Microsoft đang tích hợp Bash Shell vào Windows 10


 

      Microsoft đang có những chiến lược tốt hướng tới cộng động lập trình viên. Ngoài việc công bố các mã nguồn cũ cũng như open source một số dự án, thì giờ đây họ lại muốn tích hợp cả Linux vào Windows. Vâng sử dụng hai trong một các bạn nhé và không phải Dual Boot.
Bash tích hợp Windows 10
Các bạn có thể cho rằng điều này có gì mới mẻ đâu? Trước đây chơi Bash trên Windows thì có thể thông qua Cygwin hoặc cài đặt máy ảo Linux. Giải pháp đấy khá khả thi nhưng mà tính về độ phức tạp, hiệu năng và tương thích thì không được tốt cho lắm. Chính vì vậy, Microsoft đang hướng tới việc tích hợp sẵn Ubuntu vào làm một thành phần trong Windows 10.

Ubuntu trên Windows

 

Tại sự kiện BUILD 2016, Microsoft cũng đã công bố hợp tác với Canonical – hãng mẹ của Ubuntu nhằm cho phép bản phân phối Linux này chạy trực tiếp trên Windows 10 mà không cần đến máy ảo. Ubuntu sẽ chạy trên nền Windows 10 nhờ Linux subsystem – một tính năng mới được Microsoft bổ sung vào bản cập nhật Anniversary phát hành vào mùa hè.

Tuy nhiên, Microsoft và Canonical sẽ không tích hợp Linux sâu vào Windows mà thay vào đó, bản phân phối Ubuntu sẽ hoạt động chủ yếu dựa trên bộ thư viện sẵn có của Windows. Điều này cho thấy Microsoft vẫn đang theo đuổi dự án Barcelona để hỗ trợ container trên Windows.

Trước đó Microsoft đã công bố kế hoạch hỗ trợ 2 dạng container trên Windows Server 2016. Container cho phép người dùng chạy các ứng dụng tách biệt với phần còn lại của môi trường hệ điều hành và Windows Server Container là một phần của dự án nguồn mở Docker. Về khía cạnh bảo mật, chẳng hạn như bạn muốn chạy một trình duyệt thì thay vì sử dụng máy ảo để chạy, bạn có thể sử dụng công nghệ Hyper-V để chạy trình duyệt này theo dạng cách ly, không liên kết với các ứng dụng khác đang chạy trên hệ điều hành. Do đó, tin tặc sẽ không có cơ hội xâm nhập vào các thành phần khác của Windows thông qua trình duyệt.

Trở lại với Ubuntu, Canonical và Microsoft thực ra đã làm việc cùng nhau để đưa công nghệ container vào Windows kể từ mùa hè năm ngoái. Cả 2 đã khai thác công nghệ Linux container hypervisor hay LXD. Đây là công nghệ ảo hóa nguồn mở được thiết kế đặc biệt để sử dụng với các container thay vì máy ảo.

Nếu Ubuntu chạy dưới dạng container thì không nhiều khả năng chúng ta được sử dụng giao diện Unity. Thay vào đó, mục tiêu vẫn là Bash và các công cụ thuộc giao diện dòng lệnh CLI. Vậy có cách nào để chạy các môi trường Linux như Unity, GNOME hay KDE trên Windows 10 hay không? Dĩ nhiên là có thể nhưng đây không phải là mục đích của mối quan hệ giữa Microsoft và Canonical. Canonical và Microsoft hợp tác vì đối tượng người dùng của Ubuntu trên Windows là lập trình viên hay các nhà phát triển, không phải người dùng phổ thông.

Theo TinhTế

        Đúng là dưới sự chỉ đạo của CEO Satya Nadella, Microsoft không chỉ hướng tới những người dùng quen thuộc của họ nữa, mà còn hướng tới thâu tóm người dùng của tất cả các nền tảng. Chúng ta chờ đợi bước đột phá của Microsoft này có hiệu quả và tạo ra một thập niên thành công mới của họ hay không?Thích Lập Trình

Related Post

Phản hồi