Chân Tử Đan


  1. Tiểu sử

      Chân tử dan sinh ngày 27/7/1967  tại Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc với cha là ông Châu Vân một nhà biên tập báo và mẹ là nữ danh sư thái cực quyền Mạch Bảo Thiền.

     Năm hơn 1 tuổi, anh theo ba tới Hồng Kông, trong khi mẹ ở lại Quảng Đông vì lý do thủ tục. Đến năm 9 tuổi mẹ anh mới sang được Hồng Kông, gia đình lại chuyển sang Boston, tiểu bang MassachusettsHoa Kỳ, nơi mẹ anh sẽ mở viện nghiên cứu võ thuật Trung Hoa.[1] Bấy giờ anh rất tích cực học võ và đàn dương cầm cổ điển. Người em gái của anh, cô Chân Tử Tinh  cũng có học võ, sau này cũng trở thành diễn viên, sau khi tham gia bộ phim Adventures of Johnny Tao: Rock Around the Dragon.

     Từ nhỏ anh rất thích học và nghiên cứu võ thuật, từng là đệ tử của nhiều phái võ khác nhau như Thái Cực ĐạoWushu. Thần tượng của anh lúc này là Lý Tiểu Long, anh hâm mộ đến mức bắt chước cột một dải lụa ở ống chân để giắt cây côn nhị khúc. Sự say mê võ thuật khiến anh lơ là, chán nản việc học. Anh bỏ học, gia nhập băng đảng và thường tham gia những cuộc đánh lộn, có khi băng đảng của anh đã gây ra án mạng. Điều đó khiến cha mẹ anh lo sợ, họ đưa anh trở về Quảng Đông.

      Trở về quê nhà, anh đi theo con đường của một võ sĩ Wushu. Anh đến Bắc Kinh để luyện tập trong đội tuyển Wushu Trung Quốc. Thời gian đầu anh đến Quảng Châu tập luyện với võ sư Lý. Ông Lý là người đã làm cho Chân Tử Đan bỏ đi phong cách Híp-pi lập dị kiểu Mĩ. Thời gian này anh còn học võ với sư phụ Ngô Bân, người từng dạy võ cho Lý Liên Kiệt.
      Năm 1983, khi sắp trở về Mĩ, Chân Tử Đan làm một chuyến du lịch ở Hồng Kông. Lúc này đạo diễn Viên Hoà Bình đang quay phim Tiếu Thái Cực, ông đã tìm rất lâu nhưng không ra một nam diễn viên phù hợp cho vai chính. Chị của Viên Hòa Bình, người từng theo học võ của mẹ Chân Tử Đan, đã giới thiệu “con trai của Mạch sư phụ” cho họ Viên, và Viên Hoà Bình đã mời anh thử đóng bộ phim Thiên sư chàng tà của ông, trong vai trò một người đóng thế.

      Chân Tử đan đã từng đính hôn với Vạn Ý Văn sau khi cả hai đóng cùng nhau cho bộ phim Tinh Võ Môn (1995).  Chân Tử Đan đã trao nhẫn cưới cho cô, nhưng rồi hôn nhân không thành.

      Năm 2003, anh đã tổ chức đám cưới với cô Uông Thi Thi. Uông Thi Thi sinh năm 1981, đoạt giải Hoa hậu gốc Hoa ở Canada năm 2000, sau đó gia nhập showbiz với vai trò người mẫu. Hôn lễ tổ chức tại TorontoCanada.

      Năm 2004, Thi Thi sinh bé gái Jasmine và năm 2007, bé trai James ra đời. Ngoải ra Chân Tử Đan còn có con riêng, tên là Man Cheuk Yen

  1. Sự nghiệp

– Chỉ đạo võ thuật, hành động

     Ngoài diễn xuất, Chân Tử Đan còn làm đạo diễn hành động và nhà chỉ đạo võ thuật. Đây là nghề tay trái của Chân nhưng lại mang lại cho anh bộ sưu tập giải thưởng đáng nể: 7 giải thưởng và 2 đề cử, trong đó có 3 Kim Tượng và 2 Kim Mã.[4] Anh làm công việc chỉ đạo võ thuật từ những năm đầu của sự nghiệp, với phim ăn khách Lồng Hổ 1. Những phim nổi tiếng nhất do anh chỉ đạo các pha hành động và đấu võ là: Lồng Hổ 2, Vịnh Xuân quyền, Chiến Lang truyền thuyết, Code name 2:Puma, Thiên cơ biến I và II, Nụ hôn sát nhân, Blade II, Sát phá lang, Long Hổ Môn,..

      Năm 2008, khi làm phim Diệp Vấn, do đã đảm nhận nhiều công việc (tập võ, diễn xuất), vai trò đạo diễn võ thuật của Chân đã được giao lại cho Hồng Kim Bảo.

– Đạo diễn

     Trở thành đạo diễn từ năm 34 tuổi với phim Chiến lang truyền thuyết (Legend of the wolf), cho đến nay, Chân Tử Đan đã đạo diễn 6 phim, trong đó cũng có những phim thành công. Phim Nụ hôn sát nhân năm 1997 đã được trao giải “một trong những phim hay nhất năm 1998” bởi hội phê bình điện ảnh Hồng Kông và tại Liên hoan phim Udine của Ý. Các phim Thiên cơ biến, Chiến lang truyền thuyết, Tân Đường Sơn đại huynh đều được xếp vào loại ăn khách. Anh là ứng cử viên duy nhất (trong số 6 ứng cử viên) của Hồng Kông đạt được giải thưởng “Đạo diễn trẻ xuất sắc nhất” tại Liên hoan phim Yubari, Nhật Bản.

– Nhà sản xuất

      Chân Tử Đan từng đóng vai trò nhà sản xuất và đồng sản xuất cho 5 phim: Họa bì, Đảo hỏa tuyến, Long Hổ Môn, Nụ hôn sát nhân, Chiến lang truyền thuyết. Năm 1997 anh từng mở hãng phim tên là Bullet nhưng nay đã giải tán.

– Làm mẫu cho nhân vật trong game

      Năm 2004, Chân Tử Đan lần đầu tham gia trong ngành công nghiệp Game, với game nổi tiếng Onimusha III của hãng Capcom. Anh giữ vai trò quan trọng trong game hành động nổi tiếng này, khi đảm nhận công việc chỉ đạo võ thuật và biểu diễn mẫu cho nhân vật. [2] Năm 2006, Game Long Hổ Môn ra đời dựa theo bộ phim anh thủ vai chính. Chân cũng làm mẫu cho chuyển động của nhân vật chính trong Game này.

  1. Thành tựu

      Chân Tử Đan từng hai lần nhận được đề cử giải Kim Tượng. Anh được coi là người trẻ nhất trong số những nhà chỉ đạo võ thuật xuất sắc nhất thế giới,[3] từng nhiều lần được trao giải thưởng về chỉ đạo võ thuật tại các liên hoan phim Hồng Kông và châu Á

  1. Tác phẩm

Năm 1984 : Thái Cực Túy Quyền

Năm 1985 : Tình phùng địch thủ

Năm 1985 : Tinh Võ Môn

Tập 1

Tập 2

Tập 3

Tập 4

Tập 5

Tập 6

Tập 7

Tập 8

Tập 9

Tập 10

Tập 11

Tập 12 


Tập 13

Tập 14

Tập 15

Tập 16

Tập 17

Tập 18

Tập 19

Tập 20

Tập 21

Tập 22

Tập 23

Tập 24

Tập 25

Tập 26

Tập 27

Tập 28

Tập 29

Tập 30


 


 Năm 1989 : Tiêu diệt nhân chứng

 

Năm 1990 : Đặc Cảnh Đồ Long 2 (Tiger Cage 2)

 

Năm 1990 : Lồng Hổ 2 (Rửa tiền đẫm máu – Đồng Tiền Đen)

 

Năm 1991 : Nộ hỏa Uy Long (怒火威龍)

 

 Năm 1992 : Tân Long Môn khách sạn (Rửa tiền đẫm máu – Đồng Tiền Đen)

 

Năm 1993 : Thiếu niên Hoàng Phi Hồng (Iron Monkey – Con khỉ sắt – Thiết mã lưu)

 

Năm 1998 : Nụ hôn sát nhân

 

Năm 2008 : Diệp Vấn (葉問)

 

Năm 2010 : Diệp Vấn II: Tôn sư truyền kì (葉問2:宗師傳奇)

 

Năm 2013 : Thân Phần Đặc Biệt (特殊身份)


 

 

Related Post

Phản hồi