• Home »
  • Xã hội »
  • Gói 30.000 Tỷ : Đề xuất của Bộ xây dựng đã bị Ngân hàng nhà nước bác bỏ

Gói 30.000 Tỷ : Đề xuất của Bộ xây dựng đã bị Ngân hàng nhà nước bác bỏ


 

    Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ vẫn dừng giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng từ 1/6/2016, bác đề xuất của Bộ Xây dựng.

Goi30_ty

    Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Đồng Tiến – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, đề xuất của Bộ Xây dựng về kéo dài thời hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng không mới và quan điểm của Ngân hàng Nhà nước vẫn là dừng gói này từ 1.6 tới.

    Bà Nguyễn Thị Thúy Hạnh – Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cũng xác nhận: “Thị trường bất động sản và tăng trưởng tín dụng đã ổn. Chính sách tín dụng 30.000 tỷ đồng từ đầu đã có thời hạn 3 năm nên không thể kéo dài”. Bà Hạnh cho rằng, Bộ Xây dựng phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án nhà lên.

    Đại diện một lãnh đạo ngân hàng thương mại cũng cho biết, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng có thời hạn 3 năm nhưng 2 năm đầu trục trặc, phải thay đổi các thủ tục nên tiến độ giải ngân cũng bị ảnh hưởng. Từ giữa năm 2015 và đầu 2016 gói tín dụng này mới giải ngân được nhiều hơn. Tuy nhiên, khi nhiều người nghèo đô thị tiếp cận được gói tín dụng này thì đúng lúc nó kết thúc.

    Nhiều chủ đầu tư bất động sản cũng than rằng, các dự án xây dựng cần thời gian để hoàn thiện, dù muốn được giải ngân nhanh tiền ở gói 30.000 tỷ đồng trước 1.6 thì họ cũng không thể “đốt cháy giai đoạn” được.
    Trong khi đó, ông Đào Anh Tuấn – Giám đốc Ban tín dụng học sinh sinh viên và các đối tượng chính sách khác (Ngân hàng Chính sách xã hội)-đơn vị được NHNN giao chủ trì triển khai gói tín dụng bất động sản mới khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc-khẳng định, những người mua nhà đã được hưởng chính sách vay vốn hỗ trợ từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng thì không được chuyển tiếp sang vay gói tín dụng ưu đãi mới vì cả hai chính sách này đều quy định người vay chỉ được hưởng thụ một lần.

    Thông tư 11 nêu rõ: Khi tái cấp vốn đủ 30.000 tỷ thì dừng gói này và hai là đến thời điểm 3 năm, tức 36 tháng, đến 1.6.2016 là kết thúc. Ngân hàng Nhà nước đang yêu cầu các ngân hàng thương mại báo cáo số liệu giải ngân gói 30.000 tỷ đồng này. Trên báo chí, đại diện ngân hàng Nhà nước cũng xác nhận gói này đã giải ngân được mức trên 20.000 tỷ đồng. Trong 6 tháng trở lại đây, tốc độ giải ngân của gói 30.000 tỷ đồng cao gấp gần 5 lần so với thời điểm trước. Nghĩa là, về nguồn cung nhà ở xã hội, các chủ đầu tư hiện đang gấp rút hoàn thiện để bàn giao cho người dân mua nhà theo tiến độ cam kết. Ngân hàng Nhà nước hy vọng từ nay đến 1.6, các cam kết của ngân hàng thương mại với các chủ đầu tư cũng sẽ xấp xỉ mức mục tiêu ban đầu đặt ra.

Theo dân việt

Related Post

Phản hồi