Arsenal ơi ! Người thủ lĩnh của tôi đâu rồi


 

Vậy là thoáng quá đã qua 12 năm kể từ mùa giải 2003-2004 ấy, Arsenal thân yêu của chúng ta đã không còn một lần bước lên ngôi cao nhất của giải ngoại hạng nữa. Và cũng là 11 năm kể từ ngày người thủ lĩnh vĩ đại Patrick Vieira của chúng ta chia tay đội bóng. Trong lịch sử Arsenal giai đoạn hoàng kim thứ 2 trong kỷ nguyên Premier League cũng là giai đoạn Patrick Vieira làm đội trưởng. Cả 3 chiếc vô địch ngoại hạng mà Arsenal có được đều trong giai đoạn bùng nổ nhất của anh, một người đội trưởng chiến đấu vô cùng kiên cường anh dũng.

Pactru2

 

Vậy 12 năm qua đi, lý do gì mà Arsenal mà chúng ta yêu quý, dù liên tục trong top 4 mà không thể nào 1 lần lên ngôi vô địch. Cũng có người trách nguyên nhân chủ yếu là do giáo sư Arsène Wenger vì tiết kiệm tiền mua sắm mà không đầu tư lực lượng đủ mạnh để canh tranh với các đội khác. Cũng có ý kiến cho rằng vì xây dựng sân vận động mới mà câu lạc bộ gặp vận hạn, vận may đã theo Highbury mãi mãi ra đi, để lại Emirates đông đúc ồn ào những trơ trọi danh hiệu. Hay đâu đó cho rằng chính sự đầu tư tiền bạc mạnh tay từ các tỉ phú vào Chelsea và Man City đã cướp đi những cơ hội vô địch hiếm hoi còn lại. Nhưng theo ý kiến cá nhân tôi, tất cả lý do đó đều đúng, nhưng không phải yếu tố quyết định hiện trạng bây giờ của Arenal. Kể từ mùa giải 2003-2004 đáng nhớ đó, Arsenal vẫn còn đó những cá nhân kiệt xuất, những tiền vệ sáng tạo tài hoa tầm châu âu như : Cesc Fabregas, Samir Nasri hay Mesut Oezil. Tài năng của những tên tuổi này hoàn toàn không kém bất kỳ tên tuổi dẫn dắt lỗi chơi thời hoàng kim đó.

Hơn nữa các đội bóng lớn như MU, Chelsea, Man City đều có những thăng trấm nhất định trong những giai đoạn này chứ không phải hoàn toàn ổn đinh. MU như rắn không đầu sau sự ra đi của chiến lược gia tài tình Alex Fegurson. Chelsea chồi sụt kể từ sau khi Mourinho ra đi lần thứ nhất. Man City cũng chỉ nổi lên vài năm nhưng chưa bao giờ thực sự ổn định. Và không phải vô cớ mà người ta gọi Arsenal là ông vua của các trận đấu nhỏ, chúng ta thường làm cỏ những đội bóng được đánh giá yếu vào giai đoạn này, luôn luôn ổn định trong tốp 4 cho dù 12 năm đã trôi qua, điều mà ngay cả những đối thủ như MU, Chelsel, Man City đều không làm được. Bước vào các trận đánh lớn Arsenal như những đứa trẻ khi phải đối đấu với những gã khổng lồ hùng mạnh. Người ta thường bảo hùm chết còn để lại da, nhưng Arsenal mãi mãi vẫn chưa thể là hùm thì làm sao có da mà để. Có lẽ những ai từ thế hệ 8x trở về trước, dù là Fan Arsenal hay không, cũng thấy rằng ở một Arsenal xưa có người thủ lĩnh mạnh mẽ. Anh sẵn sàng tham gia mọi điểm nóng trên sân, sẵn sàng bảo vệ đồng đội, chiến đấu hết mình với tinh thần quả cảm, khơi dậy tinh thần chiến đấu toàn đội. Hẳn mọi người còn nhớ một Patrick Vieira sẵn sàng tranh cãi giữa vòng vây MU, quyết liệt trước những pha bóng cần thiết. Vậy mà giờ đây khi trải qua tới 11 mùa bóng vắng anh, cổ động viên thân yêu vẫn chưa tìm thấy ai có thể thay thế hình bóng anh dưới sân Emirates để thúc đẩy tinh thần đồng đội vượt qua trở ngại, đường đâu với cường địch. Bao giờ Arsenal sẽ lại vô địch đây, có lẽ câu trả lời sẽ đến khi chúng ta có thể tìm thấy người thay thế anh, chúng tôi đang chờ đợi anh một Patrick Vieira khác của tương lai.

Cup
Tôi yêu bóng đá

Phản hồi