng, vi phạm quy trình tác nghiệp báo chí, phản ánh không trung thực sự việc và có dàn dựng một số cảnh quay. Đây là lỗi vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề”, thông báo có đoạn. Lãnh đạo Ban biên tập nhận lỗi “sơ suất trong khâu kiểm duyệt nội dung trước khi lên sóng”. Phóng viên Phạm Thị Phương đã bị đình chỉ công tác.

      VTV3 gửi lời xin lỗi đến UBND huyện Vĩnh Lộc, UBND xã Vĩnh Thành và các cá nhân trong phóng sự, đồng thời mong được thông cảm về “sự non kém trong trình độ tác nghiệp, đạo đức của phóng viên tập sự Phạm Thị Phương cũng như việc thiếu sâu sát trong khâu kiểm duyệt”.

Vtv_dan_dung_canh_trong_rau_tintoantap
Cảnh được phỏng viên yêu cầu dàn dựng.

      Trước đó sáng 3/5, VTV3 phát phóng sự Cây chổi quét rau trong chương trình Cà phê sáng. Sau khi chương trình lên sóng, nhiều nông dân ở xã Vĩnh Thành (Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) đã nổi giận. Họ cho rằng, nhóm phóng viên đã cố tình dàn dựng hình ảnh, làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, buôn bán rau, gây thiệt hại về kinh tế và uy tín của vùng rau Vĩnh Thành.

      “Cô phóng viên có chủ đích dàn dựng”, bà Lê Thị Vân (43 tuổi, ở thôn 3, Vĩnh Thành) bức xúc nói. Theo bà Vân, chiều 30/4, một nhóm phóng viên về làng tìm hiểu nghề trồng rau. “Cô ấy (phóng viên) nhờ một người họ hàng mang chổi ra đồng quét để quay camera. Người cầm chổi quét lên những luống rau của chúng tôi không phải là người trồng rau ở cánh đồng này”, bà Vân nói.

      Bà Vân cho hay, những hình ảnh trên khiến nhiều hộ dân không bán được rau. Gia đình bà Vân phải phá bỏ 2 sào rau các loại do đại lý từ chối nhập.

      Còn bà Nguyễn Thị Bích (thôn 3, Vĩnh Thành) chia sẻ, lúc đoàn phóng viên ra về bà còn hái mấy kg rau tặng họ. “Cứ nghĩ họ quảng cáo vùng rau sạch cho mình, ai ngờ lại đưa tin chúng tôi dùng chổi quét lên rau cho rách lá đi, giả làm rau sâu thì có ai chấp nhận được”, bà Bích nói.

      Trước phản ứng của người dân, chính quyền địa phương đã vào cuộc xác minh. Tường trình với công an, bà Trương Thị Diễn, nhân vật cầm chổi quét lên những luống rau viết, khoảng 15h ngày 30/4, có 4 người (3 nam, một nữ) đi ôtô đến nhà và nhờ đi quay phim rau màu ở xã.

      “Tôi dẫn cô Phương và 3 nam thanh niên ra cánh đồng rau thôn 3. Tới ruộng, họ đưa cho tôi một cái chổi nhờ tôi quét trên luống rau cho rách lá. Họ nói, bây giờ rau xanh non, bán không có người mua, nên phải làm rách lá để giả vết sâu cắn. Thế là tôi vừa cầm chổi quét, vừa nói như họ dặn để họ quay”, bà thuật lại.

      Bà Diễn khẳng định, ruộng rau bà cầm chổi quét không phải của gia đình. “Do không hiểu ý đồ của các cháu, nên tôi đã làm theo. Xem trên truyền hình tôi thấy việc làm của mình là sai, không đúng với các hộ chăm sóc rau”, bà phân trần.

 

      Ngày 10/5, phóng viên Phạm Thị Phương đã về nhà văn hóa thôn 3, xã Vĩnh Thành, để xin lỗi người dân.

      Ông Trịnh Xuân Cần, Trưởng thôn 3 cho biết, trong buổi giải trình, cô này nói quay tới 4 phút, nhưng không hiểu lý do gì bị cắt chỉ còn 30 giây, khiến bà con hiểu nhầm. “Cô phóng viên cũng nói do trình độ non kém và hứa trong ngày 13-14/5 tới đây, nếu được phép sẽ về địa phương để quay lại cảnh trồng rau sạch cho bà con”, ông Cần nói thêm.

      Tuy nhiên, nhiều người dân cho rằng, nữ phóng viên chỉ mới xin lỗi với tư cách cá nhân ở hội trường thôn nên không chấp nhận. “Chúng tôi yêu cầu cô ấy phải công khai xin lỗi người dân trên VTV3, như cô ấy đã đăng tải phóng sự Cây chổi quét rau, để thiên hạ biết việc đó là hoàn toàn sai sự thật”, bà Lê Thị Vân đề nghị. Ngoài ra, vì không tiêu thụ được rau nên một số hộ đề nghị những người thực hiện phóng sự đền bù thiệt hại cho họ.

       Ngày 12/5, bà Vũ Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc, cho biết huyện đang giao UBND xã Vĩnh Thành giải quyết vụ việc theo nguyện vọng của nhân dân. “Thông tin sai sự thật làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tinh thần cũng như thiệt hại kinh tế của người dân. Nguyện vọng của bà con là yêu cầu VTV lên tiếng xin lỗi và đăng tin cải chính”, bà Hương nói.

      Bà cho hay huyện sẽ đề nghị Đài truyền hình Việt Nam có ý kiến chính thức về vụ việc này.

      Cũng trong sáng 12/5, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã yêu cầu VTV giải trình về quá trình thực hiện phóng sự Cây chổi quét rau, gửi báo cáo về Cục chậm nhất là ngày 13/5.

Theo Vnexpress

       Xem thêm : VTV trổ tài ảo thuật biến máy bay địch thành máy bay ta trong lễ kỷ niêm 62 năm chiến thắng điện biên.


Related Post

Phản hồi