Meldonium là gì và tại sao Sharapova dính nó?


 

      Maria Sharapova tiết lộ vào hôm thứ Hai rằng cô đã thất bại một thử nghiệm ma túy tại Úc mở rộng năm nay (Australia Open 2016) và ngay lập tức chất cấm Meldonium được chú ý của cả thế giới.

     Meldonium cũng được biết đến như mildronate, tên thuốc mà Sharapova đã thường sử dụng, sau khi đã bắt đầu uống nó từ năm 2006.

Meldonium
     Nhưng những gì chúng ta biết về bản chất, tại sao người Nga lại uống nó và tại sao nó đã bị cấm chỉ trong năm nay?

     Meldonium được sử dụng để điều trị thiếu máu: thiếu lưu lượng máu đến các bộ phận của cơ thể, đặc biệt là trong các trường hợp đau thắt ngực hoặc suy tim.

+ Nó được sản xuất ở Latvia và chỉ phân bố ở các nước Baltic và Nga.

+ Nó không được sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm để sử dụng tại Hoa Kỳ và không được uỷ quyền trong phần còn lại của châu Âu.

+ Nó làm tăng lưu lượng máu, trong đó cải thiện khả năng gắng sức trong các vận động viên.

     Wada (World Anti-Doping Agency – Tổ chức chống doping thế giới ) tìm thấy “bằng chứng về việc sử dụng Meldonium bởi các vận động viên với mục đích nâng cao hiệu suất. Nó giúp mang nhiều oxy đến các mô cơ.

     Các quyết định để thêm Meldonium vào danh sách cấm đã được phê duyệt vào ngày 16 Tháng 9 năm 2015, và nó có hiệu lực vào ngày 01 Tháng 1 năm 2016. Wada  đã dành những năm trước đó giám sát thuốc trước khi thêm nó vào danh sách cấm.

      Thuốc giới thiệu trong bộ phim tài liệu điều tra mới nhất về tình trạng doping của Nga do German Hajo Seppelt công bố vào chủ nhật. Bộ phim tài liệu đề cập đến một nghiên cứu năm 2015, trong đó 17% số vận động viên Nga (724 trong tổng số 4316) thử nghiệm đã được tìm thấy có meldonium trong cơ thể của họ. Một nghiên cứu toàn cầu tìm thấy 2,2% của các vận động viên đã sử dụng nó.

      L’Equipe đã đưa ra thông bá,  cố vấn khoa học thuộc cơ quan chống Doping của pháp(AFLD)  là  Giáo sư Xavier Bigard  cho biết trong cuộc phỏng vấn với các vận động viên tại cuộc thi Châu âu cuổi năm tổ chức tại Baku. Đã có một tỷ lệ lớn các vận động viên này thú nhận đã sử dụng Meldonium. Nó được phân loại như là một chất S4 theo mã Wada, nhằm giải quyết các hormone và trao đổi chất điều biến.

      Lệnh cấm tiêu chuẩn theo Bộ luật chống doping thế giới là bốn năm.

      Một bản ghi nhớ đã được đưa ra để các vận động viên do cơ quan chống doping của Nga tháng Chín quản lý vào năm ngoái,  để thông báo về quyết định cấm sử dụng của nó.

      Sharapova cho biết cô thường sử dụng  thuốc này trong vòng 10 năm mỗi khi cô bị ốm. Cô bị  thiếu hụt magiê và có tiền sử gia định là mắc bệnh tiểu đường.

Sharapova4

      Một số vận động viên đã bị đình chỉ kể từ đầu năm 2016 sau khi thử nghiệm dương tính với chất cấm Meldonium . Abebe Aregawi, vô địch thế giới 1.500m năm 2013 nội dung nữ, đã bị đình chỉ tạm thời sau khi Meldonium được tìm thấy trong một mẫu cô cung cấp. Endeshaw Negesse, nhà vô địch maraton Tokyo 2015 Tokyo, cũng đã bị cấm sau khi báo cáo thử nghiệm dương tính với các chất tương tự. Những người khác gồm Olga Abramova và Artem Tyshchenko, hai vận động viên người ngaUkraina, Eduard Vorganov, một tay đua xe đạp và Ekaterina Bobrova một vận động viên múa băng nghệ thuật đến từ nước Nga.
Nguồn (theguardian)

Related Post

Phản hồi