Ôtô : Đàm đạo về nghề lái xe


 

       Các cụ thường “Nhất nghệ tinh nhất thân vinh” hay “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề” : Ý nói người nào mà có một nghề đạt đến trình độ tinh thông, thuần thục, giỏi giang, tâm huyết gắn bó với nghề đấy, thì sẽ đạt được thành công và vinh quang. Nghề nghiệp bản thân nó không phân biệt sự giàu sang hay nghèo hèn, chỉ cần công việc của chúng ta là công việc lương thiện, và chúng ta thực hiện nó trên cơ sở thực sự thích thú, tâm huyết và tự động trau rồi các kiến thức của nó ở nhiều góc cạnh khác nhau, thì bất cứ nghề nghiệp nào cũng đem đến cho chúng ta cuộc sống no đủ.
Phantom_tintoantap

      Công việc nào cũng có hai mặt, cũng có những mặt tích cực và mặt tiêu cực, chỉ cần ta nhận ra và đi đúng hướng là được, đừng để chỉ mình cái tiêu cực của công việc đó ảnh hưởng sẽ dẫn tới chán nản và công việc sẽ không thành công. Nghề lái xe cũng là một trong những nghề như vậy, cũng có những thuận lợi và khó khăn của riêng mình. Trước hết bàn về ưu điểm : Để có được thể lái xe thì người lái xe chỉ cần thi lấy bằng, việc này không đòi hỏi bằng cấp đầu vào nên đây là một hướng nghề phù hợp, thời gian thì sẽ chỉ từ 3 tháng tới 1 năm, tùy thuộc vào mức độ tập trung và thường xuyên của người học để có thể lấy được nó. Thu nhập từ nghề lái xe tương đối ổn định so với nhiều ngành nghề trong xã hội. Người lái xe còn có thể được đi chu du nhiều nơi, được ngắm nhiều phong cảnh, con người và xã hội ở các vùng miền khác nhau. Có nhiều cơ hội giao lưu, trao đổi và kinh doanh mua bán giữa các vùng miền, và nếu để ý hơn họ sẽ thấy được sự chênh lệch giá của một số mặt hàng giữa những vùng miền họ đi. Họ được thưởng thức các mặt hàng đặc sản những nơi họ đến… Và còn rất nhiều điều thích thú nữa mà tự bản thân mỗi người sẽ có cách riêng thưởng thức trong nghề.

otofun-antoan_tintoantap      Về mặt nhược điểm lái xe thực sự là một nghề rất nguy hiểm, để kiếm được thu nhập cao cũng không phải là điểu dễ dàng mà phải đổi rất nhiều mồ hôi công sức. Đối với nghề lái xe :  Những tình huống bất ngờ luôn xuất hiện bất cứ lúc nào trên đường, chỉ cần thiếu chút quan sát, xử lý không kịp là tai nạn xảy ra. Thế nên tài xế ngoài kỹ năng điều khiển xe cũng phải bình tĩnh trước các sự cố và nhanh nhạy trong việc xử lý.

      Với các tài xế đường dài với mỗi chuyến hành trình kéo dài từ 3-5 ngày, sự dẻo dai về sức khỏe là rất cần thiết. Nếu không có sự dẻo dai về sức khỏe, rất dễ xảy ra sơ sót khi cơ thể bắt đầu mệt mỏi khi cần cuối chặng hành trình. Xa gia đình liên tục trong khoảng thời gian dài cũng là một thách thức lớn với những tài xế.

      Nghề lái xe buýt tuy được lái trong các thành phố đô thị, giờ giấc làm việc theo ca kíp theo chế độ, nhưng thực ra lại nhiều nỗi khổ riêng cần sự cảm thông. Thường thì mỗi ngày làm việc của tài xế xe buýt là từ 8-9 tiếng, nhưng lại phải đối diện với đường phố đông đúc xe cộ di chuyển không theo một quy luật rõ ràng nào, rồi thì xe hư, kẹt đường… cùng với áp lực về thời gian chuyến của xe.

      Tài xế lái xe đầu kéo container phải có kỹ năng rất tốt, cộng với thần kinh tốt để điều khiển những xe container khối lượng lớn cồng kềnh trên đường. Tuy vậy, tài xế đầu kéo container thường xuyên phải lái xe vào ban đêm và chịu áp lực về số lần xoay đầu xe. Và nỗi khổ lớn nhất là những cơn buồn ngủ thường xuyên kéo đến khi chạy vào tầm khuya, gần như trái hẳn với giờ giấc sinh học của con người, nỗi cô đơn khi phải xa nhà, xa người thân trong khoảng thời gian dài.

      Lái xe taxi thì tư do hơn, thu nhập cao hơn nhưng không vì thế mà bớt đi nguy hiểm, Taxi thường hoạt động trọng địa bàn thành phố  họ thường phải đối diện với nhiều loại biển báo, biển cấm bất ngờ. Các phương tiện khác chen lấn và nguy hiểm hơn nhiều trong số họ là mục tiêu của các đối tượng xấu trong xã hội muốn gây án để cướp tài sản đặc biệt là khi thực hiện những chuyến đi xa, khuya và nhóm đông người.

      Bất cứ ai làm nghề chân chính đều thực sự yêu lấy nghề, yêu cuộc sống của họ. Chúng ta đừng nhìn thấy những một số ít các lái xe gây tai nạn mà quy chụp ngành nghề nọ tốt xấu mà hãy nhìn vào bản chất của nó. Số vụ tai nạn hàng năm do ô tô gây ra là hàng nghìn vụ, nhưng số lượng phương tiên ô tô là hàng triệu phương tiên, như vậy tỉ lệ gây tai nạn là rất thấp. Đã chọn nghề lái xe là hành trang thực sự cho cuộc sống thì bất cứ người tài xế nào cũng đều không muốn đem mạng sống của mình ra đùa cả, đằng sau họ còn có cả gia đình và người thân trông mong, thu nhập họ đem về nuôi không chỉ nuôi sống bản thân mà còn nuôi sống nhiều người gia đình. Chính vì vậy đa phần tai nạn xảy ra là điều không ai mong muốn cả, và chúng ta hãy nhớ là rất nhiều vụ tai nạn đình đám lại xuất phát từ những người không phải từ nghề lái xe mà chủ yếu từ những người làm ngành nghề khác, họ mới học lái xe, nhậu nhẹt, dùng thuốc lắc, nhấn nhầm ga phanh, đua xe,…

      Hiện nay trên mạng xã hội cũng có nhiều nhóm cộng đồng các anh em lái xe tụ tập với nhau để trao đổi kiến thức, chia sẽ các kinh nghiệm đời sống để làm cho cuộc sống lái xe thêm phong phú và bớt mệt mỏi sau những chuyến đi dài. Một vài group khá nổi bật như : Hội anh em lái xe VIỆT NAM đây là group các anh em lập ra để giúp đỡ nhau trong nghề lái xe khi đi các tỉnh, đưa thông báo các thông tin tuyển dụng, đặc biệt họ còn phát huy được lợi thế của dân lái xe đi đây đi đó để thực hiện các chương trình thiện nguyện, đến tận nơi, trao tận tay những gia đình gặp khó khăn. Có thể số tiền không nhiều, nhưng một miếng khi đói bằng một gói khi no và thể hiện được tình cảm chân thành từ những người lái xe chân chính.

Hoi_lai_xe_viet_nam_tintoantap
Hay group www.otofun.net nơi có một lực lượng thành viên đông đảo nhất với nhiều thành phần, lứa tuổi tham gia, không chỉ anh em trong nghề lái xe, mà còn đề từ nhiều ngành nghề khác tham gia cùng. Ở đây mọi người trao đổi kinh nghiệm về các loại phương tiên, kinh nghiệm đi đường, cũng như giới thiệu loại xe mới. Chia sẻ những trải nghiệm quý báu trên những hành trình dài, những khó khăn, cũng như những điều họ đã giúp đỡ được người khác.


Xem thêm :

Các dòng xe ô tô sẽ giảm giá khi thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng ngày 01/07/2016 – Các dòng xe Toyota

Các dòng xe ô tô sẽ giảm giá khi thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng ngày 01/07/2016 – Các dòng xe Toyota phần 2

Các dòng xe sẽ có sự tăng giá đột biến khi thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng 01/07/2016 – Các dòng Lexus

Bảng thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng cho ô tô từ ngày 01/07/2016

Các dòng xe ô tô sẽ giảm giá khi thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng ngày 01/07/2016 – Các dòng Kia Motor

Chiêm ngưỡng dòng xe Hatchbacks Tata Tiago từ hãng xe Tata Motor ấn độ.

        + Chiêm ngưỡng dòng xe Huyndai Grand i10 của hãng Huyndai

Chiêm ngưỡng các hãng xe taxi sang nhất thế giới

Phân tích lý do không nên bỏ tiền ra mua ô tô để kinh doanh taxi tại Việt Nam

Chiêm ngưỡng Porche Cayman S từ hãng xe Porche

Chiêm ngưỡng các dòng xe Laza Largus từ hãng xe nga AvtoVAZ


Mít&Béo

Related Post

Phản hồi