Kinh doanh đa cấp – Nỗi oan một nghề nghiệp tại Việt Nam


 

      Kinh doanh đa cấp đơn thuần chỉ là một cái nghề như bao ngành nghề khác. Đã mang danh là một nghề nghiệp thì người ta đều phải lao động cật lực mới dành được tiền từ nghề đó. Không có một nghề nghiệp chân chính trong xã hội mà ngồi chơi lại có tiền, đó chỉ những lời dụ dỗ dành cho những người lười làm mà thôi.

Kinhdoanhdacap2
      Tôi đã đi một số nước như Indonexia và Malaysia ở bên đó họ làm nghề đó hết sức nghiêm túc. Nghề kinh doanh đa cấp là một nghề rất gian khó chứ không hề dễ dàng. Để mở một công ty đa cấp họ phải có sản phẩm độc quyền, sản phẩm đó phải là sản phẩm ưu tú, có giá trị vượt trội và được đăng ký bản quyển đầy đủ, được các cục tiêu chuẩn quốc gia công nhận. Sản phẩm thường được công khai quảng bá trên truyền hình quốc gia, các công ty lớn thậm chí còn tài trợ cho cả các chương trình đắt khách nhất tại quốc gia họ để quảng cáo cho sản phẩm. Ví dụ như ở Malaysia các công ty kinh doanh theo mạng thường tài trợ các cuộc Thi hoa hậu quốc gia hoặc quốc tế tổ chức ở nước họ . Trong quy định và tôn chỉ kinh doanh, họ không bao giờ có chuyện thu tiền thành viên, ép thành viên phải mua một lượng hàng nào đó. Việc tuyển thành viên họ thực hiên rất nghiêm túc, không có chuyện tuyển một các ào ạt vô tổ chức. Doanh thu chính của họ là việc thành viện bán sản phẩm cho khách hành và lấy hoa hồng trực tiếp từ khác hàng giống như hình thức tiếp thị liên kết của ebay và amazon đang làm hiện nay, chứ không có chuyện tuyển càng nhiều thành viên để thu lợi. Để lên được 1 chức vụ trong  hệ thống của họ là rất khó, cũng giống như chúng ta phấn đấu lên chức vụ của các công việc bình thường, nếu giỏi thì cũng phải năm mười năm họ mới lên được các chức vụ cao nhất, còn không thì cũng mãi là nhân viên mà thôi. Ở đó cũng không có chuyện bắt thành viên ôm hàng, bởi kinh doanh đa cấp là kinh doanh dựa trên các sản phẩm độc quyền, nên họ luôn có thể lấy được bất cứ lúc nào họ cần từ công ty của mình.

      Nhưng khi về việt nam, ngành nghề này đã bị biến tướng đi rất nhiều. Các sản phẩm chất lượng thấp có thể thấy nhan nhản trên thị trường cũng được đưa vào đa cấp. Nhiều sản phẩm còn không được kiểm định không được bất cứ tổ chức nào công nhận nhưng vẫn đưa vào buôn bán, thậm chí không có sản phẩm cũng kinh doanh đa cấp. Họ tuyển thành viên một cách ồ ạt để thu tiền, và luôn tuyên truyền là một ngành nghề siêu lợi nhuận, chỉ cần bỏ một ít công sức và một ít vốn là họ có thể thu lợi nhuận gấp hàng chục lần. Và những lời dụ dỗ đó của họ đã lừa được vô số người có tư tưởng tham lam muốn có nhiều tiền mà không muốn lao động. Họ thật hết sức ngây thơ, bởi đã là nghề thì bao giờ cũng phải lao động, phải lao động nghiêm túc và số tiền họ thu được là tương xứng với nghề chứ đừng mơ tới chuyện siêu lợi nhuận từ một ngành nghề làm việc chân chính nào đó mà không có sự đầu tư công sức.

Kinhdoanhdacap1

 

       Vấn đề kinh doanh đa cấp biến tướng và mang nhiều hình thái tới nay là do một phần tính cách của một nhóm người việt nam chúng ta, họ sẵn sàng vì lợi nhuận mà bán đi tất cả mọi thứ, danh dự,  bạn bè, người thân và gia đình. Trước tình hình này tốt nhất trong gian đoạn hiện tại các bạn không nên kinh doanh đa cấp việt nam, chừng nào các công ty thành lập mà có sự kiểm định, được các tổ chức cơ quan nhà nước có thẩm quyền thanh tra, được quảng bá công khai trước các hãng truyền thông lớn quốc gia. Và cách thức vận hành trả thưởng của họ đúng với ngành nghề như ở nước ngoài thì khi đó các bạn mới lên thử. Đừng có vì những lời quảng bá siêu lợi nhuận mà dấn thân vào bất hạnh. Chúc các bạn  thành công trong cuộc sống.
Tôi Yêu Việt Nam

Related Post

Phản hồi