Kẻ hủy diệt sẽ bước ra từ phim ảnh? Từ viễn tưởng đến hiện thực khoảng cách đâu có quá xa…


Kẻ hủy diệt là một kiệt tác điện ảnh vào năm 1984. Bộ phim đã tạo ra một ngôi sao Hollyworld mang tên Anold Schwarzenegger. Trong phim Anold vào vai cỗ máy sát thủ trí tuệ nhân tạo T-800. Tuy không phải là bộ phim đầu tiên đề cập đến trí tuệ nhân tạo nhưng đây là lần đầu tiên ý tưởng về việc trí tuệ nhân tạo có thể vượt trội con người được đưa lên màn ảnh. Có lẽ rằng được thôi thúc về ý nghĩ tưởng như điên rồ ấy. Ba năm sau, hai lập trình viên James Alen và Victor Allis đã tạo ra một chương trình máy tính có thể đánh bại con người trên phương diện trí tuệ. Cuộc đấu trí đầu tiên mà máy đã chiến thắng diễn ra trong trò chơi gần giống cờ caro, khá nổi tiếng vào thập niên 80-90, trò chơi Connect-Four.

Bỏ qua các mốc thời điểm phát triển khác, trí tuệ nhân tạo thực sự gây tiếng vang lớn khi đánh bại được kỳ thủ Kasparov huyền thoại – người sở hữu bộ não chơi cờ vua giỏi nhất từ trước đến nay trong lịch sử loài người. Máy đã vượt trội hoàn toàn so với con người trong môn cờ vua vào năm 1997.

Cuộc chiến AI vs Human

Cuộc chiến AI vs Human


Tuy vậy, con người vẫn nghĩ mình có những thành lũy vững chắc để máy tính khó có thể vượt qua. Một trong số đó là môn so tài trí tuệ cổ xưa nhất của loài người: cờ vây. Với một chiến trường rộng lớn 19×19, các tính toán chính xác sẽ chỉ hữu dụng trong pham vị hẹp, nhưng nếu xét toàn cục diện chiến trường thì người chơi phải biết tùy biến cân nhắc cũng như dùng cảm tính để xác định đâu là nước đi có lợi nhất cho mình. Chính vì lẽ đó, người ta nghĩ rằng việc máy tính thắng con người trong môn cờ vây là nhiệm vụ bất khả thi (Nếu bạn đọc quan tâm đến Nhiệm vụ bất khả thi của Tom Cruise thì hãy theo dõi loạt bài viết của TinToanTap về serie phim này).

Có vẻ cũng giống Tom Cruise, các nhiệm vụ bất khả thi lại vẫn khả thi :D, đúng là các lập trình viên của chúng ta rất tài năng. Chính vào thời điểm các bạn đọc bài viết này, cuộc đấu của một trong những kỳ thủ giỏi cờ vây nhất hiện nay và máy tính đang diễn ra. Lee Sedol vs Google DeepMind, các bạn có thể theo dõi với link youtube:

Kết quả máy tính đang dẫn 1-0 về số trận. Tintoantap sẽ cập nhật tỷ số và các thông tin sau.

Cập nhật tỷ số: Cỗ máy Google DeepMind đã chiến thắng thuyết phục với tỷ số 3-0 trước Lee Sedol, hai trận còn lại chỉ mang tính thủ tục và mang ý nghĩa vớt vát lại danh dự. Thành lũy tiếp theo mà máy tính cần vượt qua có lẽ việc điều khiển xe hơi, tiếp đến là việc nhận thức cơ bản, …Phản hồi