Toàn cảnh Hạ Long từ đỉnh núi Bài Thơ


Nói đến vịnh Hạ Long, trong tim mỗi người việt chúng ta thương nghĩ đến nơi có cách hàng động thiên nhiên tuyệt đẹp với những dãy núi đá vôi kỳ vĩ, từng 2 lần được Unesco công nhận là di sản thiên nhiên thế giới về thẩm mỹ và địa chất địa mạo. Nhưng du lịch Hạ Long không chỉ đơn giản có các tour thăm vịnh to Hang đầu Gỗ, Động Thiên Cung và tắm biến tại bại tắm Hoàng Gia, Tuần Châu, Ti Tốp. Hạ Long còn có những điểm đến dành cho những ai ưa một chút mạo hiểm, thích leo núi, chụp ảnh và khám phá thiên nhiên hoang dã. Một trong những thắng cảnh mà chúng ta không thể nhắc đến là Núi Bài thơ, Một danh thắng đã nổi danh trong thơ ca từ nghìn năm của lịch sử dân tộc.12650587_1087048441339113_2007469414_n

Hạ Long là một thành phố xinh đẹp nằm đều bên 2 bờ cầu Bãi Cháy và phân thành 2 khu rõ rệt : Hòn Gai và Bãi Cháy. Hầu hết các địa điểm thăm quan, các nhà nghỉ khách sạn và các tour du lịch đều tập trung bên khu Bãi Cháy, khu Hòn Gai trở lên bình lặng chỉ đơn thuần là khu dân cư sinh sống và trụ sở chính của chính quyền Tỉnh, Thành Phố. Không biết có phải vì đó mà một địa thắng cảnh tuyệt đẹp như Núi Bài Thơ đã bị quên lãng nhiều năm mặc dù nó nằm ngay giữa trung tâm của Hòn Gai đông đúc. Ngay cả những người sinh sống ở Hạ Long, cũng chỉ biết đến việc leo núi một cách rộng rãi trong năm mười năm trở lại đây, thì làm sao trách những người du lịch phương xa biểt tới.

Leo núi Bài Thơ không bị bó hẹp về thời gian như các tour du lịch biển khác phải phụ thuộc vào các mùa nóng lạnh của miền bắc. Các bạn có thể leo vào bất kỳ thời gian nào của năm, bất cứ khi nào bạn rảnh rỗi và chi phí hoàn toàn phù hợp với toàn bộ mọi người, ngay với cả các bạn sinh viên Học sinh. Đối với các bạn từ Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang đều có thể đi xe máy và về trong ngày. Chi phí lên núi hoàn toàn không mất tiền, nếu gặp người trông coi lên núi các bạn có thể để lại vài đôi chục uống nước.

Sau đây mình sẽ trình bày chi tiết kinh nghiệm chuyến đi mình đã trải qua. Tour bắt đầu từ Hà Nội

 • Những thứ cần chuẩn bị :
  • Giầy thể thao : Đường trên núi 1 nửa đã được đổ bê tông, 1 nửa con lại là đường đất ven theo các sườn đá, có chỗ toàn là đá, vì vậy các bạn nên đi giầy thể thao tránh đeo giầy cao gót hoặc giầy đế dễ trơn trượt
  • Một ba lô : Vài chai nước, 1 vài lon bia, 1 ít bò khô, cá mực, cá ót chỉ vàng (Bò khô thì tốt nhất các bạn nên mang theo từ Hà Nội, nếu các bạn không thích bò khô thì có thể mua Cá Mực Khô hoặc Cá ót chỉ vàng trong chợ Hòn Gai dưới chân núi, Bia và nước thì có thể mua ngay ở các cửa hàng dưới chân núi để có thể đủ lạnh). Khi đã lên đỉnh núi, bạn sẽ biết vì sao cần phải mang những thứ đó lên để thưởng thức.
  • Máy ảnh
  • Ống nhòm  (nếu có).
 • Hành trình
  • Khi bắt xe từ bến Mỹ Đình xuống Hạ Long,nên bắt tuyến Mỹ Đình – Cẩm Phả (Khuyến nghị các bạn đi Xe Kum Ho Việt Thanh – đây là hãng xe rẻ nhất và không thay đổi giá cả ngay cả trong các dịp lễ tết), nhờ tài xế, phụ xe cho dừng ở Ngã ba Kênh Liêm, TP Hạ Long. Từ đây tới núi bài thơ tầm 1,5 km lên các bạn có thể đi bộ hoặc bắt taxi,xe ôm để tới bến.
  • Tour 1 ngày : Tour này sẽ chỉ leo núi và mua sắm đồ biển rồi về trong ngày thì các bạn nên xuất phát từ sáng sớm nhất, tầm 11h có mặt ở chân Núi, thời gian leo núi và ngắm cảnh mất từ 2h-4h tùy từng người sau đó các bạn có thể ra chợ Hòn Gai mua sắm nếu thích. Chợ ở ngay dưới chân núi bài thơ và đây mới là chợ có nhiều đồ hải sản khô và tươi lớn nhất của Hạ Long. Tầm 5h30h -6h30 chiều cách bạn bắt xe Taxi hoặc đi bộ ra Kênh Liêm, hoặc chân cầu bãi Cháy phía hòn gai để bắt xe về ( Xe Kumho muộn nhất là 7h tối).
  • Tour 2 ngày : Đối với các bạn muốn ở lại lâu hơn, sau khi xuống xe, các bạn có thể thuê nhà nghỉ gần Kênh Liêm hoặc đi xuống 500m tới 1km của phường Hồng Hải ( nhà nghỉ thuê ở đây rẻ hơn gần núi bài thơ). Nếu các bạn đi 2 ngày thì có các lựa chọn sau tùy vào thời gian các bặn sắp xếp :
   • Thuê thuyền ra vịnh chụp cảnh biển cảnh núi, bạn có thể thuê người lái đò chèo hoặc tự chèo (Người Hạ Long khi cưới thường thuê thuyền kiểu này ra vịnh chụp ảnh) :
   • Câu cá dưới chân núi hoặc các thuyền giữa vịnh: Nếu bạn có cần thì có thể mang đi Hà Nội, nếu không các bạn có thể mua các cần câu trong chợ Hòn Gai ngay gần đó.
   • Đi dạo biển dọc theo con đường Trần Quốc Nghiên, khu Biệt Thự ven biển Hạ Long, Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh.
   • Leo núi (Khuyến khích đi vào sáng ngày thứ 2).
   • Mua hải sản trong chợ Hòn Gai.
   • Thưởng thức hải sản (Đây là khu phố của những người sống lâu năm nhất ở Hạ Long, nên Hải sản chế biết cũng ngon nhất).
   • Thăm chùa Long Tiên (dưới chân núi bài thơ).

Bản đồ các vị trí cần đi ( Những nơi trong lịch trình rất gần nhau và các bạn hoàn toàn có thể đi bộ :
BanDobaiTho_Fotor

Điểm độc đáo nhất của núi Bài Thơ đó chính là đây là nơi cao nhất Hạ Long, và từ trên đỉnh núi, bạn có thể nhìn thấy toàn cảnh Hạ Long : 2 khu Hòn Gai, Bãi Cháy, Cầu Bãi Cháy, Cảng Cái Lân, tuyến đường ven biển, Đài truyển hình quảng ninh,…. và rồi các bạn sẽ thấy.

12736310_1087048548005769_237898202_n 12736058_1087048378005786_848926675_n12714169_1087056174671673_823964507_n 12650587_1087048441339113_2007469414_n

Ngày nay nhiều bạn trẻ ở Hạ Long đã coi việc cầu nguyện trên đỉnh núi bài thơ  là một niêm vui vào đầu năm mới, nơi với họ đã có một điều gì đó đặc biệt đi vào tiềm thức…

Phản hồi