Xe trung quốc : Các hãng xe xuất khẩu được châu âu


 

     Có một điều thật kỳ lạ, là ở nước ta hình như việc chê bai đã trở thành một trào lưu một cộng đồng lớn người cho dù việc mình làm chưa chắc đã bằng người ta. Hãy lấy ví dụ là Hàng hóa trung quốc, gần như đã thành câu cửa miệng của mọi người : hàng Trung Quốc là đồ lớm, đừng mua hàng Trung Quốc, đừng sai hàng Trung Quốc. Chắng biết đó là phản xạ tự nhiên mang tính yêu nước hay là cứ theo trào lưu thấy người ta chê thì mình cũng chê theo.
Auto3

     Nhưng chúng ta lên nhìn vào sự thật, Trung quốc hiện tại đã trở thành một cường quốc thế giới và trong 5 tới 10 năm nữa sẽ thay thế Mỹ trở thành nền kinh tế số 1 thế giới. Trung Quốc đã có một nền công nghiệp thực sự hiện đại, công nghệ tiên tiến đến mức nước ngoài cũng phải dè trừng. Họ trở thành nước thứ 3 trên thế giới có thể tự phóng tàu tên lửa lên vũ trụ, họ có thể tự sản xuất được máy bay, ô tô, tàu thủy, con chíp và điện thoại thông minh. Có thể bạn cho rằng những thứ Trung quốc làm cơ bản chỉ là sao chép, kém chất lượng, hàng hóa kém thế thì ai cũng làm được. Nhưng phải xin trả lời với bạn rằng :

brilliance-m2-wagon-001

     Đấy cho bạn thử sao chép đấy, bạn có thể sao chép hoàn toàn được như họ không. Để sao chép được, thậm chí là rất nhanh chứng tỏ công nghệ thay thế của họ rất tốt, họ không lừa đảo, rõ ràng hàng sao chép họ thay thế bằng chất liệu kém hơn thì giá cũng đúng như sản phẩm họ làm được. Họ có thể sao chép theo ý họ muốn và lựa chọn chất liệu phù hợp để bán ra với giá của mình. Họ cơ bản là làm giống như nước nhật thập niên 60,70 học hỏi công nghệ của các nước bằng cách làm lại các sản phẩm để cải tiến, và để rồi nhiều năm sau sẽ làm ra các sản phẩm thương hiệu của riêng họ. Giống như ngày này họ đã có các dòng điện thoại như Xiaomi, Oppo, …

Cherry4

     Để trở thành nước xuất khẩu hàng đầu thế giới tất nhiên họ phải đa dạng hàng hóa, họ sẽ chia thành các loại sản phẩm khác nhau để đánh vào các thị trường khác nhau : Nhưng mặt hàng cao cấp họ sẽ đánh vào thi trường Mỹ, Châu Âu, còn những mặt hàng kém hơn họ sẽ đánh vào thị trường các nước đang phát triển. Như vậy hàng hóa vào thị trường chúng ta rõ ràng là đi theo tiếp cận của nhánh thấp hơn, các cụ ngày xưa có câu : “Tiền nào của lấy” thì đố có sai. Những mặt hàng chiến lược của họ chọn vào chúng ta là những sản phẩm siêu rẻ tương ứng với thị trường thì không kém chất lượng sao được.

     Cho dù sản phẩm cao cấp của họ có thể chưa bằng Mỹ, Nhật, Eu đi chăng nữa tầm khoảng 70, 80 % chẳng hạn, bạn có dám bỏ số tiền bằng 70,  80% đó để mua hàng cao cấp Trung Quốc không, tất nhiên là bạn sẽ không mua rồi. Vì vậy những người đi buôn tất nhiên họ sẽ chọn hàng kém chất lượng để buôn rồi. Giá sản xuất bằng 1/3 và 1/4 bán chỉ bằng 1 nửa như thế thi phần sẽ hơn hẳn. Chứ chẳng ai dại mà mua hàng cao cấp về để tự làm khó mình khi bán hàng cả.

    Trong ngành sản xuất Ô tô cũng thế, Trung Quốc cũng có các hãng sản xuất ô tô xuất khẩu hàng được sang Châu Âu, tức là sản phẩm của họ đã đạt được tiêu chuẩn Châu Âu để thấy rằng được họ có tiềm lực thực sự, chúng ta hãy thử chiêm ngưỡng một vài hãng ô tô Trung Quốc có thể xuất khẩu sang Châu Âu nào :

1 . Hãng  GEELY  với các dòng xe : K, CK, GC7, GC5, GX2, GC2, MK Cross

AuTo2

Auto6
Auto3

Auto5

 

2.  Hãng BRILLIANCE AUTO với các dòng xe

brilliance-h330-001

brilliancem1a

brilliance-v5-004
 

3.  Hãng  CHERY với các dòng xe (A18, S22, Q21, Q22, Q22B, Q21D and H5), EV (A5BSG, A5ISG, A3ISG, QQEV, M1EV).

Cherry3

Cherry2
Cherry1

 

Mít&Béo

Related Post

Phản hồi