Hướng dẫn đăng ký một số thủ tục cho người việt ở nước ngoài – hôn nhân, khai sinh


 

       Bài viết dưới sẽ hướng dẫn các bạn đăng ký các thủ tục về : Thi đổi bằng lái xe, đăng ký kết hôn, đăng ký khai sinh , trích lục khai sinh.

1. Hướng dẫn thủ tục thi đổi bằng lái xe.





  • Hồ sơ gồm:
  1. Đơn xin thi đổi lấy giấy phép lái xe [Tải đơn]
  2. Bản chính hoặc bản dịch tiếng Việt có chứng thực của Phòng Tư pháp cấp quận/huyện Giấy phép lái xe nước ngoài
  3. Hộ chiếu nước ngoài có thị thực nhập cảnh còn hạn tối thiểu 1 tháng
  4. Giấy phép lái xe Việt Nam cũ (nếu đã được cấp)
  5. Hình màu chụp phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu:

+ Đổi bằng lái xe: 4 tấm (1 tấm 3×4 và 3 tấm 2×3)

+ Thi ghép A1 hoặc thi A1:  Giay phep lai xe

     Ghi chú:

    • Trường hợp đổi GPLX Việt Nam có thể gia hạn, bổ sung:

oGiấy khám sức khỏe do bệnh viện đa khoa quận/huyện cấp

oBản sao y chứng thực Giấy chứng minh nhân dân, Hộ khẩu

    • Trường hợp là du học sinh hay người Việt Nam làm việc ở nước ngoài không có passport nước ngoài thì cần bổ sung:

oGiấy khám sức khỏe do bệnh viện đa khoa quận/huyện cấp không quá 1 năm

oGiấy chứng minh nhân dân, Hộ khẩu và hộ chiếu Việt Nam có dấu nhập cảnh gần nhất

oGiấy tờ chứng minh đã từng học tập, làm việc tại nước ngoài

    • Không nhận bằng lái Quốc tế.
    • Bằng lái của Nga, Camphuchia và Lào phải có bản dịch tiếng Việt của Lãnh sự quán.
  • Số lượng hồ sơ: 01 bộ
  • Thời gian trả kết quả: 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ

2. Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài.
  •  Hồ sơ gồm:
  1. Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu có chữ ký và dán ảnh của hai bên nam, nữ Mau to khai dang ky ket hon co yeu to nuoc ngoai
  2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của mỗi bên được cấp chưa quá 06 tháng, xác nhận cả hai bên chưa có vợ hoặc chồng
  3. Giấy xác nhận về sức khỏe tâm thần của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng
  4. Bản sao y có chứng thực:

–   Giấy chứng minh nhân dân (đối với công dân Việt Nam ở trong nước)

–   Hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu (đối với người nước ngoài hoặc công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài)

5. Bản sao y có chứng thực:

–   Sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú có thời hạn (đối với công dân Việt Nam ở trong nước)

–    Thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú (đối với người nước ngoài ở Việt Nam)

 Ghi chú:

    • Đối với công dân có quốc tịch Pháp ngoài xác nhận hiện tại không có vợ hoặc không có chồng còn phải được Tổng lãnh sự quán Pháp tại TPHCM cấp Giấy chứng nhận khả năng kết hôn
    •  Địa chỉ khám sức khỏe tâm thần tại TPHCM: Trung tâm sức khỏe tâm thần số 192 đường Bến Hàm Tử, P.1, Q.5 hoặc Bệnh viện Chợ Rẫy số 201B đường Nguyễn Chí Thanh, P.12, Q.5

 

  • Số lượng hồ sơ: 02 bộ
  • Thời gian trả kết quả: 60 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ
3. Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài.

Trẻ em sinh ra tại Việt Nam có:

  • Cha và mẹ là người nước ngoài, hiện đang cư trú tại thành phố Hồ Chí Minh.
  • Cha hoặc mẹ là người nước ngoài còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài.
  • Cha hoặc mẹ là người nước ngoài còn người kia là công dân Việt Nam.
  • Cha hoặc mẹ là người Việt Nam định cư ở nước ngoài (sử dụng hộ chiếu nước ngoài) còn người kia là công dân Việt Nam.

thì cha, mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài cho con trong vòng 60 ngày kể từ ngày sinh con.




Hồ sơ gồm:

  1. Phiếu cung cấp thông tin đăng ký khai sinh. Phieu dang ky khai sinh
  2. Bản chính giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay thế Giấy chứng sinh.
  3. Sao y công chứng các giấy tờ sau:
  • Hộ khẩu
  • Sổ hoặc giấy đăng ký tạm trú có xác nhận của công an phường nơi dự kiến đăng ký thường trú
  • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
  1. Văn bản thỏa thuận quốc tịch có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài là công dân về việc chọn quốc tịch cho con là phù hợp với pháp luật của nước đó: Van ban thoa thuan quoc tich

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

4. Hướng dẫn thủ tục trích lục khai sinh.

Trích lục khai sinh là việc sao chép lại thông tin khai sinh từ sổ bộ gốc của cơ quan nhà nước. Kiều bào có thể thực hiện trích lục khai sinh tại thành phố Hồ Chí Minh trong các trường hợp sau:

  1. Khai sinh từ năm 1953 trở về trước đăng ký tại Sài Gòn, Chợ Lớn, Gia Định.
  2. Khai sinh có yếu tố nước ngoài đã đăng ký tại Sở Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh.
  3. Khai sinh của người Việt Nam định cư ở nước ngoài trước đây đã đăng ký hộ tịch tại Việt Nam (thành phố Hồ Chí Minh) mà sổ bộ hiện nay vẫn còn do Phòng Tư pháp các quận, huyện tại thành phố Hồ Chí Minh quản lý.

Hồ sơ gồm:

  1. Bản sao Giấy khai sinh cần sao lục (nếu có).
  2. Phiếu cung cấp thông tin trích lục khai sinh (trường hợp không có giấy tờ ở mục số 1) : Phieu cung cap thong tin trich luc Giay khai sinh
  3. Sao y công chứng hộ chiếu.
  4. Giấy chứng nhận đổi tên (nếu có).




Related Post

Phản hồi