• Home »
  • Nhà đất »
  • Bất động sản : Hết gói hỗ trợ 30.000 tỷ, liệu bất động sản việt nam có đi theo vết xe đổ của Mỹ năm 2008 ?

Bất động sản : Hết gói hỗ trợ 30.000 tỷ, liệu bất động sản việt nam có đi theo vết xe đổ của Mỹ năm 2008 ?


 

Thông tin về gói hỗ trợ

        Gói hỗ trợ cho vay mua nhà 30.000 tỷ bắt đầu triển khai từ tháng 6/2013. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay việc giải ngân gói này mới chỉ đạt 60%. Được biết, hiện tại đã có hơn chục NH tham gia chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính phủ. Bao gồm các NH như Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank, Bảo Việt, PVComBank, Eximbank, Saigonbank, TPbank, SHB, NamAbank, Seabank, VPbank, ACB, VIB, Vietbank, LienVietPostBank.

House30000_Fotor
        Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng sẽ chính thức dừng vào 1/6/2016 – đúng 36 tháng sau khi được triển khai nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản và giúp người thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận nhà giá rẻ. Theo đó, ưu đãi lớn nhất là lãi suất (không quá 6% một năm, bằng một nửa mức vay thương mại thông thường) cũng kết thúc theo. Các khoản giải ngân diễn ra sau ngày gói 30.000 tỷ “chốt sổ” cũng phải chịu mức lãi suất mới.

Gói hỗ trợ biến thành cái bẫy như thế nào?

        Anh Hà, một khách hàng vay gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho biết, theo hợp đồng, đến quý 3/2016, gia đình anh mới phải đóng lãi suất cho ngân hàng, nhưng mới đây ngân hàng đã gửi yêu cầu đóng lãi suất sớm hơn 6 tháng.

        Ngoài ra, việc vay lãi suất ưu đãi 5% sẽ chỉ được thực hiện trong thời gian gói vay này còn hiệu lực. Điều đó có nghĩa là sau thời hạn 1/6/2016, mức lãi suất mà người vay sẽ phải trả sẽ do các ngân hàng quyết định. Điều này, khiến cho nhiều khách hàng rất hoang mang vì tới đây, họ sẽ hết được ưu đãi và mức lãi suất phải trả được “thả nổi” sẽ là bao nhiêu.

        Thực tế, khi hướng dẫn cho khách hàng vay gói 30.000 tỷ đồng, hầu hết các nhân viên tư vấn đều chỉ nhấn mạnh vào việc mức lãi suất ưu đãi và thời hạn vay trong 15 năm. Điều này dễ khiến khách hàng hiểu lầm rằng mình sẽ được vay với lãi suất 5% trong suốt 15 năm.

        Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 1, Điều 2 Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn:”… Việc giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở của ngân hàng đối với khách hàng từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước kết thúc khi Ngân hàng Nhà nước giải ngân hết số tiền tái cấp vốn nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực (1/6/2013). Điều đó cũng có nghĩa hết thời hạn ngày 1/6/2016 thì mức vay ưu đãi này cũng sẽ hết.

        Thực tế, ngay khi gói 30.000 tỷ đồng vừa có hiệu lực, vấn đề lãi suất ưu đãi chỉ được thực hiện trong 3 năm đầu đã được các chuyên gia kinh tế mổ xẻ tại thời điểm đó.

Chuyên gia nhận xét

       Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành đã thẳng thừng cho rằng, việc cho vay với lãi suất ưu đãi trong 3 năm đầu, nhắc lại cho chúng ta bài học về đại nạn cho vay bất động sản bên Mỹ, giờ chúng ta lại đi vào vết xe đổ của họ.

        Từ sự suy thoái của thị trường nhà đất Mỹ với nguyên nhân được người ta nhắc đến nhiều nhất sau này là “cho vay dưới chuẩn” (tài sản thế chấp cho các khoản vay bất động sản không đủ đảm bảo trả nợ), cuộc khủng hoảng lan sang thị trường tài chính và rồi tới kinh tế toàn cầu.

Cơn địa chấn thực sự nổ ra vào ngày 7/9/2008 với việc hai đại gia cho vay thế chấp của Mỹ là Fannie Mae và Freddie Mac bị quốc hữu hóa. Sau đó, lần lượt Lehman Brothers, Washington Mutual tuyên bố phá sản. Merill Lynch bị Bank of America mua lại, còn AIG phải nhận hàng chục tỷ USD cứu trợ từ Chính phủ Mỹ.

Dẫn đến những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9/2008, cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ sau Thế chiến thứ II bắt đầu lan rộng.

       “Người ta cho vay với lãi suất ba năm đầu rất thấp để tiếp thị, kể cả những người không có khả năng chi trả dài hạn cũng vay mua nhà vì lãi suất quá thấp. Sau ba năm họ cho vay với lãi suất cao hơn, có thể cao hơn 50% so với lãi suất ban đầu. Những người đi vay mua bất động sản không có khả năng chi trả, phải phá vỡ hợp đồng. Những hợp đồng cho vay thành nợ xấu không thu hồi được, ngân hàng ôm nợ xấu, cả nền kinh tế bị ảnh hưởng theo”.

       Ngoài ra, thông tư của Ngân hàng Nhà nước còn quy định, nợ vay tối thiểu là 80% phương án vay. Có nghĩa là dù khả năng chi trả của người dân là 50% thì họ vẫn buộc phải vay tới 80%. Trong trường hợp sau 3 năm lãi suất sẽ được đẩy lên nghĩa là người dân còn càng nhiều nợ thì càng phải chịu lãi suất cao. Vì quyền lợi của ai mà tại sao đặt ra chính sách như vậy, người dân rất cần lời giải thích.

      “Tôi xin nhắc lại, cho vay mua bất động sản với lãi suất không cố định chẳng khác nào nhử người ta vào cái bẫy lãi suất thấp. Khi người ta vào bẫy rồi, chui vào rọ rồi thì lãi suất có thể đẩy lên tới mức nào tùy thích, điều đó là không thể chấp nhận được.

       Không thể chấp nhân một hợp đồng cho vay mua bất động sản với lãi suất không cố định. Rủi ro ở đây không chỉ đối với người mua mà còn cả ngân hàng và rộng hơn là cả nền kinh tế. Nói cụ thể hơn, người mua nhà chết, hệ thống ngân hàng chết thì sẽ kéo cả nền kinh tế chết theo”, ông Thành nhận định.
Giải pháp mong đợi

Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông báo về chương trình cho vay gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước cho biết thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 07/01/2013, Nghị quyết 61/NQ-CP ngày 21/8/2014 của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 và Thông tư số 32/2014/TT-NHNN ngày 18/11/2014 hướng dẫn về cho vay hỗ trợ nhà ở.

Tính đến 10/3/2016, các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay là 30.122 tỷ đồng đối với 46.246 khách hàng, đã giải ngân theo tiến độ 21.321 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước cho biết thêm, qua theo dõi tình hình thực hiện và phản ánh trên một số phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước được biết nhiều cá nhân và hộ gia đình vay vốn Chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng rất lo lắng về việc phải trả lãi suất vay thương mại đối với phần vốn giải ngân sau ngày kết thúc Chương trình.

Khi ban hành chính sách, Ngân hàng Nhà nước đã tính toán và cân nhắc kỹ thời gian hỗ trợ tái cấp vốn tối đa 36 tháng (chậm nhất 01/6/2016). Đến nay, qua thực tế triển khai cho thấy thời điểm thực hiện Chương trình đã được tính toán phù hợp, đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Tuy nhiên, sau khi lắng nghe ý kiến phản ánh nguyện vọng của người dân, ý kiến của Bộ Xây dựng và Hiệp hội Bất động sản, cũng như cân đối hài hòa lợi ích của người dân và Nhà nước, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ để dành sự hỗ trợ tối đa của Chương trình cho những người dân.

Ngày 22/3/2016, Ngân hàng Nhà nước đã có Công văn báo cáo với Thủ tướng Chính phủ trong trường hợp đến 01/6/2016 mà chưa giải ngân hết số tiền 30.000 tỷ đồng, Ngân hàng Nhà nước sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét gia hạn giải ngân tái cấp vốn để các đối tượng khách hàng cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở; xây dựng mới, cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình được tiếp tục giải ngân với lãi suất ưu đãi đến hết 30.000 tỷ đồng của toàn bộ Chương trình.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành Thông tư 25/2015/TT-NHNN và có chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội tích cực triển khai chủ trương của Chính phủ tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP về quản lý và phát triển nhà ở xã hội để hỗ trợ vốn đối với những người dân chưa được vay vốn ưu đãi từ Chương trình 30.000 tỷ đồng

Mít&Béo tổng hợp

Related Post

Phản hồi