Những bi thảm về số phận dâu việt ở Nước ngoài.


 

        Hủ tục trọng Nam kinh nữ ở các nước Châu Á thật trầm trọng, nó khiến các nước Châu Á mất cân bằng giới nghiệm trọng. Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan là 3 trong số nước chịu  ảnh hưởng nặng nề nhất, và hậu quả là hàng triệu đàn ông sinh ra đã không thể tìm nổi người vợ cho mình để kết hôn. Cực chẳng đã để bù đắp cho số lượng thiếu hụt đó họ phải tìm tới những phụ nữ ở các nước xung quanh và Việt Nam là một trong số đó. Không biết có phải do Việt Nam có lượng phụ nữ nhiều hơn không hay là do đời sống quá cơ cực mà họ phải xa quê hương đi lấy chồng xứ người. Họ ra đi đa phần mong muốn giúp gia đình, người thân thoát khỏi cuộc sống cơ cực. Nhưng nào đâu cứ lấy chồng ngoài là được giúp đỡ nhiều, đa phần các người nước ngoài phải lấy vợ Việt đều là những người nghèo nhất ở nước họ. Những người đó không đủ tiền để đáp ứng đòi hỏi trong nước mới phải đi kiếm vợ nước ngoài. Vì vậy cuộc sống của dâu việt sau khi lấy chồng đa phần là cơ cực, có mấy người đến được với nhau xuất phát từ tình yêu đâu. Cái nghèo sẽ nảy sinh nhiều cái khó, đã và sẽ có nhiều nàng dâu việt phải chịu đựng những cơ cực khi làm dâu xứ người.
1.     Trung Quốc.

        Chính phủ Trung Quốc ước tính hiện có hơn 100.000 phụ nữ Việt lấy chồng ở nước này. Họ phần lớn cưới đàn ông nông thôn nhưng chỉ một số có đăng ký kết hôn. Rất ít phụ nữ Việt có thể tìm được công việc ở nước bạn, do hạn chế về ngôn ngữ cũng như sự ràng buộc từ ra đình . Người phụ nữ này là một trong số ít cô dâu tìm được việc ở thị trấn Yanxi. Hôn nhân qua trung tâm mai mối không phải khi nào cũng an toàn và suôn sẻ. Một số trung tâm thực chất là ổ buôn người. Sau khi bị lừa sang Trung Quốc làm việc, các cô gái bị đẩy vào cuộc hôn nhân không mong đợi buộc họ phải đến các tỉnh khác hoặc trốn về. Một số phụ nữ Việt đã nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận thường trú ở Trung Quốc, tuy nhiên đến nay, chính phủ Trung Quốc cấp cho ít người.

XuNguoi

        Dưới đây là một vài câu chuyện bi thảm của dâu việt tại Trung Quốc :

+ Bi thảm cô dâu Việt trong trại tâm thần Trung Quốc : Xem chi tiết.

                + 17 cô dâu Việt trốn khỏi ngôi làng Trung Quốc trong một đêm : Xem chi tiết.

+ Lời kể của cô dâu Việt tại Trung Quốc bị bố chồng sàm sỡ : Xem chi tiết.

2.     Đài loan

       Theo thống kê có  khoảng 118.300 người phụ nữ Việt Nam (tính đến năm 2005) đã kết hôn với những người đàn ông bản xứ thông qua các dịch vụ môi giới kết hôn quốc tế kể từ năm 2005. Mặc dù bất hợp pháp, các dịch vụ làm mai mối quốc tế vẫn phổ biến tại Việt Nam. phần lớn từ miền Nam, đã kết hôn với người Đài Loan. Từ năm 2001, phụ nữ Việt Nam đã chiếm 49% số cô dâu nước ngoài tại Đài Loan. Tuổi trung bình của họ là giữa 25 và 26 tuổi, trong khi tuổi trung bình của chú rể là 36.

       Dưới đây là một vài câu chuyện bi thảm của dâu việt tại Đài Loan :

+ Sống chui lủi, vạ vật nơi xứ người : Xem chi tiết.

+ Cô dâu Việt bị chồng Đài Loan giết bằng 10 nhát dao: Bi kịch dưới ách vũ phu : Xem chi tiêt.

+ Gặp những cô gái lấy chồng Đài Loan từ “địa ngục” trở về : Xem chi tiết.

DaiLoan

Propellerads

3.     Hàn quốc

       Tại Hàn Quốc hiện nay, ước tính có tới 15000 phụ nữ Việt Nam (số liệu 2007) đang sinh sống trong các gia đình dưới vai trò làm dâu. Tham tán Kim Jin-young cho hay: “Năm 2006, Lãnh sự quán đã cấp 13 096 visa nhập cảnh cho các cô gái Việt Nam sang làm dâu xứ Hàn, một con số gấp đôi lượng visa của năm 2000 là 5393 visa”. Việc nhập tịch cho các phụ nữ việt nam đã được hỗ trợ tài Hàn Quốc. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp sao lãng, khi nộp đơn xin nhập tịch, có một số trường hợp vẫn để tình trạng “độc thân” trong hồ sơ ở quê nhà nên hồ sơ của họ không được chấp nhận tại sở di trú Hàn Quốc. Các thủ tục về hành chính, dẫu có rắc rối nhưng cũng không thể bằng những trường hợp bản thân đương sự cố giấu lẹm những thông tin đời tư của mình. Có nhiều chú rể Hàn cũng không công khai tình trạng hôn nhân của mình hoặc khai man thông tin về các cuộc hôn nhân trước đó của họ. Có nhiều trường hợp chú rể Hàn cũng bưng bít thông tin về thể chất cũng như sức khỏe hôn nhân của họ. Dẫn đến nhiều cô dâu gặp tình cảnh éo le trong cuộc sống gia đình.

      Dưới đây là một vài câu chuyện bi thảm của dâu việt tại Hàn Quốc :

+ Bị bố chồng Hàn cưỡng bức, cô dâu Việt lộ quá khứ thương đau : Xem chi tiết.

+ Cô dâu Việt ở Hàn Quốc ôm hai con nhảy lầu : Xem chi tiết.

+ Cô dâu Việt bị chồng Hàn Quốc siết cổ chết : Xem chi tiết.

Han Quoc
Dẫu biết cuộc sống còn cơ cực nhưng mong rằng các chị em hãy cố gắng. Hy vọng các tổ chức đoàn thể sẽ ngày càng phát huy vai trò nhiều hơn để giúp đỡ chị em bớt đi phần nào những khó khăn trong cuộc sống.

Tôi yêu Việt Nam

 

Related Post

Phản hồi