• Home »
  • Xã hội »
  • Không chỉ ô tô Nga, các xe Renault Duster từ nhà máy của AvtoVAZ cũng được hưởng lợi

Không chỉ ô tô Nga, các xe Renault Duster từ nhà máy của AvtoVAZ cũng được hưởng lợi


 

     Theo Nghị định thư về hợp tác ôtô đã được chính thức kí kết giữa hai chính phủ, trong 5 năm tới, nhiều mẫu xe sản xuất tại Nga sẽ được miễn thuế nhập khẩu, trước khi thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ôtô từ EU vào Việt Nam (theo VN – EAEU FTA) được cắt giảm dần về 0%.
 OtoNga1
Dây chuyền tại nhà máy AutoVAZ lắp ráp mẫu Renault đầu tiên cho thị trường Việt Nam – Russia Beyond The Headlines

     Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu (VN – EAEU FTA) sẽ là cơ sở thực hiện các dự án song phương giữa Việt Nam và Liên bang Nga và Nghị định thư về hợp tác ôtô là dự án mới nhất được kí kết giữa hai Chính phủ.

     Theo Nghị định hợp tác về ô tô này, các doanh nghiệp sản xuất ô tô của Nga (KAMAZ, GAZ, UAZ…) sẽ cùng các đối tác Việt Nam thành lập một số liên doanh để sản xuất, lắp ráp ô tô tải, xe từ 10 chỗ trở lên, xe địa hình (UAZ) và một số loại xe chuyên dụng tại Việt Nam. Các mẫu xe tại liên doanh với các thương hiệu của Nga sẽ phải tuân theo quy định về tỷ lệ nội địa hóa; nếu một liên doanh không đạt được mức nội địa hóa đã cam kết nêu trên sau 10 năm thì liên doanh đó sẽ bị thu hồi giấy phép hoạt động.

OtoNga2
(theo Quyết định số 1211/QĐ-TTg ngày 24 tháng 7 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030).

     Ngoài thị trường trong nước, các liên doanh này còn hướng tới mục tiêu xuất khẩu sang nước khác; cụ thể, trước mắt là khu vực ASEAN do ôtô có tỷ lệ nội địa hóa từ 40% của Việt Nam sẽ được miễn thuế nhập khẩu vào các nước ASEAN.

Kalina hatchback4
Mẫu xe du lịch Lada Kalina

     Để hỗ trợ cho mục tiêu trên, Chính phủ Việt Nam sẽ cho phép các liên doanh này (giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp từ Nga) được nhập khẩu miễn thuế một số xe nguyên chiếc để bán thăm dò dung lượng và thị hiếu của thị trường đồng thời cho hưởng hạn ngạch miễn thuế cụ thể đối với linh kiện, phụ tùng lắp ráp ô tô trong vòng 5 năm là khoảng thời gian trước khi thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô theo VN – EAEU FTA sẽ được cắt giảm dần về 0%.

     Trong khi đó, hiện đã có những mẫu xe du lịch đầu tiên xuất hiện nhập khẩu từ Nga về Việt Nam đó là những chiếc Renault Duster từ nhà máy của AvtoVAZ (công ty mẹ của Lada) – thương hiệu ôtô lớn nhất của Nga thuộc quyền quản lí của liên doanh Renault – Nissan với 67,1%. Ngoài mẫu Duster, Renault cũng đã có những kế hoạch cụ thể đối với các mẫu xe khác như Logan, Sandero Stepway (lắp ráp ở nhà máy AvtoVAZ ở Togliatti).
OtoNga3
Mẫu Renault Duster nhập khẩu từ Nga sẽ giảm giá mạnh trong thời gian tới đây nhờ được miễn thuế nhập khẩu

     Trao đổi với truyền thông của Nga, Andrei Pankov – Tổng giám đốc Renault Nga cho biết: “Các lô hàng cho thị trường Việt Nam đã bắt đầu được lắp ráp từ tháng 2/2016 và là những lô hàng ôtô đầu tiên sản xuất tại Nga được xuất khẩu đến Việt Nam”.

     Ngoài ra, quan chức này cho biết: Renault đã quyết định xuất khẩu sản phẩm xe hơi lắp ráp tại Nga sang thị trường Việt Nam thay vì các sản phẩm được sản xuất tại Châu Âu bởi đây là thời cơ “lớn” khi mà giá nhân công tại Nga đang khá rẻ và thị trường ôtô ở Việt Nam đối với Renault – Nissan tuy nhỏ nhưng có tiềm năng lớn với tư cách như một bàn đạp cho liên doanh này thâm nhập thị trường ASEAN.

Xem thêm các kiểu xe đến từ Nga :

Chiêm ngưỡng : Lada Kalina đến từ hãng sản xuất ô tô nga AvtoVAZ

Chiêm ngưỡng : Lada X-Ray 2 đến từ hãng sản xuất ô tô nga AvtoVAZ

Chiêm ngưỡng : Lada Vesta 2016 đến từ hãng sản xuất ô tô nga AvtoVAZ

Chiêm ngưỡng : Lada Granta đến từ hãng sản xuất ô tô nga AvtoVAZ – Xe rẻ nhất châu Âu

Ưu đãi : Người tiêu dùng săp được mua Ôtô Nga với thuế suất 0% tại Việt Nam

Theo Dân Trí

Related Post

Phản hồi