• Home »
  • KT - XH »
  • Rạng sáng nay, ngày 11/05/2016 : Nasa chính thức thừa nhận sự tồn tại của người ngoài hành tinh

Rạng sáng nay, ngày 11/05/2016 : Nasa chính thức thừa nhận sự tồn tại của người ngoài hành tinh


 

      Theo kết quả công bố vào đúng 0 giờ sáng nay, 11/05/2016 từ cơ quan hàng không vũ trụ quốc tế Mỹ Nasa đã chính thức công nhận về những phát hiện mới nhất của họ trong vũ trụ. Kính viễn vọng vũ trụ Kepler của NASA tìm thấy 1.284 hành tinh mới giống Trái Đất, trong đó nhiều hành tinh có thể là ngôi nhà của sự sống.

Phan_hien_nguoi_ngoai_hanh_tinh_na_sa    Trong số 1.284 ứng viên này khả năng là hành tinh thực sự với độ chắc chắn trên 99%. Trong khi đó, 1.327 ứng viên có thể là hành tinh, nhưng mức độ chắc chắn chưa đến 99% và cần nghiên cứu thêm. Hơn 700 ứng viên còn lại thuộc hiện tượng vật lý thiên văn khác, theo NASA.

   “Con số công bố lần này lớn gấp đôi số lượng hành tinh đã được xác nhận thông qua Kepler. Điều này mở ra hy vọng ở nơi nào đó ngoài kia, quanh một ngôi sao gần giống Mặt Trời, chúng ta có thể phát hiện Trái Đất mới”, Ellen Stofan, Giám đốc khoa học tại trụ sở chính của NASA ở Washington, chia sẻ.

nguoi_ngoai_hanh_tinh- nasa_2016

     “Trước khi phóng kính viễn vọng vũ trụ Kepler, chúng tôi không biết hành tinh ngoài hệ Mặt Trời rất hiếm hay phổ biến trong vũ trụ. Nhờ Kepler và cộng đồng nghiên cứu, chúng tôi biết có nhiều hành tinh hơn các ngôi sao. Hiểu biết này giúp ích cho những sứ mệnh trong tương lai để khám phá câu hỏi liệu chúng ta có đơn độc trong vũ trụ”, Paul Hertz, Giám đốc Phòng vật lý thiên văn của NASA, cho biết.

     Được phóng vào không gian kể từ tháng 3/2009, kính thiên văn vũ trụ Kepler đã quan sát và thăm dò khoảng 150.000 ngôi sao để tìm dấu hiệu của sự sống ngoài vũ trụ. Nguyên lý hoạt động của nó dựa trên việc quan sát chùm sáng phản chiếu các hành tinh được các ngôi sao phát ra.. Nhiệm vụ của Kepler là  thu tín hiệu rời rạc của những hành tinh xa xôi với độ sáng giảm khi hành tinh đi ngang qua trước ngôi sao chủ. Tuy nhiên, phát hiện mới nhất dựa trên phương pháp phân tích thống kê có thể áp dụng đồng thời với nhiều ứng viên. Trong 4 năm, Kepler theo dõi 150.000 ngôi sao ở một vùng vũ trụ. Năm 2018, vệ tinh Exoplanet Survey Satellite sẽ sử dụng phương pháp tương tự để theo dõi 200.000 ngôi sao ở lân cận và tìm những hành tinh khác với kích thước cỡ Trái Đất hoặc siêu Trái Đất.

    Timothy Morton, nhà nghiên cứu ở Đại học Princeton, New Jersey, ứng dụng kỹ thuật gán cho mỗi ứng viên một tỷ lệ phần trăm biểu thị khả năng sở hữu cấu trúc hành tinh. Trong số các hành tinh được công nhận, gần 550 là hành tinh đá giống Trái Đất, dựa trên kích thước. Ngoài ra, 9 hành tinh quay trong khu vực thuận lợi cho sự sống tính từ ngôi sao mẹ, với nhiệt độ bề mặt cho phép nước lỏng tồn tại.

     Trong tổng số gần 5.000 ứng viên hành tinh được tìm thấy từ trước tới nay, hơn 3.200 hành tinh được công nhận và 2.325 hành tinh là phát hiện của Kepler. Phóng lên vũ trụ vào tháng 3/2009, Kepler là nhiệm vụ tìm kiếm hành tinh có kích thước bằng Trái Đất với tiềm năng sinh sống đầu tiên của NASA.
nguoi_ngoai_hanh_tinh

     Con số ấn tượng 1.284 cũng là số hành tinh được xác nhận tìm thấy nhiều nhất trong một khoảng thời gian từ trước đến nay, nâng tổng số hành tinh tìm được bên ngoài Hệ Mặt Trời lên con số 3.200, công lớn trong thành tính này thuộc về kính thiên văn Kepler.  Kepler vẫn đang hoạt động tốt và sẽ dừng lại sau khi hết nhiên liệu vào mùa Hè năm 2018. Các nhà khoa học NASA hy vọng sẽ sớm nghiên cứu về bầu khí quyển trên các hành tinh kính thiên văn Kepler tìm được. Sau Kepler hoàn thành nhiệm vụ vào năm 2018. NASA sẽ phóng tiếp kính thiên văn vũ trụ James Webb vào quỹ đạo. Đây sẽ là một trong những kính thiên văn  mới nhất và hiện đại nhất được con người tạo ra để nghiên cứu vũ trụ

     “Khám phá này giúp chúng ta có thêm hy vọng tìm kiếm ngoài vũ trụ những hành tinh tương tự Trái Đất. Chúng ta thậm chí có thể tìm được một Trái Đất nữa”, bà Ellen Stofan, Giám đốc Khoa học của NASA phát biểu.    Nếu bạn nào biết tiếng anh có thể theo dõi thông tin mới nhất về người ngoài hành tin trên Twinter của người phụ trách chính dự án này của Nasa : UFOS-EXPOSED hoặc bài viết trên site : dưới đây

Tổng hợp

 

Related Post

Phản hồi