Thực phẩm : Một số sai lầm cơ bản đối với sử dụng củ quả hiện nay


 

       Các làm sạch rau củ quả ngày nay là một vấn đề đau đầu đối với những người thường xuyên đầu bếp. Có những phương pháp rửa rau củ quả ngày xưa có hiệu quả nhưng ngày nay trở thành một vấn đề nguy hại nếu sử dụng nó không đúng cách.

Raucua_tintoantap
1.   Rửa rau bằng cách ngâm nước muối.

      Ngày xưa khi thuốc bảo vệ thức vật, chất cấm chưa được sử dụng trong việc trồng trọt thực phẩm, rau thu hoạch hoàn toàn không có hóa chất, thì việc rửa rau bằng cách ngâm nước muối hoàn toàn có hiệu quả bởi vì ngâm muối sẽ giúp cho việc tẩy trùng, giết bỏ các loại giun sán ký sinh.

      Nhưng ngày nay, với việc đưa nhiều hóa chất vào trong trồng trọt chăn nuôi, nếu chúng ta chưa rõ nguồn gốc của thực phẩm thì không nên sử dụng phương pháp ngâm nước muối. Trong môi trường nước muối, các hóa chất, chất cấm trong thực phẩm không những không được đào thải mà còn ngấm sâu hơn vào thực phẩm tích tụ vào sâu hơn, điều đó có nghĩa nếu sản phẩm có qua sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật hoặc chất cấm thì bạn sẽ ăn vào một lượng chất độc nhiều hơn, gây nguy hại hơn cho sức khỏe.

2.  Rửa rau bằng máy sục ozon

     Khử rau củ quả trong môi trường Ozone sẽ thực sự tốt cho rau củ quả nhưng là phải trong điều kiện tiêu chuẩn, môi trường lý tưởng chúng ta mới có thể đạt được điều đó. Còn trong môi trường sống hiện tại của chúng ta là môi trường điều kiện không lý tương, hỡn nữa chúng ta không hiểu rõ làm cơ chế sinh ra Ozone của máy thế nào, Nồng độ sinh Ozon của máy là bao nhiêu. Bởi vậy sẽ rất nguy hại khi sử dụng máy ozon mà không hiểu những yếu tố đó còn gây các nguy hại sau :

Ozon
     + Ozone nồng độ cao có hại cho sức khỏe con người, chủ yếu ở hệ thần kinh và đường hô hấp

     + Ozone có khả năng khử các loại khí ethylene, khí thải hydrocarbon từ xe nâng và rất nhiều mùi hôi tồn đọng trong phòng mát/kho chứa. Nhưng cũng vì tính oxit-hóa mạnh nên khí ozone cũng có thể làm hư hại các lớp cao su gắn viền chung quanh cửa kính hoặc làm hoen gỉ nhanh các vật bằng kim loại trong kho chứa như nhôm và sắt.

      + Ozone không có khả năng tiêu hủy những bộ phận đã bị nấm và vi khuẩn xâm nhập. Cho nên nếu trong lô hàng (rau quả) đã có một số bộ phận bị hư thối thì việc lây lan vẫn tiếp diễn dù tồn trữ trong môi trường có ozone.

      + Ozone được biết là một loại khí độc, tuy có tác dụng cao trong công nghiệp, nhưng nếu để khí ozone từ máy thoát trực tiếp ra ngoài, hoặc thoát từ dưới nước lên, và con người hít trực tiếp, thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, ảnh hưởng đầu tiên có thể nhận thấy là bị ho rất mạnh.

       Rau củ quả ở nước ngoài họ khử Ozone là đưa vào các nhà máy và được xử lý trong quy trình khép kín, điều kiện lý tưởng và họ giám sát được nồng độ phù hợp để xử lý. Vì vậy các lời khuyên tốt nhất là mọi người cân nhác khi mua máy Ozone nếu thật sự có đẩy đủ các yếu tố này. Ngược lại thì không lên mua.


Mít&Béo

Related Post

Phản hồi