Bóng đá anh là giải hấp dẫn nhất hành tinh?


 

         Hôm nay cho tôi xin phép tản mạn đôi chút với các bạn về giải bóng đá ngoại hạng anh. Xin nói trước đây chỉ là quan điểm cá nhân lên các bạn có bao nhiêu gạch đá thì mình cũng xin nhận hết. Hiện nay có rất nhiều tranh cãi giải bóng đá nào là giải dẫn nhất hành tinh chúng ta, tất nhiên ở đây chúng ta chỉ bàn tới bóng đá châu Âu, nơi là cái nôi của bóng đá thế giới với cơ cấu tổ chức , cách thức vận hành và mức độ chuyên nghiệp là chuẩn mực nhất hiện nay. Tranh cãi xảy ra nhiều nhất là so sánh giữa 4 giải đấu hạng đầu Châu Âu hiện nay : Premier League ( Anh), La Giga (Tây Ban Nha), Seria ( Ý) và Bundesliga (Đức) .  Người ta bảo bóng đá anh hiện tại được coi là hấp dấn nhất là do ban tổ chức giải bóng đá anh quảng cáo quá tốt về giải đấu, thu hút được các hợp đồng truyền hình lớn dẫn tới nó được phổ biến rộng rãi nhất trên toàn thế giới. Rồi người ta thường nói bóng đá Tây Ban Nha là hay nhất chính bởi sự thống trị gần như tuyệt đối của các đội bóng Tây Ban Nha ở các giải bóng đá châu âu giai đoạn hiện nay hoặc giải bóng đá Đức, Ý với sự tuyệt đối của Bayern Munich và Juventus.

Premier League -1
        Bóng đá anh được biết đến rộng rãi đúng là nhờ truyền hình thật, nhưng thử hỏi bạn nếu một giải đấu không thật sự hấp dẫn người ta có bỏ ra một số tiền lớn như vậy. Các đài truyền hình họ đều là các doanh nghiệp kinh tế, họ chả bao giờ dại dột đầu từ vào những thứ không có lợi với mình. Bản quyền truyền hình bóng đá anh hiện tại là rất đắt, đắt tới gấp 5 tới 10 lần giải đấu khác nhưng khi mua về các đài truyền hình đa phần đều thu lại lợi nhuận tương ứng. Họ đều là những nhà kinh tế, họ mua giải đấu khi họ đánh giá giải đấu phù hợp với giá tiền, và cái đắt của giải đấu chính là sự đồng đều giữa các đội ở ngoại hạng Anh điều mà không giải nào có được.

Lagiga

Propellerads

          Sự đồng đều ở ngoại hạng anh không phải chỉ dựa trên sự điên rồ của ngoại hạng mùa giải này khi mà hiện tại các ông lớn của bóng đá anh như Man City, Chelsea, Arsenal, Man United, Liverpool đều phải đứng sau bất ngờ của giải là Leicester City và Tottenham Hotspur. Sự đồng đều này là sự đồng đều của toàn bộ lịch sử. Khi mà ở giải đấu như  La Giga (Tây Ban Nha), Seria ( Ý) và Bundesliga (Đức) chưa bắt đấu người ta đã có thể đoán được tới 80, 90% các nhà vô địch thì điều đó không hề sảy ra ở ngoại hạng anh. Ở La Giga thì sự cạnh tranh chức vô địch gần như chỉ sảy ra giữa Barca và Real, ở Đức gần như sự thống trị tuyệt đối của Bayern và ở Ý là sự cạnh tranh của bộ 3 Juventus, AC và Inter thì ở ngoại hạng anh sự cạnh tranh ít nhất cũng đến từ 4 tới 5 đối thủ. Nhìn lại lịch sử, số liệu thống kê sẽ cho ta thấy tất cả vấn đề. Giải vô địch bóng đá anh là giải được tổ chức đầu tiên trong số 4 giải đấu, cũng là giải được tổ chức chuyên nghiệp nhất. Từ khi giải đấu đầu tiên 1888-1889 được tổ chức, giải đấu đã được tổ chức thi đấu 2 lượt đi và về như hiện nay, điều mà các giải khác phải tới 30, 40 năm sau mới có được  (thậm chí đức tới tận năm 1963–64 khi Bundesliga ra đời). Hãy nhìn vào số nhà vô địch mà giải ngoại hạng anh từng có, Ngoại hạng anh có tới tận 24 đội khác nhau từng lên ngôi.

Seria
       Trong khi quốc gia gần nhất mà có số đội vô địch khác nhau là Ý cũng chỉ có 16 đội. Tuy là giải đấu sinh sau đẻ muộn hơn bóng đá anh rất nhiều nhưng các giải khác đều có những nhà vô địch với số lần vô địch 1 cách đáng kinh ngạc. Tây ban nha chỉ riêng Real (32) và Barca(23) đã chiếm tới 60% số lượng cúp của giải đấu, một mình Real đã có số cúp hơn tất cả các đội khác cộng lại (trừ Barca). Còn tại Ý, bộ ba Juventus (31), AC(18) và Inter (18) chiếm tới hơn 70% của giải đấu. Bá đạo hơn nữa một mình Bayer chiếm tới 24/52 danh hiêu Bundesliga đã được tổ chức. Trong khi đó 2 nhà vô địch hàng đầu của bóng đá Anh Là Man United (20) và Liverpool (18) thì số danh hiệu của họ cộng lại cũng chi hơn 1/3 số lượng danh hiệu giải.

Bundesliga

Propellerads
Như vậy sự đồng đều đó không phải đến tự sự ngẫu nhiên hay quảng cáo thái quá mà nó đến từ lịch sử, tôi không tin vào những điều người ta nói, tôi chỉ tin vào những gì đã xảy, những con số thống kê của lịch sử. Đó là quan điêm của riêng tôi còn các bạn thì sao nhỉ ?

Related Post

Phản hồi