Ngoại hạng anh : Ngã rẽ nào cho Manchester United ?


 

       Sau sự ra đi của huấn luyện viên đại tài Alex Ferguson cuối mùa giải 2012 – 2013, người đã đem về cho Manchester United tới 13 chiếc cúp vô địch Ngoai Hạng Anh, 2 chiếc cúp C1 và vô số danh hiệu nhỏ lẽ khác. Qua ba mùa giải thiếu vắng ông, MU như lạc lối và vẫn chưa tìm được con đường quay trở lại ánh hào quang khi xưa dù được đâu tư đội hình rất nhiều. 

Manchester United_tintoantap
     Trong lịch sử 25 năm của giải ngoại hạng anh, lần Manchester United phải đợi chức vô địch ngoại hạng anh lâu nhất của mình là từ mùa giải 2002 – 2003 tới mùa giải 2006 – 2007, khi họ phải ngậm ngùi nhìn Arsenal (1 lần)Chelsea (2 lần ) vô địch, trước khi có thể lấy lại danh hiệu vô địch sau 4 mùa giải. Hiện nay MU cũng đứng trước nguy cơ như vậy, họ đã trải qua 2 mùa giải 2013 – 2014 và 2014 – 2015 khi ngậm ngùi Man City và Chelsea vô địch, Đau sót hơn ở mùa giải thứ 3 này MU có thể phải chứng kiến đội có tiềm lực vô cùng yếu, đến ngay giới chuyên môn đánh giá khả năng vô địch 1/5000 là Leicester vô địch. Như vậy MU cũng sẽ tiếp tục trải qua 3 mùa chờ đợi, và mùa sau sẽ là ngã rẽ định mệnh cho MU, hoặc quay trở lại ánh hào quang xưa hoặc sẽ trượt dài theo dấu chân lịch sử của Liverpool. Chúng ta thử phân tích liệu MU sẽ đi theo ngã rẽ nào.

     Mu hiện này thật sự có rất nhiều yếu tố thuận lợi, nếu biết phát huy MU hoàn toàn có thể trở lại như xưa :

     + Như ta đều biết lò đào tạo trẻ có yếu tố quyết định thành công hàng đầu, hãy nhìn Barca, Liverpool, Bayern, Ajax. Giai đoạn hoàng kim nhất là giai đoạn mà các lò đào của họ đưa ra hàng loạt các cầu thủ chất lượng cực cao, độ gắn kết và tình thần ổn định, làm nền móng cho câu lạc bộ. Ngay cả MU cũng không phải ngoại lệ, lò đào tạo trẻ đã đem lại một thế hệ hoàng kim cho Mu thời huấn luyện viên Alex Ferguson với đỉnh cao là cú ăn 3 năm 1999. Hiện nay tuy lò đào tạo trẻ MU đã suy giảm hơn trước, nhưng hiện họ đang được huấn luyện viên Louis van Gaal người nổi tiếng nhất với khả năng đào tạo và tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ. Ông là người đã đặt nền móng cho sự thành công của tất cả các câu lạc bộ mà ông đi qua, từ Ajax, Barca, Bayern từ những cầu thủ trẻ mà ông đích thân giới thiệu họ tới công chúng. Mùa giải 2015 – 2016 cũng vậy, ông đã tạo điều kiện cho Jesse Lingard, Rashford hày cầu thủ trẻ mua về Anthony Martial…. Dù còn hay không con dẫn dắt MU mùa sau, nhưng bất cứ huấn luyện viên nào tiếp quản MU biết phát huy những nền tảng mà  Van Gaal để lại, MU sẽ có cơ hội trở lại như xưa

     + Man United hiện đang có tiềm lực mạnh, với nguồn cổ động viên đông đảo được thừa hưởng từ thời Alex Ferguson. Giá trị thương hiệu của MU vẫn còn lớn, vẫn thu hút được các nhà tại trợ sẽ là nền tảng tài chính mạnh mẽ để câu lạc bộ đêm về những cầu thủ chất lượng, bổ sung cho những vị trị còn thiếu. Kết hợp với đội ngũ cầu thủ trẻ chất lượng hiện tại sẽ là cơ sở để xây dựng một đội bóng chất lượng, hoàn hảo nhiều vị trí.

     + Man United có duyên với giải ngoại hạng : Họ là nhà vô địch 13 trong 25 lần giải ngoại hạng đã được tổ chức. Cũng giống như Liverpool, đội rất có duyên với giải bóng đá anh khi nó mang tên Football League First Division, 18 chiếc vô địch mà Liverpool có được đều khi giải đấu mang tên này. Vì vậy khi giải còn chưa đổi tên MU vẫn còn hy vọng nhiều với cái duyên trời cho này.

      Ngược lại MU cũng có rất nhiều khó khăn, nếu không khắc phục thì lịch sử Liverpool sẽ gặp lại.

     + Ngoại hạng anh thực sự là một giải đấu khốc liệt, mùa tới với sự tập trung của các huấn luyện viên hàng đầu thế giới. Klopp ở Liverpool, Conte ở Chelsea, Pep Guardiola ở Mancity, Mauricio Pochettino ở Tottenham. Trong đó đặc biệt là Mancity, Chelsea : 2 đội có tiềm lực không hề kém MU, họ sẵn sàng bỏ ra nhiều trăm triệu để mua về những cầu thủ mình ưa thích. Và Tottenham với các cầu thủ trẻ đang ở độ chín của sự nghiệp sau nhiều năm gắn bó. Đây thực sự là những cạnh tranh đáng sợ nhất cho con đường trờ lại của MU

      + Cái uy của Man United ở ngoại hạng anh đã mất. Hẳn ai còn nhớ những trận thời huấn luyện viên Alex còn dẫn, rất nhiều trận MU ra quân với đội hình toàn cầu thủ trẻ và dự bị, nhưng cái vía của Mu thời đó rất lớn, nghe tên nhiều câu lạc bộ nhỏ đã run nên dù đội hình có thiếu nhiều trụ cột nhưng họ vẫn có thể có những thắng lợi tối thiểu mà mình mong muốn. Nhưng trải qua ba mùa giải gần đây, thứ ta thấy MU đánh mất cái quan trọng nhất không phải vị trí xếp hạng mà đó là cái uy của đội bóng lớn, đặc biệt cái uy đã mất dưới thời huấn luyện David Moyes, cái Uy một phần lấy lại được dưới thời Van gaal, nhưng nếu cứ tiếp tục duy trì sự thiếu ổn định thế này, thì mỗi trấn đấu của MU sẽ là những trận khó nhọc mà không hề đơn giản như trước.

      + Giá trị MU đã giảm , sức hút của MU đã yếu đi rất nhiều so với thời Alex Ferguson còn dẫn dắt, Để mua được những cầu thủ mà mình mong muốn MU sẽ phải trả giá cao gấp đôi hay gấp rưỡi thông thường vì những cầu thủ giỏi họ sẽ chọn tới những nơi có khả năng đạt danh hiệu cao hơn. Ngoài ra, khi tìm được những cầu thủ mong muốn, Man United sẽ còn phải cạnh tranh với nhiều câu lạc bộ có tiềm lực tài chính mạnh mẽ của như Man City, Chelsea, PSG, Barca, Real Madrid, Bayer Munich.
      + Sức ép lớn : Với việc thành công liên tiếp trong nhiều năm qua, việc MU thắng trận đã là chuyện bình thường như cơm bữa, do đó sự thất bại thường xuyên sẽ là điều khó chấp nhận, vì vậy sức ép phải thành công ngay đối với tất cả các huấn luyện viên sẽ làm cho họ không dám thực hiện những cải cách mang tính bước ngoặt, mà sẽ chỉ dám đưa ra cách giải quyết tạm thời, và hậu quả sẽ ảnh hưởng tới chiến lược lâu dài của câu lạc bộ.

     Chỉ một cái nhìn không đúng đắn, một quyết định sai lầm sẽ ảnh hưởng lâu dài tới câu lạc bộ. MU hiện nay có đẩy đủ cơ sở để vươn mình trở lại ánh hào quang xưa, nhưng nếu đi một nước cờ nhầm, họ sẽ hoàn toàn trở thành Liverpool thứ 2 trong lịch sử giải bóng đá anh. Liệu Mu sẽ chọn hướng đi nào và tương lai đi về đâu ?


This poll is closed! Poll activity:
Start date 23-03-2016 07:19:37
End date 31-12-2016 23:59:59
Poll Results:
Ngã rẽ nào cho Man United ?


Yêu Bóng đá

Related Post

Phản hồi