Việt Nam sau 30 năm đổi mới


          Thoáng cái đã 30 năm kể từ ngày Chính sách Đổi Mới được chính thức thực hiện từ Đại hội đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam lần VI, năm 1986. Đất nước chúng ta đã thay da đổi thịt, cuộc sống của con người ngày càng ấm no hơn. Từ một nước nghèo, đời sống còn cơ cực thiếu ăn vào những năm cuối bao cấp, giờ đây nước ta đã trở thành nước xuất khẩu nông nghiệp và hàng thủ công hàng đầu thế giới. Để kỷ niệm 30 năm, tôi xin mạn phép phép so sánh vui cùng với nước cũng đã có quá trình 30 năm đổi mới như chúng ta là Hàn Quốc và Trung Quốc.

Economy1
Trung Quốc : Ngay 18/12/1978, nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Đặng Tiểu Bình đã có một quyết định táo báo làm thay đổi nền kinh tế Trung Quốc đó là “Cải cách và mở cửa nền kinh tế”.Trung Quốc đã trở thành quốc gia đi đầu trong việc tháo gỡ nền kinh tế cũ trong các nước xã hội chủ nghĩa nhăm xây dựng một kền kinh tế mới. Đặng Tiểu Bình là người đầu tiên đưa ra đề xuất Trung Quoc nên tiến hành cải cách, thừa nhận chính sách mở cửa để tiếp thêm sinh lực cho nền kinh tế. Trong khi còn khoảng  80% dân số còn ở nông thôn, nên cần quan tập sâu sắc đến cải cách ở nông thôn. Ông để xuất hình thành  4 đặc khu kinh tế và 14 thành phố duyên hải mở cửa với thế giới. Thâm Quyến là nơi được chọn thí điểm các chính sách mở cửa tự do với thế giới. Sau 30 năm, từ một làng chài  30.000 dân tiếp giáp với  Hong Kong tới năm 2006 đã trở thành thành phố có 12 triệu người. Trên cơ sở bình đăng đổi bên cùng có lợi, ông tuyên bố Trung Quốc nên mở rộng hợp tác kinh tế với các nước bên ngoài, thu hút vốn, kỹ thuật, các kỹ năng quản lý tiên tiến để thúc đẩy nền kinh tế. Sau 30 năm, sự phát triển của Trung Quốc cho thấy đường nối phát triển của Đặng Tiểu Bình hoàn toàn đúng đắn. Tính tới năm 2008 GDP Trung quốc đã đạt 4,558.901 tỷ Đô la, đứng thứ 3 thế giới tại thời điểm đó. Hiện nay GDP đã đứng thứ hai và dự đoán trong 10 năm nữa sẽ vượt Mỹ vươn lên trở thành nước có GDP đứng đầu thế giới.

China

       Hàn Quốc: Bắt đầu đổi mới từ khi tổng thống Park Chung-hee lên nắm chính quyền. Ông trở thành vị Tổng thống thứ ba của Đại Hàn Dân Quốc, tại nhiệm trong bốn nhiệm kỳ: bắt đầu từ ngày 17 tháng 12 năm 1963 . Park là nhân vật nhận được nhiều quan điểm trái chiều cũng như gây tranh cãi nhất trong lịch sử Hàn Quốc. Ông là người đã dẫn dắt Hàn Quốc tạo ra “Điều kỳ diệu trên sông Hàn”, một thời đại chứng kiến sự phát triển thần tốc về kinh tế cho tới năm 1979, làm thay đổi cơ bản Hàn Quốc, biến Quốc gia này từ một trong những nước nghèo nhất châu á sau chiến tranh Triều Tiên  trở thành một trong những con hổ về kinh tế của châu Á cũng như thế giới. Chỉ tới cuối thập niên 80, tức là chưa tới 30 năm đổi mới, hàn quốc đã trở thành nước cường quốc công nghiệp. Một đất nước bé nhỏ với diện tích vẻn vẹn hơn 100.000 km vuông, dân số tại thời điểm đó 43 triệu người (1990) , nhưng hàn quốc lại là nước có nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á và thứ 16 thế giới. Ngày này Hàn Quốc là cường quốc hàng đầu thế giới về công nghệ thông tin.

Korian

 

Sau đây là bảng so sánh cơ bản giữa 3 nước sau 30 năm đổi mới.

Tiêu chí Viêt Nam Trung Quốc Hàn Quốc
Xuất phát điểm Thấp Trung bình Thấp
Điều kiện tự nhiên Giàu Trung Bình Nghèo
Công nghiệp luyện kim hiện tại Thấp Cao Cao
Công nghiệp hóa chất hiện tại Thấp Cao Cao
Công nghiệp cơ khí hiện tại Thấp Cao Cao
Công nghiệp chế tạo ô tô Lắp ráp Sản xuất Sản xuất
Công nghiệp quốc phòng Thấp Cao Cao
Công nghiệp điện tử Lắp ráp Sản xuất Sản xuất
Thu nhập bình quân Thấp Trung Bình Cao
Nông Nghiệp Xuất khẩu Ổn định Ổn định
Ổn định chinh trị Cao Cao Cao

Với tình hình kinh tế chính trị ổn định hiện tại, trong vòng nhiều năm nữa hy vọng chúng ta sẽ tiến kịp các nước bạn, để sánh vai với các cường quốc năm châu.

Tôi Yêu Việt NamPhản hồi